Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai, 2017 13:47

Cần có cái nhìn tổng quát về Kinh Thánh

Cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ - chánh xứ Hà Nội (TGP.TPHCM) rất chú tâm giúp bà con giáo dân tìm hiểu Kinh Thánh trong các bài giảng lễ. Để hiểu rõ cách làm cũng như cái nhìn của cha trong nỗ lực đem Lời Chúa đến gần mọi người, báo CGvDT  đã có cuộc trao đổi ngắn với cha Đaminh.

Ðâu là điều cha lưu ý đầu tiên khi làm công việc hướng dẫn giáo dân tìm hiểu Kinh Thánh?

- Từ lâu, tôi vẫn nhắc nhở giáo dân phải học hỏi, nắm rõ về lịch phụng vụ. Một chu kỳ phụng vụ bắt đầu vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng và kết thúc vào Chúa nhật lễ Kitô Vua. Nếu giáo dân chịu siêng năng đi lễ ngày Chúa nhật trong vòng ba năm thì sẽ hiểu được khái quát về Kinh Thánh với các bài đọc được chọn theo chu kỳ A, B, C. Chúng ta phải có cái nhìn tổng quát thì mới có thể dễ dàng tìm biết các bài đọc. Ví như khi đọc một cuốn sách chẳng hạn, cần thiết phải xem mục lục, tiếp đến mới đi sâu vào từng phần. Học hỏi Kinh Thánh cũng tương tự như thế thì mới nắm được sâu sắc. Năm nào, vào các dịp Mùa Chay, Mùa Vọng, tôi cũng lặp lại vấn đề này bằng cách nhắc chung ở các bài giảng trong thánh lễ, chia sẻ cùng hội đoàn hay các lớp Kinh Thánh nơi giáo xứ. Bởi giáo dân đa số vẫn còn hời hợt trong việc tìm hiểu Kinh Thánh nên muốn thay đổi đòi hỏi các vị mục tử phải kiên trì đồng hành, nhắc đi nhắc lại.

Làm cách nào để có thể thu hút các tín hữu đến với các lớp học Kinh Thánh thưa cha?

- Những người tổ chức, dẫn dắt, các linh mục cần phải kiên trì. Kế đến, việc đào tạo nguồn nhân lực giảng dạy cũng phải được quan tâm nhiều hơn nữa. Hiện tại học viên ở các lớp tại giáo xứ chủ yếu là lớn tuổi, người trẻ cũng có nhưng rất ít bởi họ thường bận rộn công việc, học tập. Tôi nghĩ đây dường như cũng là tình trạng chung ở nhiều nơi. Thế nên không phải một sớm một chiều mà có thể quy tụ họ được. Trước hết, những nơi có lớp học Kinh Thánh nên tạo mọi điều kiện, sắp xếp về thời gian để họ thuận tiện tham dự. Thêm vào đó, người đứng lớp phải vui, tạo bầu không khí sinh động cho lớp học, có như vậy mới tạo được nguồn cảm hứng cho học viên.

Xin cảm ơn cha!

Thiên Lý thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm