Thứ Năm, 18 Tháng Mười, 2018 16:12

Các tôn giáo chung tay bảo vệ trẻ em

Hội thảo “Vai trò của các tôn giáo trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em” đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Tôn giáo TPHCM tổ chức ngày 16.10.2018. Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ - Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM và đại diện các tôn giáo, các sở, ban, ngành… đã tham dự chương trình.

Theo thống kê, tại TPHCM hiện có trên 1,9 triệu trẻ em, chiếm 22,67% dân số nên các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Việc phát huy vai trò của các tôn giáo sẽ góp phần đem lại hiệu quả ngày càng tốt hơn.

Hiện nay, giới Công giáo thành phố đang phụ trách khoảng 170 cơ sở giáo dục, 16 cơ sở y tế, 63 cơ sở từ thiện…, với sự cộng tác của các giáo xứ, dòng tu, đoàn thể cùng đông đảo bà con giáo dân, trong đó, giáo dục trẻ em vẫn là mối quan tâm hàng đầu. Các cơ sở như lớp học tình thương Vinhsơn Chợ Quán, lớp tình thương Thanh Tâm, mái âm Thiên Ân, cơ sở Thiên Phước… đã đón nhận, chăm sóc, giáo dục cho nhiều trẻ em nghèo, khuyết tật không đủ điều kiện đến trường. Thêm vào đó là những chương trình về nuôi dưỡng, y tế, sinh hoạt vui chơi, hướng nghiệp nhằm giúp các em được phát triển tốt và dễ dàng hòa nhập vào xã hội trong tương lai.

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng trình bày tham luận về công tác từ thiện xã hội. Với tổng kinh phí hơn 206 tỷ đồng, thông qua những mô hình, chương trình cụ thể, các tăng ni, Phật tử đã đồng hành, chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội. Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi Pháp Võ đã và đang đón nhận các em có hoàn cảnh khó khăn về điều kiện chăm sóc và cơ hội đến trường.

Bên cạnh đó là báo cáo về mô hình kết nối, vận động nguồn lực theo hình thức xã hội hóa hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố. Dịp này, các đại biểu cũng tìm hiểu luật trẻ em, những thuận lợi, khó khăn, thách thức trong việc nuôi dưỡng, chăm lo, bảo vệ trẻ đồng thời nêu lên kiến nghị, đề xuất để những hoạt động hữu ích này được tốt hơn.

Yên Lam

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm