Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu, 2020 14:13

Caritas các nơi nỗ lực chăm lo cho người nghèo

 

Ngày 13.6.2020, Ban HIV của Caritas TGP Huế tổ chức giao lưu giữa các tình nguyện viên Huế và Quảng Trị. Kết hợp trong ngày giao lưu, hai nhóm còn thăm viếng một số người bạn có H tại Khe Sanh. Hiện diện trong chuyến đi này có cha Gioan Baotixita Trần Sơn Lâm, linh hướng chương trình HIV Quảng Trị. Các tình nguyện viên đã cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm trong việc thăm viếng, chăm sóc, tham vấn và đây cũng là dịp nối kết tình huynh đệ của những con người chung chí hướng trong giáo phận. Ban HIV vừa đồng hành với người có H, vừa truyền thông cho cộng đồng mở lòng, tránh kỳ thị, phân biệt đối xử, giúp hội nhập cộng đồng. 

Cung cấp nước sạch cho người nghèo tại GP Hà Tĩnh

 

Trong khi đó, tiếp tục chương trình “Hỗ trợ nguồn nước sạch và nước tinh khiết” cho người dân sử dụng, trong các ngày từ 10 - 12.6.2020, Ban Caritas Hà Tĩnh do cha Giám đốc GB Nguyễn Huy Tuấn; Ban Tông đồ xã hội dòng Tên Việt Nam do cha Phêrô Trương Văn Phúc, trưởng ban, cùng các cộng tác viên đã có chuyến viếng thăm để nghiệm thu đưa vào sử dụng những hệ thống máy đã lắp trong nửa đầu năm 2020 và khảo sát tiền trạm những nơi mà chương trình sẽ tiếp tục thực hiện. Chương trình này hiện được Caritas giáo phận thực hiện, do Ban Tông đồ xã hội của dòng Tên Việt Nam tài trợ 50% kinh phí cùng với nguồn hỗ trợ từ các mạnh thường quân, từ cha Trần Văn Huỳnh và từ sự cộng tác của các giáo xứ. Tại chuyến đi, đoàn đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 10 máy lọc nước tinh khiết cho 10 giáo xứ và lên kế hoạch thực hiện lắp đặt 12 máy cho 12 giáo xứ trong giáo phận Hà Tĩnh, chia đều cho cả khu vực trên tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Cũng trong chương trình này, Ban Tông đồ xã hội Dòng Tên đã hỗ trợ một hệ thống máy đo mạch nước ngầm, giàn khoan giếng và phương tiện chuyên chở, khoan đào đã đưa vào hoạt động và đã có những kết quả nhất định, nhiều giếng khoan sử dụng rất tốt đảm bảo cho người dân. Hiện tại hệ thống khoan giếng vẫn đang được thực hiện, tổ máy đang cố gắng học hỏi thêm phần đo mạch nước ngầm để giàn khoan đạt hiệu quả hơn.

Truyền cảm hứng và thúc đẩy sự thay đổi từ chính mỗi cá nhân, nhóm, thông qua việc trao đổi, chia sẻ là cách để phát triển cộng đồng bền vững. Với mục đích này, Caritas Ðà Lạt đã tổ chức diễn đàn từ ngày 8 - 9.6.2020 tại Trung tâm Mục vụ của giáo phận. Hơn 30 đại biểu là đại diện của nhiều nhóm nông dân, cộng đồng địa phương trong giáo phận như Cilmúp, Păng Sim, Ðạ Nha, Ma Ðanh, Ðưng KNớh, B’Sumrắc, Ðinh Trang Hòa,… đã đến tham dự. Giám đốc Caritas Ðà Lạt, cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính đã đánh giá cao sự hiện diện cho thấy thiện chí và nỗ lực của các cá nhân, nhóm cộng đồng, đặc biệt trong tiến trình trao đổi, chia sẻ, cùng học hỏi, đưa ra những sáng kiến, cùng thúc đẩy thay đổi, cộng đồng hoạt động mạnh nâng đỡ hỗ trợ cộng đồng còn hạn chế nhằm hướng đến sự phát triển toàn diện. Trong 2 ngày, các tham dự viên đã cùng lắng nghe và chia sẻ về các mô hình sản xuất và tổ chức cộng đồng tiêu biểu được hình thành bởi các nhóm nông dân, cộng đồng địa phương. Trong thời gian tới, các diễn đàn liên quan đến các lĩnh vực hoạt động khác nhau của Caritas Ðà Lạt cũng sẽ tổ chức.

Mạng lưới Caritas ở các giáo phận đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực nâng đỡ người yếu thế.

Thiên Khôi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm