Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một, 2019 14:02

Các tôn giáo nỗ lực bảo vệ môi trường

 

Ðại diện các tôn giáo tham dự buổi tọa đàm “Phát huy vai trò chức sắc, tôn giáo, dân tộc tham gia bảo vệ môi trường” do Ủy ban MTTQVN TPHCM tổ chức vào sáng 8.11.2019 đều bày tỏ quyết tâm và đưa ra nhiều sáng kiến thiết thực bảo vệ môi trường sống.

 

Linh mục Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBÐKCGVN TPHCM cho biết, thời gian qua, Tổng Giáo phận đã có nhiều chương trình, hoạt động cụ thể hướng đến môi trường. Năm 2009, Ðức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn đã ra thư mục tử về vấn đề này. Ðức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc khi tiếp nối sứ vụ đã ghi tên tham gia phong trào Công giáo thế giới về khí hậu. Tổng Giáo phận TPHCM dành ra ngày ăn chay, cầu nguyện cho môi trường (13.3.2015); cử giáo dân tham gia các buổi tập huấn tại Trung tâm Mục vụ… Dịp thường huấn, các linh mục tìm hiểu về thông điệp Laudato Si’ của Ðức Thánh Cha. Cách đây 3 năm, TGP đã thành lập Ban Bảo vệ môi trường. Linh mục Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ cũng đưa ra những dẫn chứng tại các xứ đạo: “Nhiều giáo xứ khuyên giáo dân không hút thuốc trong khuôn viên nhà thờ. Giáo xứ Hòa Hưng, Vinh Sơn (Q10) cung cấp nước miễn phí cho giáo dân và người nghèo. Giáo xứ Bình An (Q8) xóa các bãi rác tồn tại lâu. UBÐKCGVN TPHCM tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Cha Lễ đã nêu 5 kiến nghị về bảo vệ môi trường như chú trọng việc giám sát, xử lý các hành vi làm ô nhiễm, giảm ô nhiễm âm thanh, thu gom rác thải tại nguồn, cải tạo cảnh quan đô thị nơi chính hộ gia đình, tăng thu nhập cho người lao động trực tiếp thu gom rác thải.

 Linh mục Đaminh Đinh Ngọc Lễ, Phó Chủ tịch UBĐKCGVN TPHCM phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm.

Giáo hữu Thượng Ðức Thanh, Phó Trưởng Ban Ðại diện Cao Ðài, Tòa Thánh Tây Ninh tại TPHCM nhận định nhiều con đường trước đây không bị ngập nhưng bây giờ đã dễ ngập. Ông đề xuất xử phạt nghiêm với các cá nhân, tổ chức có hành vi ô nhiễm môi trường, xả rác ra đường phố. Chính quyền địa phương nên thường xuyên kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng các thanh thiếu niên tụ tập vào ban đêm tại các công viên để vui chơi, quăng rác vô ý thức.

Thượng tọa Thích Thiện Ðức, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TPHCM nhấn mạnh cần phổ biến đến tín hữu, trong đám tang, không rải vàng mã khi xe tang đi trên đường phố và bày tỏ ý kiến nên chăng việc đưa môn bảo vệ môi trường vào chương trình giáo dục.

Ðại đức Thích Nguyên Chiếu, Trụ trì Tu viện Kim Cang, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh cũng cho biết trong những buổi giảng đều nhắc nhở Phật tử bảo vệ môi trường, nhặt rác, phân loại rác hữu cơ và vô cơ. Ngoài ra, vào những ngày cuối tuần Tu viện còn cùng với các phật tử đi thu gom rác ở ngoài đường cũng như trên các kênh rạch: “Tại địa phương của chúng tôi, bà con rất tích cực vì trước đây dòng kênh rất ô nhiễm, nước đen ngòm và đầy rác và hiện nay con kênh đã đẹp. Chúng tôi hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc cây như thế nào để tạo cho hai bên đường có bóng mát và giữ bờ đê khỏi sạt lở. Tới đây, chúng tôi kêu gọi bà con tiếp tục trồng hoa trên các bờ kênh và được sự hưởng ứng của bà con địa phương và gia đình Phật tử rất tốt”.

Chương trình tọa đàm còn có sự tham dự của các sở, ban, ngành thành phố. Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo của Ủy ban trung ương MTTQVN cũng hiện diện. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Trần Hữu Phước cho biết, cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” có sự tham gia của các vị chức sắc các tôn giáo đã khơi dậy tinh thần của khối đại đoàn kết dân tộc, trở thành một phong trào có sức lan tỏa xã hội sâu rộng. Trong những năm qua, các tổ chức tôn giáo đã phối hợp với MTTQ các cấp xây dựng, duy trì gần 200 mô hình, cách làm hiệu quả để bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các mô hình này phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng đối với môi trường. Tuy nhiên theo ông, công tác phối hợp với các tổ chức tôn giáo có lúc, có nơi chưa chặt chẽ; việc biên soạn, phát hành các tài liệu liên quan đến bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với các tôn giáo còn chậm.

Giới trẻ giáo xứ Nam Thái (Q.Tân Bình) dọn dẹp vệ sinh.

Cũng trong buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM thông tin mỗi ngày TPHCM thu gom và xử lý hơn 9.100 tấn rác sinh hoạt. Thành phố đang đầu tư áp dụng công nghệ xử lý rác, thu hồi năng lượng và đã khởi công 2 nhà máy với công suất 2.000 tấn/ngày.

Phát biểu chỉ đạo,  bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy,  đánh giá cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQVN TPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường với các tổ chức tôn giáo trong các hoạt động bảo vệ môi trường 3 năm qua. Ðặc biệt là sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, cho thấy vai trò của các tổ chức tôn giáo và những cá nhân là người có uy tín trong cộng đồng các tôn giáo, các dân tộc là hết sức quan trọng và đề nghị các tôn giáo phổ biến để tín hữu nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt lưu ý trong sinh hoạt cần hạn chế sử dụng nước ngầm mà dùng nước sạch, theo chủ trương chung của thành phố để đảm sức khỏe.

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm