Thứ Năm, 28 Tháng Chín, 2017 16:23

Căn tính Kitô giáo trong môi trường học đường

 

Khởi đầu năm học 2017 - 2018, nhiều vị chủ chăn trong Giáo hội đã bày tỏ tâm tình quan tâm, đồng hành với học sinh sinh viên (HSSV) Công giáo.

Trong Thư gởi HSSV ngày 15.9.2017, qua dẫn chứng về một học sinh lớp 11, trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) và câu chuyện với tiêu đề “Lương tâm giá bao nhiêu tiền một cân?”, Đức cha Đinh Đức Đạo, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo/HĐGMVN nhắn nhủ: “Các con hãy làm cho xã hội nên tốt hơn bằng lòng trung thực, bằng tinh thần khiêm nhường nhìn nhận lỗi lầm và can đảm nhận trách nhiệm về những hậu quả do sự sai lầm mình gây ra”; “Lương tâm là vô giá, làm người có thể để mất cái gì thì mất nhưng nhất thiết không được để mất lương tâm”.

Khai giảng năm học mới tại giáo xứ Trung Bắc

Trước đó, trong Thư đề ngày 18.8.2017, Đức TGM TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc đã chia sẻ với HSSV trong TGP: “Niềm vui, sống Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô và bối cảnh văn hóa xã hội tại Việt Nam, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, là ba yếu tố cụ thể mà cha muốn gởi đến các con trong năm học mới này. Trong bối cảnh văn hóa xã hội như thế, cha mời gọi các con hãy giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm tin vào sức mạnh của Tin Mừng, các con hãy trở nên men muối trong môi trường của mình, làm cho lòng trung thực, tình yêu thương, và sự hy sinh cho tha nhân lan tỏa tới mọi nơi qua cách sống của các con trong gia đình, và nhất là tại trường học hay giảng đường”.

Tiếp nối sự quan tâm của các vị mục tử, Chúa nhật 24.9.2017, nhóm Giáo chức Công giáo và Thanh Sinh Công TGP.TPHCM phối hợp tổ chức buổi khai giảng năm học 2017-2018 - chủ đề “Niềm vui đích thực” - tại nhà thờ Trung Bắc, giáo hạt Xóm Mới, với sự hiện diện của Đức cha phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn, cha Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ, linh hướng GCCG và Thanh Sinh Công TGP.TPHCM; gần 100 thầy cô giáo và trên 300 HSSV, cùng các nữ tu đồng hành các lưu xá.

Dịp này, qua bài Tin Mừng về dụ ngôn vườn nho, Đức cha phụ tá Louis nhấn mạnh với các thầy cô giáo: “Hôm nay Thiên Chúa cũng mời gọi thầy cô vào làm vườn nho của Người. Làm vườn nho là cộng tác vào việc cứu rỗi nhân loại của Người. Thầy cô hãy cộng tác với Đấng Sáng Tạo sản sinh ra những sinh linh hoàn hảo theo ý Chúa muốn”.

Tâm tình của các vị mục tử tái khẳng định giáo dục học đường luôn là một môi trường quan trọng đào tạo con người về trí - đức - dục, trong tương quan hỗ tương với gia đình và xã hội. Quãng thời gian này còn là nền tảng căn bản trong quá trình tự đào tạo của mỗi người trong suốt cuộc đời.

Sự quan tâm của các vị lãnh đạo trong Giáo hội còn cho thấy, nền giáo dục học đường không phải không có những thách thức tiềm ẩn, ngoài những đòi hỏi về chuyên môn phù hợp với sự thăng tiến của thời đại, còn là những giá trị tinh thần như ý thức của người đào tạo và người thụ giáo; lòng trung thực; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, yêu thương; hướng về những giá trị nhân văn muôn thuở…

Riêng với HSSV Công giáo, Giáo hội luôn thể hiện trách nhiệm của chủ chăn với đàn chiên non trẻ, với mong ước đàn chiên luôn thể hiện căn tính Kitô giáo trong môi trường học đường.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm