Thứ Năm, 29 Tháng Tư, 2021 16:54

Cam kết lần đầu của Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế Phan Thiết

 

Ngày 18.4.2021, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và nghi thức cam kết vĩnh viễn cho 44 hội viên và 180 cam kết lần đầu của Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế Phan Thiết. Ðồng tế với Ðức cha có cha linh hướng Giuse Ðặng Văn Nam. Theo thường lệ, hằng năm vào ngày bổn mạng Hiệp hội - lễ kính thánh Giuse (19.3), các hội viên về nhà mẹ hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết để họp mặt và tổ chức lễ Cam kết cho các hội viên. Nhưng thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, nên sau một tháng, anh chị em trong Hiệp hội mới có dịp hội ngộ. Trong bài giảng, Ðức cha giúp cộng đoàn nhìn lại một thoáng lịch sử về hành trình sang châu Á truyền giáo của Ðức cha Pierre Lambert de la Motte và các thừa sai Hội Thừa sai Paris (MEP), cách riêng tại Việt Nam. Từ gương sáng và hành trình của đấng sáng lập dòng Mến Thánh Giá và Hiệp hội, Ðức cha  giáo phận Phan Thiết cũng nhấn mạnh đến sáng kiến về sự cộng tác của giám mục, linh mục, các nữ tu và giáo dân mà Ðức cha Lambert và Ðức cha François Pallu trong buổi đầu của Giáo hội Việt Nam. Ngài xin cộng đoàn học hỏi để biết về hai Ðức cha Pallu và Lambert; giới thiệu cho người khác về các ngài, xin ơn Chúa ban phép lạ qua lời chuyển cầu của các ngài và cầu nguyện cho tiến trình tuyên thánh của hai vị giám mục đang thực hiện đạt được kết quả tốt đẹp như Chúa mong muốn. (PV)

 

Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã về giáo xứ Kẻ Sải, ngày 27.4 để cử hành thánh lễ kính nhớ thánh tử đạo Laurensô Nguyễn Văn Hưởng. Trong bài giảng, Ðức TGM Giuse nhấn mạnh về thập giá cuộc đời mỗi con người. Ai sinh ra cũng mang trong mình những thập giá riêng. Ðồng thời, mỗi người phải biết mang lấy thập giá như gương Chúa Giêsu. Ðặc biệt, trong ngày lễ mừng thánh Laurensô Hưởng, ngài đã tường thuật lại cuộc sống gương mẫu của thánh nhân. Qua đó, ngài nhắn nhủ: “Ðối với chúng ta ngày hôm nay, không có ai đưa chúng ta ra pháp trường, không có cuộc bách hại nào như ngày xưa. Nhưng trong cuộc đời, chúng ta phải luôn chọn lựa Chúa và lựa chọn ấy đem lại cho chúng ta nhiều thiệt thòi, hy sinh và khó khăn. Những ai kiên trung làm chứng cho Thiên Chúa sẽ được Ngài thưởng công. Bởi vì, Ngài là Cha nhân hậu”.

Thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng sinh năm 1802 tại xã Tụy Hiền, xứ Kẻ Sải, tổng Trinh Tiết, tỉnh Hà Nội. Cha là người con thứ tư trong một gia đình rất nghèo. Năm 1855, cha Hưởng bị bắt khi đang trên thuyền đi ban Bí tích. Rạng sáng ngày 27.4.1856, bản án xử trảm được thi hành tại pháp trường Ninh Bình, dưới triều vua Tự Ðức. Ðoàn tín hữu đã an táng vị tôi tớ Chúa Kitô tại làng Vĩnh Trị. Ðức Giáo Hoàng Piô X đã suy tôn ngài lên bậc chân phước ngày 2.5.1909 và Ðức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn vinh ngài lên hàng hiển thánh ngày 19.6.1988. (A.N)

 

Tại sân bóng Thanh Liêm - Phủ Lý, ngày 25.4, đã diễn ra trận chung kết và lễ bế mạc giải bóng đá dành cho giới trẻ của Tổng Giáo phận Hà Nội, cúp “Emmaus Phục Sinh 2021” sau hơn một tháng tranh tài. Trải qua hai hiệp thi đấu với những diễn biến đầy hấp dẫn, chiến thắng chung cuộc của trận đấu đã thuộc về đội giới trẻ Phú Xuyên. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Chương trình đồng hành với người xa quê của Ủy ban Di dân TGP Huế diễn ra vào sáng 1.5.2021 tại nhà thờ giáo xứ Thủ Ðức (Q.Thủ Ðức, TPHCM). Ðây cũng là đại hội di dân của TGP Huế tổ chức tại TPHCM dành cho những đồng hương Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đang sinh sống ngoài giáo phận. Ngoài thánh lễ mừng kính thánh Giuse thợ, ngày hội sẽ có buổi trao đổi với chủ đề “Người trẻ trong gia đình” và những tiết mục văn nghệ. (K.Minh)

 

“Hãy đến mà xem” là chủ đề cuộc Hội ngộ Truyền thông thường niên 2021 được tổ chức trực tuyến trong hai ngày 22 và 23.4.2021. Ðức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chủ sự cuộc gặp gỡ này, với sự tham dự của 43 vị đặc trách truyền thông của các giáo phận tại Việt Nam. Ngày 22.4, các tham dự viên đã trình bày những sinh hoạt truyền thông của giáo phận mình trong 2 năm qua (Hội ngộ Truyền thông thường niên năm 2020 không được tổ chức vì đại dịch Covid-19), thảo luận với nhau về vấn đề bản quyền, về việc công bố những trang web và mạng xã hội chính thức của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Vào buổi chiều cùng ngày, các tham dự viên đã trao đổi về những gì cần phải làm trong lãnh vực phim ảnh Công giáo. Ngày 23.4, các tham dự viên đã đưa ra những suy nghĩ về nội dung sứ điệp và cách thức cử hành Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2021, đào tạo truyền thông, sử dụng phim ảnh, và kế hoạch hữu hiệu nhằm thực hiện các chương trình đã được đề ra. Cuối cùng, vào buổi chiều là phần đúc kết những điểm chính và lắng nghe chỉ dụ của Ðức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước. (hdgmvietnam.com)

 

Các linh mục trong giáo phận Thái Bình đã quy tụ về Nhà Chung để cùng với Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ tham dự kỳ tĩnh tâm tháng. Trong bài chia sẻ, Ðức cha đã triển khai đoạn Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 10,11-18). Mục tử tốt lành là người biết chiên, chăm lo cho đoàn chiên, hy sinh mạng sống vì đoàn chiên. Chính Chúa Giêsu là Mục Tử chân chính, Mục Tử tốt lành yêu mến đoàn chiên, lo cho đoàn chiên, hy sinh vì đoàn chiên đến mức thí mạng sống của mình. Trái lại, người làm thuê thì không thiết tha gì với đoàn chiên, không muốn lo cho chiên, không bảo vệ đoàn chiên, không hy sinh vì chiên khi chiên bị hăm dọa. Mục tử chân chính là người phải biết hy sinh, ngay cả khi có những “nghịch chiên” trong đoàn của mình. Ngoài ra, mục tử không chỉ có trách nhiệm chăm sóc đoàn chiên được trao phó cho mình, mà còn phải lo sao để đưa những chiên lạc, những con chưa thuộc đoàn chiên của mình vào đoàn chiên cho Chúa. (giaophanthaibinh.org)

 

Ngày 27.4.2021, Tòa Giám mục Hà Tĩnh ra thông báo nhắc nhở cộng đoàn giáo phận thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Văn phòng Tòa Giám mục Hà Tĩnh đề nghị cộng đoàn giáo phận: Tuân thủ các quy định của các cơ quan chức năng, nhất là của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19; Nghiêm túc thực hiện yêu cầu 5K, đặc biệt là sát khuẩn thường xuyên và đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, nhất là trong dịp lễ tạ ơn 29.4.2021 tại nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh; Những người từ vùng dịch trở về phải kịp thời khai báo y tế; những người có triệu chứng dịch bệnh tuyệt đối không đến nơi tập trung đông người.  Ðược biết vào ngày 27.4, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phát công văn yêu cầu tạm dừng ngay các hoạt động lễ hội, khai trương, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn, bắt đầu từ 12 giờ trưa cùng ngày; thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn; bảo đảm việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch đối với tổ chức, cá nhân, việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K. (PV)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm