Thứ Sáu, 06 Tháng Tám, 2021 11:09

Các xứ đạo Cần Thơ đồng hành với người nghèo trong đại dịch

Ở các tỉnh miền tây, dịch Covid-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp. Dịch ảnh hưởng nhiều tới đời sống, sinh hoạt của bà con. Những người nghèo càng vất vả hơn. Trong bối cảnh này, các xứ đạo của giáo phận Cần Thơ đã có nhiều chương trình bác ái để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Từ đầu tháng 7.2021, giáo dân xứ Chánh tòa, qua lời kêu gọi sống chia sẻ, bác ái của cha chánh xứ Clemente Nguyễn Tấn Lợi đã có những nghĩa cử cao đẹp. Họ đạo đã gởi 150 phần quà cho UBND Phường Hưng Phú, Q. Cái Răng, để giúp trao cho người nghèo tại khu phong tỏa thuộc xóm chài. Cha Clementê chia sẻ: “Chúng ta đóng cửa nhà thờ nhưng không đóng cửa lòng. Những ngày dịch là lúc bà con chung lòng, đem ‘5 chiếc bánh và 2 con cá nhỏ’ mà san sẻ với anh chị em mình. Thiên Chúa sẽ làm phép lạ. Cùng giúp nhau và mong ước một ngày gần nhất sẽ có các thánh lễ để bà con được gặp mặt”. Chiều 2.8, giáo xứ Lộ 20 (Đức Mẹ Vô Nhiễm) đã phối hợp cùng UBND P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ trao 300 phần quà cho bà con thuộc khu phong tỏa.

Chuẩn bị quà cho người nghèo

Tại hạt Sóc Trăng, các giáo xứ trong hạt đã chuyển các phần quà là những nhu yếu phẩm thiết yếu cho người nghèo. Tổng số quà trong đợt hai, sau 14 ngày giãn cách xã hội kể từ ngày 19.7.2021 thống kê sơ bộ là 2.455 phần, chủ yếu gồm gạo, mì, trứng...

Họ đạo Gành Hào, sau khi chuyển 1 tấn cá khô và nông sản lên Sài Gòn hỗ trợ bà con vùng dịch, lại tiếp tục hoạt động cứu trợ ý nghĩa cho các xứ tại Cần Thơ. Cha sở Giuse Nguyễn Văn Trực cho biết sau vài ngày vận động, dù gặp nhiều khó khăn vì tình hình kinh tế nói chung và việc giãn cách xã hội làm cho việc lưu thông hàng hóa rất khó, nhưng họ đạo cũng đã quyên góp được phần nhỏ bé đại diện cho mọi người dân, không chỉ trong họ đạo, mà cả thị trấn Gành Hào để chung tay, nâng đỡ nhau trong lúc dịch dã. “Hơn 1 tấn hàng bao gồm cá tươi, thịt heo, chả cá, củ cải muối, bí đao, và cả những đòn bánh tét nóng hổi, những tép sả được các nữ tu đang giúp tại cộng đoàn Gành Hào thu hoạch đã được trao gởi tại trụ sở dòng Con Đức Mẹ Bình Thủy - Cần Thơ với tất cả tình yêu thương của người dân Gành Hào. Dù hàng đến nhiều lần trong đêm, nhưng các dì, các thầy vẫn vui vẻ vận chuyển hàng hóa để hôm sau có những hộp cơm ngon cho bà con trong khu vực bị phong tỏa”, cha cho biết.

Một người dân được nhận quà

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm