Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 14:52

Các vị chủ chăn lưu ý về mục vụ giữa mùa dịch

 

Trong cơn dịch Covid-19, để phòng tránh, các đấng bản quyền giáo phận đã liên tục gởi tới cộng đoàn giáo dân những hướng dẫn sinh hoạt Phụng vụ cụ thể…

 

GIẢI TỘI TẬP THỂ

Sau bức thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam hồi đầu tháng 2, chỉ dẫn một số biện pháp phòng chống dịch, do Ðức cha Tổng Thư ký Phêrô Nguyễn Văn Khảm ấn ký, đến nay, ở các giáo phận, tùy tình hình đã có những thay đổi trong cung cách mục vụ. Mới đây, ngày 17.3.2020, Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã có thư tới các thành phần Dân Chúa trong Tổng Giáo phận Huế, nói lên mối nguy hại của bệnh dịch khi cho biết dịch đã lan ra 155/204 nước, với hơn 7.400 người chết, 188.000 người bị nhiễm. Tính đến ngày 17.3, tại Việt Nam có 66 người và riêng Huế có 2 trường hợp bị nhiễm: “Lãnh đạo khắp nơi trên thế giới và tại Việt Nam đang vận dụng mọi biện pháp để ngăn chặn đà lây lan như vũ bão của cơn đại dịch này. Trường học, hội nghị, thương vụ, sản xuất… bị hủy bỏ hoặc đình chỉ. Các tôn giáo cũng được mời gọi hạn chế nhiều sinh hoạt có thể gây nguy cơ lây nhiễm”.

Các Giám mục yêu cầu giáo dân nên đeo khẩu trang khi tham dự thánh lễ

Trong thư, Ðức cha kêu gọi giáo hữu gia tăng cầu nguyện để cơn dịch chóng qua và đã có những quy định cụ thể trong mục vụ. Về việc xức dầu, Ðức cha Giuse yêu cầu linh mục phải mang găng tay khi cử hành nghi thức này. Các linh mục được giải tội tập thể trong thời gian Tuần Thánh năm nay, từ lễ Lá đến đêm Vọng Phục Sinh. Ðức cha khuyên nên giải tội tập thể trước mỗi thánh lễ hoặc trước khi cử hành nghi thức Tam Nhật Thánh theo nghi thức trong phần phụ lục. Hối nhân buộc phải xưng lại các tội trọng trong lần xưng tội sau. Hối nhân cũng buộc phải xưng các tội trọng nếu lãnh ơn xá giải chung một lần nữa. Ðức Tổng Giám mục Giuse chỉ định các trường hợp ngày Chúa nhật và lễ trọng, người trên 60 tuổi hoặc có vấn đề về sức khỏe có thể ở nhà đọc kinh hoặc làm việc lành thay thế. Sáng Thứ Năm Tuần Thánh không có lễ Dầu như mọi năm tại giáo phận này. Ðức Tổng Giám mục chỉ cử hành lễ Truyền dầu cách đơn giản tại Tòa Tổng. Về Phụng vụ, vị chủ chăn Huế yêu cầu các nhà thờ rút ngắn bài đọc và thời gian cử hành sao cho ngắn gọn nhất. Các nghi thức truyền thống như Rước Sách, Rửa tội tân tòng trong đêm Vọng Phục Sinh được yêu cầu không thực hiện.

Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Tòa Giám mục Hà Tĩnh, trong thông báo gởi cho giáo hữu trong giáo phận, Ðấng bản quyền hướng dẫn rõ về nghi thức sám hối cộng đồng. Tại Hà Tĩnh, Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp khuyến khích các cha dâng thánh lễ riêng cho từng giới, từng giáo họ, đặc biệt là các Chúa nhật, lễ trọng để thu nhỏ số lượng người tham dự trong mỗi thánh lễ. Các lời thoại khi trao và nhận Mình Thánh Chúa chỉ cũng nên đọc thầm trong lòng. Những người già, người đau yếu, trẻ em, người phải chăm sóc trẻ nhỏ không buộc phải tham dự thánh lễ, kể cả lễ Chúa nhật, lễ trọng, chỉ cần làm việc lành trong ngày đó để hiệp thông. Những người có triệu chứng ho, sốt hoặc mới từ vùng dịch bệnh về hay tiếp xúc với người nghi bị bệnh nên tự cách ly 14 ngày. Những người này cũng không buộc phải tham dự thánh lễ, kể cả lễ Chúa nhật, lễ trọng, chỉ cần làm việc lành trong ngày dâng Chúa.

 

THÁNH LỄ TRỰC TUYẾN

Ngày 13.3, văn phòng Tòa Giám mục Phan Thiết cũng ra thông báo về mục vụ giữa mùa dịch. Theo đó, tại thành phố Phan Thiết, toàn bộ các thánh lễ tập trung đông người ở các nhà thờ được tạm thời ngưng cử hành cũng như các sinh hoạt giáo lý, học hỏi, hội họp… Thay vào đó, giáo dân được hiệp thông thánh lễ trực tuyến qua kênh truyền thông giáo phận Phan Thiết. Ở khu vực ngoài tỉnh Bình Thuận, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng cũng yêu cầu các linh mục dâng thánh lễ vắn tắt, giáo hữu cần đeo khẩu trang khi tham gia phụng vụ. Về cử hành Bí tích Giải tội cách tập thể, giáo phận này chưa khuyến khích nhưng khi thực hiện Bí tích Xức dầu bệnh nhân, các linh mục được đề nghị mang găng tay. Tại tỉnh Bình Thuận, tính đến ngày 17.3, đã có 9 ca dương tính với SARS-CoV-2. Từ 0 giờ ngày 13.3 đến 0 giờ ngày 3.4, hai tuyến đường ở Phan Thiết bị phong tỏa, cách ly để phòng dịch.

Giới trẻ giáo phận Hải Phòng khử trùng khu vực nhà thờ các giáo xứ

 

CẦU NGUYỆN, TĨNH TÂM VÀ SÁM HỐI TẠI GIA

Tại Ðà Nẵng Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân kêu gọi, khi cử hành phụng vụ, các ca đoàn giáo xứ hạn chế tối đa số ca viên hát lễ và phải đứng cách xa nhau. Các cha khi cử hành phụng vụ thì chưa cần đeo khẩu trang, nhưng khi đi trao Mình Thánh Chúa thì yêu cầu phải đeo khẩu trang. Ðặc biệt, trong lễ Tiệc ly, không cử hành nghi thức Rửa chân. Sau nghi thức Suy tôn Thánh giá chiều thứ Sáu Tuần Thánh, cả linh mục và giáo dân sẽ không hôn thánh giá như thói quen thường làm, nhưng thay vào đó là tiến lên và bái gối để tỏ lòng tôn kính. Giáo phận Ðà Nẵng tạm dừng tất cả các lớp giáo lý, các sinh hoạt hội đoàn đông người, các cuộc hành hương, các lễ hội. Ðể hạn chế những cuộc tập trung đông người, vị chủ chăn khuyến cáo các giáo xứ, giáo họ không nên tổ chức những buổi sám hối cộng đồng; thay vào đó, đề nghị mỗi gia đình, mỗi cá nhân cần dành thời gian trong Mùa Chay để cầu nguyện, tĩnh tâm và sám hối tại gia. Ðấng bản quyền Ðà Nẵng nhấn mạnh rằng các linh mục chỉ giải tội riêng trong những trường hợp thật cần thiết mà thôi. Dĩ nhiên, khi cử hành Bí tích Giải tội, cần có những biện pháp đề phòng lây nhiễm dịch bệnh như: linh mục và hối nhân buộc đeo khẩu trang; tòa giải tội phải có những tấm màn che phần lỗ trống bên trong và bên ngoài; hoặc anh chị em giáo dân xưng tội bằng cách ghi vào giấy, đưa cho linh mục đọc, sau đó linh mục ra việc đền tội và đọc lời xá giải.

Ở giáo phận Vĩnh Long, Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai đã có thông báo rất sớm gởi tới các cộng đoàn, điều chỉnh sinh hoạt cụ thể. Ðức cha chuẩn y các trường hợp ốm đau, bệnh tật, hoặc có biểu hiện khác thường về sức khỏe được nghỉ ở nhà, không phải tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật, dĩ nhiên, tín hữu cũng nên làm việc bác ái thay vào. Các cử hành phụng vụ và sinh hoạt khác đều giới hạn người tham gia. Ðặc biệt, một số chương trình vốn đã lên lịch sẵn của giáo phận như thường huấn linh mục, tu sĩ, hành hương… đều đình chỉ lại trong giai đoạn này.

Tại Tổng Giáo phận TPHCM, Lm Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, thừa lệnh Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng, đã có thông báo ngày 14.3.2020, bắt buộc các giáo xứ tạm ngưng tất cả các lớp giáo lý trên địa bàn Tổng Giáo phận kể từ ngày Chúa nhật thứ ba mùa Chay 15.3.2020 cho đến khi có thông báo mới, để bảo đảm an toàn cho con em, cho các gia đình và cho cộng đồng.

Nhìn chung các giáo phận đều đã có các thông báo và liên tục đưa ra những chỉ dẫn cần thiết về việc cử hành phụng vụ và sinh hoạt nhằm phòng chống dịch. Các Ðức Giám mục gọi mời tín hữu cùng cầu nguyện, xin ơn và gọi mời các hội đoàn, giáo xứ tuân theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm tránh dịch lây lan.

 

ANH NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm