Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai, 2021 14:17

Caritas Ðà Lạt hưởng ứng chương trình bảo vệ Ngôi nhà chung

 

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, Caritas Quốc tế đã phát động chương trình “Together We - Chúng ta cùng nhau” vào ngày 13.12.2021, với khẩu hiệu “Hành động hôm nay cho một ngày mai tươi đẹp hơn”, nhằm hưởng ứng thông điệp Laudato si’ và thông điệp Fratelli tutti của Ðức Thánh Cha Phanxicô.

 

“Together We - Chúng ta cùng nhau”

Mục tiêu của chương trình nhằm góp phần xây dựng một cộng đồng chung tay chăm sóc Ngôi nhà Chung, bảo vệ thiên nhiên, tìm kiếm các chiến lược chống lại đói nghèo, phục hồi phẩm giá cho những người bị loại trừ (Laudato si’, 139). Bắt đầu từ 13.12.2021 và kết thúc vào tháng 12.2024, lộ trình của “Together We - Chúng ta cùng nhau” hướng đến tiến trình chuyển đổi sinh thái trong 3 năm, gồm 3 phần: phát động, thực hiện bằng hành động cụ thể và các chương trình hội thảo; cuối cùng là lượng giá sau mỗi giai đoạn thực hiện.

Hưởng ứng chương trình do Caritas Quốc tế khởi xướng, Caritas Ðà Lạt mời gọi Caritas các giáo xứ, hội nhóm, gia đình và cá nhân tham gia bằng những hành động cụ thể, như cùng nhau chăm sóc và bảo vệ môi sinh, cầu nguyện và giúp đỡ người nghèo… Ðồng thời truyền cảm hứng cho cộng đồng bằng cách chia sẻ những câu chuyện thực tế của bản thân hoặc người khác về cách chăm sóc Ngôi nhà chung và nâng đỡ người nghèo trong cộng đoàn trên các phương tiện truyền thông xã hội, tạo hiệu ứng tích cực bằng cách chụp chung bức ảnh nắm tay thành một vòng tròn đăng kèm với từ khóa #TogetherWe#iamCaritas.

Bà con giáo dân xứ Mai Anh trồng cây xanh để góp phần cải tạo không khí, bảo vệ môi trường

Chị Maria Goretti Ðinh Thị Hồng Phúc, Phó Giám đốc ban Caritas giáo phận Ðà Lạt, cho biết: “Ðể chuẩn bị, chúng tôi đã thực hiện 40 ngày cầu nguyện theo các mục tiêu của thông điệp Laudato si’, cho các lĩnh vực trong diễn đàn hành động từ ngày 4.10 - 14.11.2021”. Các ý chỉ cầu nguyện trong những ngày này là cầu xin cho các gia đình trở thành nơi mà sự sống - quà tặng của Thiên Chúa - được đón nhận và che chở cách trọn vẹn; xin cho các giáo xứ và giáo phận biết chú ý đến “tiếng kêu” của Trái đất, thúc đẩy năng lượng sạch, đảm bảo không khí sạch và nước sạch cho mọi người, chung tay bảo vệ các loài thọ tạo; xin cho cộng đoàn dòng tu trở thành những cộng đồng hành động và trở nên những người lãnh đạo phục vụ mang tính ngôn sứ trong việc chăm sóc Ngôi nhà chung và những người/những loài thọ tạo nhỏ bé trong Trái đất. Bên cạnh đó, hành trình 40 ngày cầu nguyện còn xin ơn thánh hóa cho những nhóm và tổ chức đang làm việc vì thiện ích chung, cầu nguyện cho mô hình kinh tế bền vững, cho các cơ sở giáo dục, bệnh viện và cơ sở y tế…

Với việc bảo vệ môi sinh, Caritas lưu ý đến tình trạng ô nhiễm do các chất thải gây ra, khiến mỗi năm phát sinh hàng trăm triệu tấn chất thải, mà phần lớn không thể tự phân hủy sinh học. Trong đó có chất thải của các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh, chất thải trong xây dựng, chất thải y tế, điện tử và công nghiệp, chất thải có tính độc hại cao và có chất phóng xạ… Do đó, bảo vệ môi trường là việc làm cấp thiết và cần có sự chung tay của cộng đồng. Tương tự, trong lĩnh vực giáo dục, hiện rất cần những nhà giáo dục có khả năng phát triển nền đạo đức sinh thái, giúp con người trưởng thành trong tình liên đới, tinh thần trách nhiệm và nâng cao ý thức bảo vệ Ngôi nhà Chung bằng mọi phương cách. Theo chị Phúc, chương trình “Together We - Chúng ta cùng nhau” là cơ hội và động lực thúc đẩy sứ vụ bảo vệ Trái đất một cách thiết thực và hiệu quả hơn.

 

BÍCH VÂN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm