Thứ Sáu, 18 Tháng Mười, 2019 15:45

Caritas Ðà Lạt: Tổng kết Chương trình Phát triển tự dân và ra mắt Hệ thống CFGS

 

Trong hai ngày 10 và 11.10 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Ðà Lạt diễn ra hội thảo tổng kết Chương trình Phát triển tự dân (PLD) và ra mắt Hệ thống đảm bảo có sự tham gia của mạng lưới nông dân Caritas Ðà Lạt (CFGS - Caritas Dalat Farmers’ Guarantee System).

 

Ðến tham dự có cha Phaolô Lê Ðức Huân - Ðại diện Giám mục đặc trách dân tộc thiểu số; cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính - Chưởng ấn TGM - kiêm Giám đốc Caritas giáo phận Ðà Lạt; cha Giuse Nguyễn Văn Sinh - Giám đốc Trung tâm mục vụ; cha Gregorio Nguyễn Quý Trung - Quản xứ Ðưng K’Nớ, Ban Caritas Ðà Lạt. Cùng tham dự có gần 140 người gồm các đối tác trong và ngoài nước hỗ trợ và đồng hành với dự án; Ðại diện Caritas của các giáo hạt trong giáo phận và thành viên của các Cộng đồng đang thực hiện dự án PLD…

Dịp này các nhóm PLD  đã giới thiệu các loại sản phẩm do chính nhóm sản xuất.

Chị Maria Goretti Ðinh Thị Hồng Phúc - Phó Giám đốc Caritas Ðà Lạt, trình bày quá trình thực hiện Chương trình Phát triển tự dân (PLD) được khởi sự từ năm 2016. Ðến nay, đã có cộng đồng tại 15 thôn thuộc 8 xã trong tỉnh Lâm Ðồng được Caritas Ðà Lạt hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện chương trình PLD. Chương trình Phát triển tự dân (PLD là chương trình vừa học hỏi vừa thực hành. Trước khi thực hiện dự án, nhiều nông dân được Caritas hỗ trợ đi tham quan các mô hình sản xuất trong tỉnh, trong nước và cả nước ngoài. Từ đó, nông dân tại các thôn làng có thể tự tin thực hiện sản xuất rau hữu cơ, trồng cà phê để cỏ dưới gốc, chế biến phân sinh học, ủ thức ăn cho bò, nuôi trùn quế, trồng cây che bóng mát, sản xuất nông lâm kết hợp… Bên cạnh đó, các cộng đồng còn chủ động làm các công trình dân sinh như làm đường bê tông ở Ðinh Trang Hòa, TuTra; làm bến đò giúp dân qua sông miễn phí, xây dựng hệ thống đưa nước sạch dài 3000m từ núi đồi về cho buôn làng sử dụng… Ngoài ra tại Lộc Tân, bà con còn chung tay dựng nhà dài nhằm bảo tồn văn hóa đặc trưng của dân tộc mình.

Theo đúc kết của các nhóm và Caritas, trong buổi đầu, việc thực hiện dự án gặp khá nhiều khó khăn vì nông dân thiếu kinh nghiệm, chưa có đầu ra cho sản phẩm rau hữu cơ; khó thay đổi quan niệm canh tác lâu đời của đồng bào… Vì thế Caritas Ðà Lạt đóng vai trò là người thúc đẩy để bà con thực hiện. Qua những mô hình đem lại hiệu quả, cộng đồng dân cư đoàn kết hơn, cởi mở hơn, có trách nhiệm khi quyết định những vấn đề chung của nhóm… Nhờ các mô hình sản xuất hiệu quả nên thu nhập của các nhóm tham gia ổn định hơn; người dân khẳng định được quyền khi hình thành các doanh nghiệp cộng đồng.

Tuy nhiên, sản phẩm do bà con sản xuất chưa được tổ chức nào chứng nhận, do đó Caritas Ðà Lạt ra mắt Hệ thống đảm bảo có sự tham gia của mạng lưới nông dân Caritas Ðà Lạt (CFGS- Caritas Dalat Farmers’ Guarantee System). Ðây là cơ sở chứng nhận cho các nhóm nông dân sản xuất theo đúng quy trình từ giống, canh tác, nguyên vật liệu để cho ra sản phẩm an toàn và nâng cao giá trị sản phẩm. Mỗi nông dân trở thành một thanh tra viên về sản phẩm do nhóm làm ra.

Tại buổi hội thảo, Caritas Ðà Lạt ra mắt Ban điều phối Hệ thống đảm bảo có sự tham gia của mạng lưới nông dân Caritas Ðà Lạt và trao giấy chứng nhận cho hai nhóm nông dân đầu tiên chuyên sản xuất rau hữu cơ. “Ðây là niềm vui của nhóm nông dân chúng tôi… nay có giấy chứng nhận này, chắc chắn việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của nhóm sẽ thuận lợi hơn”- Ðại diện nhóm nông dân sản xuất rau ở Tu Tra chia sẻ.

Sắp tới, Caritas Ðà Lạt sẽ cùng các cộng đồng dân cư xây dựng các thương hiệu như: Nhóm ngũ cốc ở Ðạ Tông, Nhóm dệt thổ cẩm ở Ðưng K’Nớ, Nhóm chuối sấy ở Lâm Hà…

Nhân dịp này, chương trình “Chia sẻ hạt giống” cũng ra mắt. Có hơn 50 loại hạt giống được bà con mang đến hội thảo để chia sẻ cho nhau. Ai cần giống gì thì tùy ý lấy mang về để gieo trồng, nếu thấy phù hợp sẽ kết nối với nhau. Theo chị Hồng Phúc: “Hạt giống là do Chúa ban, mỗi hạt giống sẽ cho loại cây trái khác nhau, rất phong phú, rất đa dạng… Chúng ta tạ ơn Chúa về điều này, chúng ta cùng chia sẻ cho nhau, cùng gìn giữ những hạt giống tốt để nhân rộng, để nuôi sống cộng đồng, nuôi sống con người…”. Trước khi nhận những hạt giống, đại diện 3 dân tộc tiêu biểu: K’Ho, Chu Ru, Mạ dâng lời cầu nguyện và tạ ơn Chúa.

 

Thông Xanh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm