Thứ Sáu, 19 Tháng Ba, 2021 14:52

Caritas giáo phận Ðà Lạt giúp nông dân bảo vệ đất và cây trồng

 

Vào thượng tuần tháng 3, Caritas giáo phận Ðà Lạt đã phối hợp với các thành viên vườn sinh thái Bùi Farm và các hộ dân trồng thử nghiệm cỏ Vetiver (tên khoa học Vetiveria Zizanioides L. thuộc họ Gramineae)  cho vườn rau canh tác hữu cơ IEM GõH (thôn Ma Ðanh, xã Tu Tra, huyện Ðơn Dương, tỉnh Lâm Ðồng). Vetiver được xem là loại cỏ có tác dụng bảo vệ đất và cây trồng, nên được trồng thí điểm và nhân giống ở nhiều nơi.

 

Khu vườn được trồng thử nghiệm cỏ Vetiver là vườn rau sinh thái nhà mẹ Liêu, một trong số 11 hộ dân trong tổ hợp tác ở Ðơn Dương, trong đó đa phần là tín hữu Công giáo và số ít là tín hữu Tin Lành. Vetiver có hình dáng bên ngoài tựa như cây xả, khi trồng thí điểm cây được cắt ngắn chỉ còn khoảng 20 - 25cm.

Buổi trồng cỏ Vetiver thử nghiệm tại vườn rau hữu cơ ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng

 

Về đặc tính tự nhiên, cỏ Vetiver không phát tán như các loại cỏ khác (hạt không nảy mầm), nên khi trồng ở đâu cỏ chỉ sinh trưởng thành bụi ở đó. Khi trồng thử nghiệm ở vườn nhà mẹ Liêu, cỏ được trồng thành hàng thẳng, trồng dưới rãnh nông với khoảng cách mỗi bụi khoảng 20cm, cứ 3 luống rau có một hàng cỏ được trồng song song. Khi được trồng theo hàng, bộ rễ của cỏ Vetiver sẽ mọc sâu vào lòng đất, có thể ngăn xói mòn đất, hấp thụ và giữ lại các chất dinh dưỡng hòa tan trong đất, tránh bị nước mưa rửa trôi. Ngoài ra, Vetiver còn có một ứng dụng mới, được ví như một hàng rào sinh học dẫn dụ các loài côn trùng có hại như sâu đục thân, rầy mềm, rệp sáp, giúp các loại cây trồng chính không bị chúng phá hoại.

Chị Maria Goretti Ðinh Thị Hồng Phúc (Phó Giám đốc ban Caritas giáo phận Ðà Lạt) cho biết, cỏ Vetiver đã được anh Bùi Anh Tuấn, chủ vườn Bùi farm, trồng từ khoảng 2 - 3 năm nay và anh chia sẻ với bà con đang canh tác vườn rau hữu cơ. Nếu việc trồng thí điểm có kết quả tốt, Caritas sẽ tiến hành nhân rộng để đem lại lợi ích cho bà con trong canh tác nghề nông, hoặc trồng ở bờ sông, bờ suối, những khu vực dễ bị sạt lở để bảo vệ đất.

Ngoài những lợi ích như đã đề cập, chị Phúc lưu ý thêm rằng Vetiver còn là nguồn nguyên liệu tiện ích tại chỗ cho vườn rau. Với chiều dài của lá cỏ khoảng 30 - 90cm, nên nhà vườn có thể cắt lá làm vật che phủ giữ ẩm cho đất, hoặc che nắng cho luống rau mới gieo... Khuyến khích phương thức tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, chị Phúc khuyến cáo nhà vườn nên tận dụng những vật liệu xung quanh. Chẳng hạn như vỏ cà phê, lá cây hoa dã quỳ, rơm rạ… cũng là nguồn để ủ thành phân rất tốt. Hoặc những khu vực có nuôi trâu bò, cũng có thể phối hợp với các loại nguyên liệu trên để ủ phân hữu cơ vi sinh chăm bón cho cây. Theo chị Phúc, sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên có sẵn, sẽ giảm chi phí đầu vào, sản phẩm được bán ra với giá bình dân cũng là một trong những cách giúp người nghèo có thể ăn rau sạch trong những bữa cơm hằng ngày.

 

Thiện Ðàm

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm