Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một, 2017 10:31

Cần có nơi để tôn kính cho xứng hợp

Nhân dịp khánh thành Trung tâm Hành hương thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với linh mục G.B Nguyễn Tấn Sang - quản xứ Ba Giồng để hiểu rõ hơn về công trình này.

CGvDT: Ðầu tiên, xin cha nhắc lại với độc giả về những bước chuyển mình của trung tâm hành hương.

- Cha G.B Nguyễn Tấn Sang: Ba Giồng vốn là một trong những họ đạo cổ kính nhất tại giáo phận Mỹ Tho, mảnh đất từng được hai vị thánh coi sóc và cũng là nơi thấm đẫm máu đào của 27 chứng nhân anh dũng. Vì những lẽ đó nên trước đây, tín hữu từ khắp nơi đã tìm về để cầu nguyện, nhưng chỉ dừng lại ở phạm vi nhỏ lẻ. Kể từ ngày Ðức cha Phaolô Bùi Văn Ðọc chọn Ba Giồng làm nơi hành hương, cũng như nhận thánh Phêrô Lựu làm bổn mạng giáo phận Mỹ Tho thì nơi đây ngày càng được nhiều người biết đến.

Sau khi nâng lên thành trung tâm hành hương, nơi đây đã và đang có những bước chuyển mình. Ðặc biệt vào hai ngày lễ lớn hằng năm là lễ giỗ cha thánh Phêrô Lựu (ngày 7.4), và lễ Các Thánh tử đạo Việt Nam (24.11) có hàng ngàn người về tham dự. Còn trong năm, trung tâm cũng đón nhiều đoàn tín hữu. Do đó, việc xây khu nhà mới là nhu cầu cấp thiết, bởi trước đây cơ sở vật chất trong xứ không đủ khả năng tiếp rước mỗi khi giáo dân tìm về. Hơn nữa, như đã nói ở trên, cha thánh Lựu là bổn mạng của giáo phận Mỹ Tho, nên cũng cần có trung tâm hành hương để tôn kính ngài cho xứng hợp.

Quá trình xây dựng trung tâm kéo dài trong thời gian bao lâu, thưa cha?

- Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên diễn ra vào ngày 19.11.2011, nhưng vì nhiều nguyên do nên mãi đến ngày 19.11.2013 mới có thể tiến hành xây dựng. Từ đó đến nay, sau hơn 3 năm thi công với bao vất vả, gian nan, trung tâm hành hương kính cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu tại giáo xứ Ba Giồng đã có thể chính thức hoạt động. Nhìn lại khoảng thời gian đã qua, tôi cảm nhận được sự quan phòng của Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của cha thánh Phêrô. Ngay từ buổi đầu, công trình đã trải qua nhiều thử thách. Thế nhưng, Thiên Chúa đã đoái thương và không ngừng quan tâm chăm sóc, để rồi thời gian đắp đổi xoay vần, trung tâm hành hương đã được hoàn thành tốt đẹp như bao người mong đợi. Ðể hoàn thành công trình lớn lao và rất ý nghĩa này còn có sự đóng góp mồ hôi, công sức của nhiều người, mà tôi là người phụ trách không thể kể ra hết bằng lời. Nếu như không có sự chung tay, đồng lòng thì thật khó để nhà hành hương được hoàn thành trong khoảng thời gian khá nhanh so với quy mô.

Xin cảm ơn cha !

ÐÌNH QUÝ (thực hiện)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm