Thứ Năm, 25 Tháng Hai, 2021 15:34

Các xứ đạo đón một mùa Xuân lặng lẽ hơn

 

Nhiều người gọi vui những ngày đầu năm Tân Sửu là Tết Covid-19 đầu tiên, với nhiều điều xưa nay chưa từng gặp do các sinh hoạt văn hóa, nếp sống đạo quen thuộc bị thay đổi. Các giáo đường tại Sài Gòn hằng năm sôi động là vậy nhưng cũng trở nên vắng lặng dù khắp nơi đã được trang hoàng ngập sắc hoa…

 

Hoạt động bác ái tặng quà Tết giúp người khó khăn tại Gx Phú Trung vẫn được cố gắng duy trì

 

Ngày 9.2, Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM đã ra thông báo về việc hạn chế sinh hoạt mục vụ nhằm cộng tác tích cực với việc phòng chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng. Thời điểm này cũng là lúc nhiều giáo xứ đang bắt đầu hoàn thiện các việc trang trí mừng năm mới cũng như đã tiến hành khâu tổ chức cho các hoạt động đón Tết như lộc Xuân, xổ số, hội chợ, văn nghệ… Tuy nhiên, tất cả hoạt động trên đã phải ngưng lại hoặc thay đổi cách thức tổ chức vì tình hình dịch bệnh tại thành phố đã trở nên phức tạp vào giai đoạn cận Tết. Ðêm giao thừa, mọi người được mời gọi tham dự thánh lễ trực tuyến.

Tuy không có lễ nhưng nhiều nhà thờ vẫn sáng đèn cho mọi người đi ngang qua có thể dâng lời kinh nguyện đầu năm lên Chúa. Các giáo xứ dù vắng vẻ, song thỉnh thoảng vẫn có thể bắt gặp đâu đó đôi ba người đến cầu nguyện bên các đài tượng thánh hay hang đá Ðức Mẹ. Cha Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng - chánh xứ Hà Ðông, hạt trưởng hạt Xóm Mới - nhắn nhủ với giáo dân: “Trong dịp Tết Tân Sửu, các gia đình cùng nhau tham dự thánh lễ trực tuyến, nhờ đó sum họp quây quần bên nhau, cùng nhau đón chào năm mới trong bầu khí thiêng liêng tại gia…”.

Chương trình ca nhạc mừng Xuân của thiếu nhi xứ Bình An được quay hình trước và phát lại đêm giao thừa

Một điểm ghi nhận là việc trang trí Tết vẫn được các xứ hoàn thiện tỉ mỉ cho bà con tham quan trong điều kiện tuân thủ giãn cách. Như tại giáo xứ Thanh Ða (hạt Gia Ðịnh), từ 28 Tết, các hạng mục đã hoàn thiện và hình ảnh được cập nhật trên trang của giáo xứ trên mạng xã hội để giáo dân biết rõ hơn. Nhiều người nhờ đó có vài tấm ảnh “du xuân” giản dị tại xứ của mình. Tương tự, cha con giáo xứ Phú Trung (hạt Tân Sơn Nhì) cũng đã hoàn thiện nhiều hạng mục trang trí với tạo hình chú trâu mừng năm mới để bà con vui Tết. “Dù nhà thờ luôn trống vắng để đảm bảo giãn cách, nhưng ít ra đi ngang qua lại hoặc tạt vào đôi phút chụp hình lưu niệm cũng cảm thấy có chút không khí hơn”, chị Hoa Mai (giáo dân Phú Trung) chia sẻ. Xứ Tân Ðức (hạt Thủ Thiêm), ngoài lắp đặt các buồng khử khuẩn, cũng bài trí tiểu cảnh đẹp, hoa tươi cho ba ngày Tết được ấm áp.

Nhiều giáo xứ đã trang hoàng đẹp nhưng vì Covid nên vắng bóng người du Xuân

Các hoạt động vui Xuân là vậy, riêng với truyền thống tương trợ, bác ái, chúc Tết người có hoàn cảnh khó khăn cũng được các xứ duy trì. Những cuộc thăm viếng do các linh mục, ban bác ái vẫn diễn ra để không ai bị bỏ lại phía sau và có một năm mới ấm tình. Những phần quà Tết được trao tận tay người nhận để hạn chế sự tập trung đông người. Chẳng hạn như xứ Tân Phú (hạt Tân Sơn Nhì) đã phát 160 phần quà gồm các nhu yếu phẩm, một hộp khẩu trang kèm đó còn có bánh mứt và một phong bì nhỏ…Có lẽ lần giãn cách này các xứ đạo đã có ít nhiều kinh nghiệm nên việc giãn cách, khử khuẩn hay hướng dẫn giáo dân xem thánh lễ trực tuyến đã nhịp nhàng, suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, cũng phải ghi nhận cố gắng mục vụ lẫn phục vụ của nhiều nơi trước ngày chào năm mới. Chẳng hạn như giáo xứ Bình An (hạt Bình An) đã nhanh chóng thay đổi hình thức buổi văn nghệ đêm giao thừa truyền thống hằng năm của các em thiếu nhi bằng cách ghi hình trước và phát lại trên mạng xã hội. Không có buổi quây quần ở thánh lễ cuối năm, song niềm vui của trẻ thơ trong phần trình diễn cũng như không khí ngày Tết vẫn được truyền đi theo một cách cảm nhận khác. Chị Hoàng Anh (giáo dân Bình An) chia sẻ sau khi xem lại khoảnh khắc mừng năm mới: “Dù thế nào đi nữa cũng sẽ có cách để mọi ngăn cách trở thành những điều tốt đẹp. Ðó là cảm xúc của tôi khi xem những tiết mục văn nghệ mà các em trong xứ mình trình diễn”. Xứ Thanh Ða có in tập tài liệu hướng dẫn kinh nguyện để đón Chúa vào giao thừa và sáng Mùng Một để ai cần có thể liên hệ phòng bảo vệ nhận về. Truyền thống rút lộc Lời Chúa đầu năm mới cũng được các xứ đạo thay đổi bằng cách để sẵn trên cây lộc ngoài sân để mọi người có thể sắp xếp đến rút bất cứ lúc nào. Một số giáo xứ do đã chuẩn bị trước cho đêm sổ xố may mắn nay thay vì trực tiếp mở hội cũng đã chuyển qua sổ xố trực tuyến. Người trúng giải sẽ sắp xếp thời gian đến nhận phần thưởng sau.

Dẫu là một cái Tết “xưa nay hiếm” song với nhiều nỗ lực và cả tinh thần tin yêu, lạc quan, có thể nói bầu khí sẻ chia, quan tâm đến nhau vẫn để lại những hình ảnh tươi đẹp và ấm áp nơi các xứ đạo trong thành phố.

 

Minh Minh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm