Thứ Năm, 14 Tháng Năm, 2020 12:12

Các trường Mầm non của dòng nữ trong mùa dịch

 

Do ảnh hưởng của Covid-19, trường học của các nhà dòng nữ phải tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, những khó khăn đã được hóa giải bằng tình yêu thương và sự sẻ chia. Lúc này, kế hoạch đón trẻ trở lại trường học cũng đã được chuẩn bị một cách chu đáo.

 

Sẻ chia hóa giải khó khăn

Với số lượng 182 học sinh, Trường Mầm non 12A của các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Khiết Tâm (cộng đoàn Ðồng Tiến, quận 10) nằm trong khuôn viên nhà thờ Ðồng Tiến thường ngày nhộn nhịp bởi tiếng nói cười trẻ thơ. Từ khi trường nghỉ học tránh dịch Covid-19, khoảng sân trải thảm cỏ xanh nhân tạo buồn tênh bên khu máng trượt đã được che phủ cẩn thận. Theo nữ tu Nguyễn Mai Ly, Hiệu trưởng Trường Mầm non 12A, tuy bị ảnh hưởng thu nhập, nhưng nhà trường vẫn duy trì đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên, đồng thời xoay sở để hỗ trợ 12 giáo viên và 3 nhân viên trong 3 tháng với mức 1 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh hiện kim, mỗi cá nhân còn được trao 50 kg gạo và nhu yếu phẩm. Ðây là nguồn do một số phụ huynh chung tay đóng góp để đồng hành với cộng đoàn hỗ trợ đội ngũ nhân viên, nhằm khích lệ các anh chị cùng nhau vượt qua khó khăn.

Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc giám sát sức khỏe của các bé ở trường cũng như ở nhà

Cũng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên 45 giáo viên, nhân viên và 410 học sinh của Trường Mẫu giáo tư thục Mỹ Sơn (cộng đoàn Ða Minh Mỹ Sơn, thuộc hội dòng Ða Minh Gò Vấp) phải tạm thời… xa nhau. Hiệu trưởng nhà trường là nữ tu Ðinh Thị Kim Hoa cho biết, trong đội ngũ 45 người, có đến 34 giáo viên là nữ tu của nhà dòng, 11 người còn lại là hợp đồng bên ngoài gồm giáo viên, nhân viên cấp dưỡng, bảo mẫu, tạp vụ và bảo vệ. Việc tạm ngưng hoạt động khiến trường có những khó khăn, nhưng Ban Giám hiệu quyết định dùng nguồn kinh phí nghỉ dưỡng mùa hè để hỗ trợ giáo viên và nhân viên 50% mức lương cơ bản trong tháng 2, gần 50% mức lương cơ bản của tháng 3. Các tháng còn lại, giáo viên và nhân viên được hỗ trợ thêm 3-4 đợt, mỗi đợt từ 300-400.000 đồng cùng với nhu yếu phẩm, rau củ…

Cũng trong lúc này, nhiều giáo dân hỗ trợ các nữ tu thực phẩm và rau củ, ông bà cố của các chị ở một số tỉnh thành thường xuyên cung cấp gạo, trứng gà, trái cây và nhiều loại rau sạch để hỗ trợ cộng đoàn. Theo chia sẻ của sơ Kim Hoa: “Trong thời gian nhà trường đóng cửa, chị em cầu nguyện nhiều hơn và tranh thủ học tập nâng cao chuyên môn. Dịp này, các chị em cũng cảm nhận được niềm vui từ sự quan tâm, hỗ trợ của các gia đình ông bà cố và mọi người. Qua đó cho thấy tình thương lan tỏa, liên đới giữa cộng đoàn với người thân của các gia đình chị em cũng như những giáo dân xung quanh mình”.

Các trường đã sẵn sàng với nhiều biện pháp an toàn khi trẻ đi học trở lại

 

Tất cả vì sự an toàn cho trẻ

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ÐT TPHCM về kế hoạch tổ chức cho học sinh đi học trở lại theo nội dung công văn số 1221/KH-GDÐT-VP, nữ tu Ðinh Thị Kim Hoa cho biết, nhà trường đã chuẩn bị phương án đón học sinh lớp lá đến trường vào ngày 18.5; ngày 25.5 nhận học sinh lớp mầm và lớp chồi; ngày 1.6 đón học sinh các lớp nhà trẻ còn lại. Ðể đảm bảo an toàn, trường sẽ tăng cường giám sát sức khỏe khi tiếp nhận trẻ; cho bé sử dụng khăn giấy ướt thay cho khăn lau mặt; vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học; khử khuẩn đồ dùng, đồ chơi, tay nắm cửa, vịn cầu thang, lan can; mở cửa sổ thông thoáng tất cả các phòng học, không sử dụng máy điều hòa; chú trọng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho trẻ... Sau thời gian trường vắng bóng trẻ thơ, sơ Kim Hoa bày tỏ: “Chúng tôi cầu mong dịch bệnh sớm chấm dứt, trẻ được đến trường để phụ huynh an tâm làm việc, xã hội ổn định và phát triển”.

Cũng với tâm thế chờ đón trẻ trở lại trường, sơ Nguyễn Mai Ly (Trường Mầm non 12A) cùng cộng đoàn đều mong hoạt động dạy học sớm ổn định. Ðược chăm chút cho các thiên thần nhỏ khi chơi, lúc học, miếng ăn, giấc ngủ đã trở thành niềm hạnh phúc giản đơn. Do đó, trong thời gian nghỉ học, nhà trường vẫn liên hệ với gia đình học sinh qua Zalo bằng các đoạn phim ngắn hướng dẫn cách phòng dịch bệnh. Cũng trong những ngày này, không ít gia đình đã đưa con đến thăm trường để con… đỡ nhớ. Nói về kế hoạch sắp tới, nữ tu Mai Ly cho biết, trường sẽ thực hiện theo chỉ đạo của ngành giáo dục thành phố như kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn cho các bé tại cổng; đảm bảo sát khuẩn dụng cụ học tập và vui chơi của trẻ. Ngoài ra, chén bát, ly uống nước của các bé sẽ được rửa bằng nước nóng; giáo viên sử dụng nón có màng chắn giọt bắn thay cho khẩu trang để các cháu dễ nhận ra cô giáo khi giao nhận trẻ, tránh tâm lý gây sợ hãi cho bé.

 

Chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp nhận trẻ, ban giám hiệu Trường Mầm non tư thục Thiên Ân (dòng Thánh Phaolô, trụ sở quận 3) khuyến khích phụ huynh mỗi ngày cho con ăn sáng tại nhà (vì trường không tổ chức bán trú), chủ động kiểm tra sức khỏe của con, trang bị 2 khẩu trang ghi sẵn tên của bé, cho con sử dụng bình nước lọc riêng. Với mục tiêu an toàn cho trẻ đang theo học tại lớp mẫu giáo Mai Khôi, nữ tu Nguyễn Thị Thu Sa (Trưởng cộng đoàn dòng Ða Minh Rosa Lima, quận Bình Thạnh) bày tỏ: “Cộng đoàn đã sẵn sàng với nhiều biện pháp an toàn khi trẻ đi học trở lại. Trong đó có việc phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc giám sát sức khỏe của các bé ở trường cũng như ở nhà. Vì bảo vệ trẻ chính là sự an toàn cho gia đình các em cũng như cộng đồng”.

 

Theo nội dung công văn số 1221/KH-GDÐT-VP về kế hoạch tổ chức cho học sinh đi học trở lại, Sở GD-ÐT TP.HCM chỉ đạo đối với bậc học mầm non, các trường tiếp tục xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, tăng cường vận động cho trẻ, điều chỉnh kế hoạch giáo dục phù hợp tình hình thực tế và đối tượng. Ðặc biệt cần ưu tiên tổ chức các hoạt động nhằm đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục mầm non và chuẩn bị tâm lý vào lớp 1 cho trẻ lớp Lá.

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm