Thứ Năm, 03 Tháng Mười Hai, 2020 16:12

Canh tân mục vụ

 

“Thông điệp của Ðại dịch” là chủ đề của tuần tĩnh tâm năm 2020 dành cho linh mục đoàn Tổng Giáo phận TPHCM, diễn ra tại Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn từ ngày 23 đến 27-11-2020. Tham dự tuần tĩnh tâm có Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Ðức Giám mục phụ tá Luy Nguyễn Anh Tuấn và 330 linh mục. Vị giảng phòng là Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh.

Ngày đầu tiên của tuần tĩnh tâm đã khởi sự với huấn từ của Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng. Ngài trình bày sơ nét thư mục vụ năm 2020 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, những điểm cần lưu ý trong phụng vụ và mục vụ. Trong các ngày tĩnh tâm, các linh mục cùng nhau dâng thánh lễ, tham dự Phụng vụ các Giờ Kinh, chầu Thánh Thể, lần hạt Mân Côi, xét mình, xưng tội, cầu nguyện và suy niệm. Qua các bài chia sẻ, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cho thấy dịch Covid-19 không chỉ là đại họa nhưng còn là cơ hội để suy nghĩ, chọn lựa và biến đổi. Ðó là dấu chỉ của thời đại, là dấu chỉ để hoán cải. Ngài cho biết cơn dịch đã khiến người ta phải thay đổi hầu như toàn bộ cách tổ chức và điều hành trong mọi lĩnh vực như kinh tế, chính trị và xã hội, trong khi đó, nhiều thành phần trong Giáo hội vẫn thấy mình “chuẩn không cần chỉnh”, không cần thay đổi, và trở nên tụt hậu. Và vì vậy, các linh mục, tu sĩ cần phải cập nhật trong cách suy nghĩ cũng như phương thức hoạt động mục vụ, cần hiệp lực và hợp tác với nhau trong nỗ lực vươn xa hơn trong việc Phúc Âm hóa, tận dụng sức mạnh của truyền thông, nhằm loan báo Ðức Kitô. (tgpsaigon.net)

 

Sáng ngày 30.11.2020, Ban Caritas giáo phận Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao ngôi trường mới cho Ban Giám hiệu điểm trường Mầm non xã Tân Thanh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trước đó không lâu, trong một buổi khảo sát và thăm viếng tại xã Tân Thanh, Ban Caritas đã nhận thấy nhu cầu cấp bách cần phải kiến thiết một ngôi trường mới cho thầy trò tại đây. Ngôi trường cũ đã xuống cấp trầm trọng, nền nhà bị lột, mái nhà đã hư hại gần như hoàn toàn, các cột chống bằng gỗ cũng không đảm bảo an toàn cho các em nhỏ khi học tập ở đây. (giaophanthanhhoa.net)

Trong hai ngày 28-29.11.2020, giáo phận Thái Bình đã đón 250 tu sinh đến từ 8 giáo phận trong giáo tỉnh Miền Bắc tới tham dự ngày họp mặt thường niên. Theo sáng kiến của Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, trong những năm qua, giáo phận Thái Bình đã tổ chức các buổi gặp mặt anh em tu sinh trong các giáo phận miền Bắc nhằm động viên khích lệ các bạn trẻ đang có mong muốn bước đi trên con đường tận hiến cho Chúa, trở nên linh mục như lòng Chúa mong muốn. Sáng 29.11, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ đã đến chia sẻ về ơn gọi cho các tu sinh. (gphaiphong.org)

 

Khép lại mùa tĩnh tâm 2020 tại giáo phận Cần Thơ, hôm 27.11, Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận đã truyền chức Phó tế cho 11 thầy của giáo phận này. Thánh lễ được cử hành tại nhà nguyện của Ðại Chủng viện Thánh Quí với sự hiện diện của 244 linh mục trong giáo phận và một số thân nhân của các thầy. (Thiên Mi)

 

Sáng thứ Tư 25.11.2020, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa, đã chủ tế thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Ðông Dần, giáo xứ Trù Mật. Giáo họ Ðông Dần được tách ra từ giáo họ nhà xứ Trù Mật, theo chủ trương chia tách của giáo phận Hưng Hóa. Ngày 12.7.2013, theo lời mời gọi của bề trên giáo phận, gia đình bà Maria Hoàng Thị Ðang và con cháu đã hiến đất và cơ sở vật chất, làm nơi cầu nguyện và sinh hoạt tôn giáo đầu tiên. Ngày 24.7.2016, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long về ban Bí tích Thêm Sức cho con em trong giáo xứ Trù Mật, đó cũng là ngày thành lập giáo họ Ðông Dần. Từ đó đến nay, giáo họ đã cố gắng bằng nhiều hình thức để xây dựng ngôi thánh đường khang trang sinh hoạt. (giaophanhunghoa.org)

 

Ðức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột chủ sự thánh lễ tạ ơn, khánh thành và làm phép nhà thờ mới của giáo xứ Phúc Thành vào sáng ngày 25.11.2020. Giáo xứ Phúc Thành thành lập ngày 21.9.2006 dưới sự bảo trợ của Mẹ Truyền Tin, trải rộng trên địa bàn 5 xã Nam Dong, Ðăk Drông, Ðăk Wil, Ea Pô, Cư Knia thuộc huyện Cư Jút, Ðăk Nông. Hiện nay giáo xứ có 3.776 tín hữu và 2 giáo họ biệt lập. (gpbanmethuot.com)

 

Giáo xứ Khiết Kỷ, giáo phận Phát Diệm đã kỷ niệm 100 năm thành lập và xây dựng giáo xứ vào ngày 27.11.2020. Linh mục Tổng đại diện Antôn Phan Văn Tự về hiệp dâng thánh lễ. Giáo xứ hiện có 2.190 tín hữu. (phatdiem.org)

 

Chiều 28.11, tại cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè, linh mục Phêrô Nguyễn Ðức Huyền, Bề trên Tổng quyền dòng Thánh Tâm Huế đã chủ tế thánh lễ giỗ lần thứ 72 cầu nguyện cho Ðức cha Ðôminicô Hồ Ngọc Cẩn - Bề trên tiên khởi của dòng Thánh Tâm Huế và cũng là đấng sáng lập dòng Chị em Con Ðức Mẹ Mân Côi Bùi Chu. (dongthanhtamhue.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm