Thứ Ba, 21 Tháng Bảy, 2020 10:23

Canh tân đời sống linh mục

 

Linh mục đoàn giáo phận Ðà Nẵng (bao gồm các linh mục dòng đang phục vụ tại giáo phận) đã tham dự cuộc tĩnh tâm tuần kéo dài từ ngày 6 đến 10.7.2020. Chủ đề chính của kỳ tĩnh tâm này là Canh tân đời sống linh mục, do Ðức TGM Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên giảng phòng.

Ý tưởng nền tảng xuyên suốt các đề tài chính là sự cao trọng của thánh chức linh mục đã được Thiên Chúa trao ban qua Hội Thánh để rao giảng và làm chứng tá cho Chúa Giêsu chịu khổ hình thập giá, Phục Sinh vinh hiển và Tin Mừng cứu độ Thiên Chúa cho loài người; tuy vậy, thụ nhân của thánh chức này cũng chỉ là những con người bình thường, hèn kém được Thiên Chúa tuyển chọn qua Bí tích Truyền chức thánh trong Giáo hội Chúa Kitô ở trần gian. 

Ba ngày tĩnh tâm được bản quyền giáo phận - Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân - cùng với cộng đoàn các nữ tu, chủng sinh tại Trung tâm Mục vụ giáo phận sắp xếp và tổ chức chu đáo giúp các linh mục dành trọn sức lực và tâm tình cho việc hồi tâm, cầu nguyện thanh thản và hiệu quả. Mỗi ngày có 2 bài giảng vào đầu buổi sáng sau thánh lễ và buổi chiều sau các giờ kinh thần vụ, kèm theo những cử hành phụng vụ trong ngày. (giaophandanang.org)

 

Khóa học mục vụ ngành nghề dành cho giáo dân

Lần đầu tiên, Học viện Công giáo Việt Nam mở khóa học mục vụ ngành nghề dành cho mọi thành phần Dân Chúa, đào tạo giáo dân sống đức tin ngay trong ngành nghề của mình. “Hiểu và sống “Tin - Cậy - Mến” trong ngành kinh doanh” là tên gọi của khóa học đang được chiêu sinh. Linh mục Vinhsơn Nguyễn Cao Dũng, Tổng thư ký Học viện cho biết, các tín hữu Công giáo, có văn bằng cử nhân (hoặc tương đương) trở lên có thể theo học. Nếu ai chưa thỏa điều kiện này mà quan tâm yêu thích thì ghi danh học dự thính. Khóa học này hỗ trợ cách thiết thực nhất có thể cho đời sống tin - cậy - mến của các Kitô hữu, đặc biệt là tất cả những ai đã, đang và sẽ dấn thân trong môi trường kinh doanh. Các học viên không chỉ hiểu và sống đức tin tốt hơn trong ngành nghề của mình mà còn có khả năng giảng dạy khi hoàn tất chương trình. Tín hữu yêu thích khóa học này có thể đăng ký từ tháng 7 đến hết ngày 1.9.2020, học viện dự kiến khai giảng ngày 19.9.2020. Bên cạnh khóa này, còn có chương trình “Ứng dụng khoa học giáo dục trong đào tạo và lãnh đạo”, trong đó có khóa “Ðồng hành giới trẻ, học sinh-sinh viên lưu xá”, cũng đón nhận không chỉ linh mục, tu sĩ mà cả tín hữu là các vị có ý hướng đào tạo và đồng hành với giới trẻ, sinh viên, phụ trách lưu xá… Học viên đăng ký từ ngày 1.8 đến 20.9.2020 (chi tiết hồ sơ đăng ký, liên hệ tại Văn phòng Học viện Công giáo Việt Nam - 25 đường số 9, khu phố I, phường Bình Thọ - Q. Thủ Ðức, TPHCM). (LIÊN GIANG)

 

Chiều 5.7, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Ðà Lạt đã viếng thăm giáo hạt Ðạ Tông và chủ sự thánh lễ thiết lập giáo xứ Ðạ K’Nàng. Ðây là giáo xứ thứ tư được thiết lập gần đây tại giáo hạt Ðạ Tông. Giáo xứ Ðạ K’ Nàng được tách ra từ giáo xứ mẹ Phi Liêng, bao gồm 7 thôn của xã Ðạ K’Nàng, hiện có khoảng 2.200 giáo dân, giáo xứ chọn Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng. Ðức cha bổ nhiệm cha Gioan Ðỗ Hữu Tài làm quản xứ tiên khởi. (simonhoadalat.com)

 

Giáo lý viên, huynh trưởng, chứng nhân của niềm hy vọng” là chủ đề của chương trình Tuần lễ giáo lý viên năm 2020 ở giáo phận Kon Tum. Vì ảnh hưởng dịch Covid-19, tránh việc quy tụ đông người nên chương trình kỳ này sẽ không tập trung hai ngày như những năm trước đây. Thay vào đó, giáo lý viên và huynh trưởng các xứ sẽ chọn một ngày trong khoảng thời gian từ 20 - 26.7.2020 để tham gia, mỗi ngày bắt đầu từ 10g sáng đến khoảng 15g chiều tại Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Măng Ðen. Mục đích của Tuần lễ giáo lý viên là huấn luyện, nâng đỡ, giao lưu, chia sẻ giữa các giáo lý viên và huynh trưởng trong giáo phận. Sinh hoạt này đã trở thành truyền thống vào tháng 7 hằng năm của giáo phận. (Ðình Văn)

 

Các bạn giới trẻ của hạt Hội An,  giáo phận Ðà Nẵng, đã thực hiện chương trình “Vùng cao yêu thương” tại vùng biên giới Việt - Lào thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, với sự cộng tác của giới trẻ TGP Huế. Ngày 10.7.2020, hơn 200 suất quà là những nhu yếu phẩm đã được các bạn trao tặng những người dân nghèo. Sáng 11.7, sau khi chia tay vùng cao A Lưới, đoàn thiện nguyện đã trở về lại Huế, viếng thăm, dọn dẹp khuôn viên và cầu nguyện cho các thai nhi tại nghĩa trang thai nhi Ngọc Hồ, nơi đã chôn cất hơn 70.000 thai nhi.  (tonggiaophanhue.net)

 

Từ 4.7 đến 10.7.2020, khoảng 60 sinh viên, giới trẻ đã quy tụ về Nhà tĩnh tâm hiệp hội Thánh Antôn Pađôva, giáo xứ Phúc Lộc (GP Vinh) để học hỏi cầu nguyện bằng phương pháp linh thao. Khóa linh thao được cha Phaolô Nguyễn Thái Sơn, dòng Tên, hướng dẫn; các thầy dòng Tên, các nữ tu dòng Ðức Bà Maria đồng hành, hướng dẫn cầu nguyện. Cha Giuse Trần Công Hường, đặc trách sinh viên Công giáo giáo phận đã chủ tế thánh lễ khai mạc và bế mạc khóa linh thao. Với đề tài “Một tình bạn không phải dạng vừa”, các tham dự viên được cảm nghiệm lại tình bạn quảng đại, chân thành của Thiên Chúa dành cho dân Ngài và cho mỗi người. Khi chiêm ngắm tình bạn chân thành của Thiên Chúa, họ được mời gọi nhìn lại những giới hạn, những thất bại trong việc xây dựng tương quan tình bạn với Thiên Chúa, tha nhân và bản thân; qua đó lãnh nhận Bí tích Giao hòa. (gpvinh.com)

 

Hướng tới Năm Thánh kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận Phát Diệm (1901 - 2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (1627 - 2027), đồng thời đáp lại lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Ðồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện”, trong năm 2020, Ban Truyền thông giáo phận Phát Diệm tổ chức cuộc thi phim tài liệu “Giáo xứ quê tôi”. Chủ đề của cuộc thi là tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại, xây dựng tương lai. Tất cả các cá nhân hoặc nhóm ở trong hoặc ngoài giáo phận Phát Diệm đều có thể tham gia. Giới trẻ tại các xứ trong giáo phận được khích lệ cách đặc biệt. Thời gian nhận phim dự thi từ ngày 31.5.2020  -1.5.2021. Bài dự thi có thể gởi đến địa chỉ: bbt@phatdiem.org và bttphatdiem@gmail.com. (phatdiem.org)

 

Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn, đã chủ sự thánh lễ trọng kính thánh tử đạo Anrê Nguyễn Kim Thông tại giáo xứ Gò Thị, sáng ngày 15.7.2020. Trong bài giảng lễ, linh mục Tổng Ðại diện Giuse Trương Ðình Hiền đã nhắc lại con đường thập giá của thánh trùm cả Anrê Nguyễn Kim Thông qua ba chiều kích chính trong cuộc đời của thánh nhân là trung thành với thánh ý Chúa; tình yêu thuộc trọn về Chúa Kitô; và anh hùng đức tin qua tình yêu Hội Thánh. Thánh tử đạo Anrê Nguyễn Kim Thông sinh năm 1790 tại Gò Thị, tỉnh Bình Ðịnh, ngài còn được gọi là Trùm cả Năm Thuông. Ngài cộng tác đắc lực với thánh Giám mục Stêphanô Cuénot Thể trong việc xây dựng và phát triển giáo phận Ðàng Trong. Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông tử đạo ngày 15.7.1855 và được thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong hiển thánh cùng với 116 vị chứng nhân đức tin Việt Nam vào ngày 19.6.1988.  Khu mộ của ngài hiện vẫn còn tại “Gò Mả Thánh” thuộc giáo xứ Gò Thị. (Ðình Văn)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm