Thứ Sáu, 07 Tháng Mười, 2016 14:25

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu - giai đoạn 2016-2020” là chủ đề hội nghị do Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBMTTQVN tỉnh Đăk Lăk tổ chức sáng ngày 29.9.2016 tại Nhà khách tỉnh Đăk Lăk. 125 đại biểu các tôn giáo đã tham dự hội nghị, trong đó có Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản - Giám mục GP Ban Mê Thuột, 18 linh mục và nhiều tu sĩ nam nữ.

Các tham dự viên đã được nghe báo cáo về tình hình ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu ở Việt Nam và tỉnh Đăk Lăk đang gia tăng. Trước thực tế này, chính quyền tỉnh đã nhận thấy sự cộng tác của các tôn giáo có giá trị to lớn trong việc xây dựng các chuẩn mực hành vi, xây dựng thói quen tốt, lối sống đạo đức, văn hóa thân thiện với môi trường, thích nghi với biến đổi khí hậu trong cộng đồng.

Linh mục P.X Nguyễn Kim Long, Thư ký TGM Ban Mê Thuột, thay mặt các tôn giáo đọc bản cam kết tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020.(ANH THƯ)

Nhân kỷ niệm 25 năm ngày Quốc tế người cao tuổi 1.10, cha sở họ đạo Sóc Trăng (GP Cần Thơ) đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho những người cao tuổi trong xứ vào chiều ngày 30.9.2016, với sự tham dự của cộng đoàn giáo dân, trong đó có hơn 100 cụ cao niên. Sau thánh lễ, nhiều phần quà đã được trao. Họ đạo hiện có 204 người ngoài 75 tuổi. (gpcantho.com)

Đức cha Phụ tá giáo phận Hưng Hóa Anphong Nguyễn Hữu Long đã cử hành thánh lễ đồng tế kính Đức Mẹ Mân Côi tại giáo xứ Bình Thuận (TGP.TPHCM) sáng ngày 2.10.2016 cùng với cha Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng, chánh xứ Tân Hương, nguyên hạt trưởng hạt Tân Sơn Nhì. Trong bài giảng lễ, nhân dịp năm nay giáo xứ kỷ niệm kim khánh thành lập, Đức cha chủ tế nhắc tới chuỗi tràng hạt và mời gọi mỗi người siêng năng lần hạt, nhất là trong tháng Mân Côi.

Giáo xứ Bình Thuận tọa lạc tại số 722 đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TPHCM, hiện có khoảng 20.000 giáo hữu. (VĂN QUÝ)

Ngày 2.10.2016, tại Học viện Don Bosco Đà Lạt, hơn 300 bạn trẻ là tu sinh, sinh viên Don Bosco đã tham dự buổi nói chuyện với chủ đề “Truyền thông xã hội và giới trẻ tại Á châu” do linh mục PX Nguyễn Minh Thiệu, SDB trình bày. Cha Thiệu đã phân tích những mặt tích cực do công nghệ mang lại như tra cứu nhanh, dễ dàng và tiện lợi, tuy nhiên, qua thời gian, hiện tượng “lười suy nghĩ và phản biện” do phụ thuộc vào công nghệ, xuất hiện văn hóa kỹ thuật số… khiến đa số người trẻ trở thành nạn nhân khi không biết định hướng và sử dụng công nghệ một cách hiệu quả. Buổi nói chuyện đã giúp các bạn trẻ hiểu biết hơn trong việc ứng dụng công nghệ. (Lê Hà)

Sáng ngày 1.10.2016, tại cộng đoàn Thịnh An - GP Xuân Lộc, cha Tổng Đại diện Gioan Đỗ Văn Ngân cùng các cha trong giáo phận đã cử hành thánh lễ công bố Thịnh An lên hàng giáo xứ và cha Giêrônimô Nguyễn Đình Công làm chánh xứ tiên khởi. Tân giáo xứ Thịnh An với trên 3000 tín hữu tọa lạc tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, trước đây là một giáo họ thuộc xứ Thạch An. (giaophanxuanloc.net)

Hơn 700 thành viên gia đình Mến Thánh Giá tại thế Khiết Tâm miền Đà Lạt đã tham dự buổi họp mặt tại nhà thờ Chánh tòa Đà Lạt vào ngày 30.9.2016. Linh mục Giuse Nguyễn Chấn Hưng, Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt đã chia sẻ với anh chị em về Lòng Thương Xót Chúa qua đời sống gia đình, kèm theo là phần minh họa bằng những cử điệu, những bài hát, đố vui có thưởng, tạo thêm hào hứng cho người tham dự. Thánh lễ đồng tế do Đức cha giáo phận Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương chủ tế cùng cha Tổng Đại diện và một số cha trong giáo hạt. Trong bài giảng, Đức cha đề cập đến mầu nhiệp thập giá trong hành trình đức tin của người tông đồ giáo dân. Dịp này, có 300 người cam kết lần đầu trong gia đình hiệp hội. Đại diện gia đình Mến Thánh Giá tại thế cũng đã chúc mừng kỷ niệm 13 năm thụ phong Giám mục của Đức cha Antôn, đồng thời nói lên tâm tình biết ơn đối với vị chủ chăn giáo phận, cha Tổng Đại diện và các cha xứ đã luôn đồng hành và khích lệ tinh thần tông đồ của anh chị em. (Dã Thảo)

 

Sáng ngày 1.10.2016, tại dòng Con Đức Mẹ Núi Carmel Huế, cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng đại diện TGP Huế đã chủ sự thánh lễ tuyên khấn trọn đời của nữ đan sĩ Maria Antoine Chúa Giêsu Thánh Thể Tạ Thị Duyên. Đồng tế với ngài có cha Giuse Hồ Thứ, PSS, Giám đốc ĐCV Huế, các cha trong TGP Huế và TGP Hà Nội cùng sự tham dự của cha mẹ, bà con, thân nhân đan sĩ. (Têrêsa Avila Thùy Chi)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm