Thứ Bảy, 22 Tháng Mười, 2016 12:25

Các tôn giáo tham dự tập huấn về môi trường

Từ ngày 18 - 21.10.2016, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị Tập huấn kiến thức về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN phối hợp với Tổ chức Bắc Âu Trợ Giúp Việt Nam (NAV/NCA) thực hiện, với sự tham dự của 60 chức sắc tôn giáo khu vực phía Nam. Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo về Đề án 1002 của Chính phủ, đi sâu tìm hiểu, đánh giá quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ môi trường tại các địa phương. Các đại diện đến từ khu vực TPHCM giới thiệu mô hình thu lượm ve chai, làm sạch môi trường được thực hiện từ nhiều năm nay của các giáo xứ trong TGP.TPHCM; mô hình trồng cây xanh làm đẹp cảnh quan của chùa Pháp Bảo và đề xuất dự án mua hàng cũ, đổi hàng mới giúp người nghèo, tiết kiệm tiền, bảo vệ lợi ích chung. Hội nghị cũng thảo luận và đưa ra các giải pháp thiết thực mang tính liên tôn, phòng chống thiên tai, giảm nhẹ rủi ro do biến đổi khí hậu. NHL

Nhân dịp Khánh nhật truyền giáo, Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã đến thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ đồng tế tại nhà thờ Chánh tòa Lạng Sơn vào sáng ngày 16.10.2016 cùng với Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri và nhiều linh mục trong giáo phận. Trong chuyến đi mục vụ này, Đức Tổng cũng đến thăm khu Tiền Chủng viện Têrêxa của giáo phận và cộng đoàn nữ tu Đaminh Lạng Sơn bên cạnh Tòa Giám mục. (giaophanlangson.org)

Nhóm bạn trẻ di dân giáo hạt Minh Cầm (GP Vinh) đã tổ chức hai ngày hành hương và dã ngoại tại Bình Thuận (15-16.10.2016). Trước giờ khởi hành, mọi người cùng tham dự thánh lễ riêng ở nhà nguyện giáo xứ Khiết Tâm (Thủ Đức, TPHCM). Tại một số điểm dừng chân của chuyến hành hương, các bạn đã dâng lời kinh cầu cho giới trẻ xa quê, cho miền Trung đang gặp bão lụt và cho các thai nhi. Đây là hoạt động hằng năm vào tháng Mân Côi của nhóm nhằm tạo thêm tình liên đới giữa anh chị em đồng hương đang sinh hoạt ở giáo xứ Khiết Tâm. (Đàm Văn Lực)

Ngày 14.10.2016, Tỉnh dòng Thánh Phaolô Hà Nội đã kỷ niệm 125 năm thành lập. ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự thánh lễ tạ ơn tại nguyện đường Sainte Marie cùng với Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam; ĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh, tân Chủ tịch HĐGMVN và các giám mục thuộc giáo tỉnh Hà Nội. Năm 1883, từ Sài Gòn, 6 nữ tu dòng Thánh Phaolô đã được gởi đi phục vụ tại miền Bắc. Chỉ 8 năm sau đó, Tỉnh dòng Hà Nội đã chính thức được thành lập và hiện nay có mặt ở hầu hết các giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội với 15 cộng đoàn chính thức và 6 giáo điểm. (tonggiaophanhanoi.org)

Sáng ngày 15.10.2016, hơn 3000 lễ sinh của GP Xuân Lộc đã hành hương về TGM trong dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo đã gặp gỡ và chia sẻ về lòng yêu Chúa, yêu người, đồng thời nhắn nhủ các lễ sinh cần phải giữ những đức tính chân thật, công bằng, trong sạch… Thánh lễ đồng tế do Đức cha Giuse chủ sự cùng với các cha trong Ban Giám đốc Đại chủng viện và những linh mục đặc trách lễ sinh tại các giáo hạt. (giaophanxuanloc.net)

Sáng ngày 15.10.2016, Ban điều hành Hội Doanh nhân GP Vinh do ông Trịnh Xuân Giáo làm trưởng đoàn kết hợp với Gia đình Matthêu Thanh Hóa (các doanh nhân thuộc GP Thanh Hóa) đã đến TGM Thanh Hóa chúc mừng Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - tân Chủ tịch HĐGMVN. (giaophanvinh.net)

Đức cha GP Phát Diệm Giuse Nguyễn Năng đã tới thăm gia đình Sinh viên Công giáo Phát Diệm dịp lễ truyền thống lần thứ 10 của nhóm vào sáng ngày 16.10.2016. Trong buổi gặp gỡ, ngài chia sẻ những vấn đề về thực trạng của người trẻ trong cuộc sống, nguyên nhân dẫn đến thực trạng ấy; đồng thời nhắn nhủ, mời gọi các bạn trẻ hãy biết sống theo lương tâm ngay thẳng, biết làm chủ bản thân, đặc biệt phải biết thực thi lòng thương xót. (svphatdiem.com)

Gần 60 linh mục từ các giáo hạt trong GP Nha Trang đã có buổi gặp gỡ và giao lưu thể thao tại Ninh Thuận vào sáng ngày 17.10.2016. Đây là dịp để các vị mục tử trong giáo phận có thể gặp nhau hàn huyên, chia sẻ và cùng vui chơi. Cuộc hội ngộ diễn ra 4 tháng/lần trong năm, luân phiên tại Nha Trang, Cam Ranh và Ninh Thuận. (giaophannhatrang.org)

Trong hai ngày 9 và 17.10.2016, Ban Caritas GP Bùi Chu do cha Giám đốc Giuse Trần Hưng Đạo cùng một số nữ tu đã đến các giáo hạt Đại Đồng, Thức Hóa, Ninh Cường, Tương Nam, Quỹ Nhất, Lạc Đạo, Liễu Đề, Báo Đáp; trường cấp I, cấp II Xuân Ngọc, trao học bổng và tặng quà (xe đạp, sách giáo khoa) cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 280 triệu đồng. (gpbuichu.org)

Caritas TGP.TPHCM đã triển khai dự án “Chăm sóc sức khỏe người nghèo” nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện sức khỏe cho người có hoàn cảnh khó khăn bằng việc khám chữa bệnh. Chương trình có sự phối hợp của Giới Y tế Công giáo và Gia đình Doanh nhân Công giáo. Ngày 9.10.2016, Đoàn khám bệnh bắt đầu khởi động tại Trường phổ cập dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Tam Hà - Thủ Đức với việc giáo dục chăm sóc răng miệng, khám chữa bệnh và răng cho các trẻ. Lần khám tiếp theo được tổ chức vào ngày 23.10.2016, dành cho các em trường tình thương Thanh Tâm ở Củ Chi. (S.Minh)

Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc (TGP.TPHCM) đã hiện diện trong chương trình cầu nguyện buổi tối, chủ sự giờ chầu tôn vinh Thánh Thể và chủ tế thánh lễ mừng Mẹ Mân Côi sáng ngày 13.10.2016 tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao (GP Phan Thiết). Cùng đồng tế có Đức Giám mục GP Phan Thiết Giuse Vũ Duy Thống và 83 linh mục và đông đảo khách hành hương. Sau lời nguyện kết lễ, cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Xuân Anh thay mặt cộng đoàn bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ đến Đức Tổng Phaolô và mừng kỷ niệm 31 năm lãnh tác vụ linh mục của Đức cha Giuse (26.10.1985 - 26.10.2016). Được biết, vào dịp hành hương tháng 11.2016, tại đây sẽ có chương trình diễn nguyện với chủ đề “Lòng Thương Xót” vào tối ngày 12 và Đức Giám mục giáo phận sẽ chủ sự thánh lễ tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót vào sáng ngày 13 để bế mạc Năm Thánh. (Hằng An)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm