Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2015 10:50

Cần một không gian hưu dưỡng

Trong tuần tĩnh tâm thường niên linh mục 2015 (10-13.8.2015) của TGP.TPHCM, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã công bố quy định linh mục nộp đơn xin nghỉ hưu khi được 75 tuổi.

Quy định này, dành riêng cho các linh mục triều, cũng là quy định chung của Giáo hội toàn cầu. Giáo luật 1983 nêu rõ: “Khi được 75 tuổi trọn, cha sở được yêu cầu đệ đơn từ chức lên giám mục giáo phận; chính giám mục cứu xét mọi hoàn cảnh về cá nhân và nơi chốn và sẽ quyết định chấp nhận hoặc khoan giãn việc từ chức. Giám mục giáo phận phải dự liệu viêc cấp dưỡng và nhà ở xứng hợp cho người đã từ chức, dựa theo các quy tắc do Hội đồng Giám mục đã định” (GL 538.3).

linh mục hưu
ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn trong một lần thăm các linh mục hưu

Tuổi hưu của linh mục cũng tương tự tuổi hưu của các giám mục (GL 401.1).

Tại Việt Nam hiện nay, người chịu chức linh mục thường ở độ tuổi 30; như thế, đến tuổi hưu, một vị linh mục đã trải qua chặng đường phục vụ hơn 40 năm. Chặng đường không thể nói là ngắn ngủi! Và thật xứng đáng để các ngài nghỉ ngơi cuối đời!

Hiện thời, nhiều giáo phận khác cũng đã có những quy định tương tự.

Tháng 5.2014, ĐGM Têphanô Tri Bửu Thiên đã phê chuẩn và công bố Quy chế hưu dưỡng linh mục giáo phận Cần Thơ. Theo quy chế này, ngoài việc đệ đơn xin nghỉ hưu khi 75 tuổi, các linh mục cũng có thể đệ đơn khi 70 tuổi trọn nếu có lý do chính đáng hoặc sức khỏe suy yếu. Quy chế cũng nêu rõ các chi tiết như linh mục nghỉ hưu tại Nhà hưu dưỡng giáo phận hoặc một nơi được giám mục chấp thuận; không nghỉ hưu trong các giáo xứ đã phục vụ; các linh mục nghỉ hưu không mang theo người giúp việc riêng; giáo phận tài trợ những chi phí chung trong nhà hưu dưỡng, mọi chi phí khi nằm bệnh viện và chi phí lo hậu sự; mỗi tháng, giáo phận gởi 20 ý lễ cho các linh mục hưu.

nhà hưu Phát Diệm
Nhà hưu Phát Diệm  -  Gò Vấp, TP HCM

Cũng như các giám mục, các linh mục nghỉ hưu cũng là chuyện hết sức bình thường  trong đời sống nhân sinh. Tuy nhiên, ở từng thời điểm và ở từng nơi, nhiều linh mục sẽ phục vụ cho đến hơi thở cuối cùng, bất kể tuổi tác. Mặt khác, khác với những người lập gia đình, các linh mục là người của Giáo hội. Chính vì thế, “việc cấp dưỡng và nhà ở xứng hợp” là trách nhiệm của Giáo hội. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, hai khía cạnh chính yếu này tùy thuộc năng lực của từng giáo phận, dù rằng mọi người đều đồng tình rằng giáo phận phải biểu lộ tình nghĩa đối với những người đã hiến dâng cả đời mình cho Chúa và Giáo hội.

Đối với các linh mục, một “không gian hưu dưỡng” có lẽ cũng cần những nét riêng phù hợp.

Giáo phận Nha Trang, trong dịp tu sửa nhà hưu dưỡng năm 2007, đã đề cập về điều này như sau: “Mong sao nhà hưu dưỡng các linh mục mang tính đa dụng, vừa là nơi chăm sóc các linh mục đi hưu, vừa là một nhà sinh hoạt về mặt thiêng liêng và tinh thần như tĩnh tâm, gặp gỡ, trao đổi với các linh mục hưu dưỡng”.

Là những người phục vụ và cống hiến cả đời cho Chúa và Giáo hội, các linh mục hưu dưỡng vẫn được mọi người kỳ vọng sẽ tiếp tục nêu gương về tinh thần xả thân, không bị ràng buộc bởi các quyến rũ vật chất lúc cuối đời…

Một ước vọng khác là nhà hưu dưỡng cần được các giáo phận quan tâm về nhiều phương diện để các giáo hữu, cách riêng là các linh mục, không cảm thấy họ bị bỏ rơi hoặc thừa thãi.

Hưu dưỡng và không gian hưu dưỡng là hai vấn đề không thể tách biệt.

HOÀNG ANH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm