Thứ Sáu, 19 Tháng Bảy, 2019 10:37

Caritas giáo phận Hải Phòng tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí

 

Ngày 6.7, Caritas giáo phận Hải Phòng tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại giáo xứ Xuân Ðiện, hạt Nam Am. Ðây không chỉ là một chương trình bác ái mà còn là cơ hội làm tăng thêm tình liên đới giữa người với người, và cũng là cơ hội để truyền thông về ý thức bảo vệ môi trường, ý thức bảo vệ sức khỏe, cuộc sống của mình và người khác. Caritas Hải Phòng cũng triển khai các chương trình khám bệnh định kỳ để giúp những người nghèo được tiếp cận các dịch vụ y tế, thăm khám sức khỏe kịp thời, nhằm phòng và chữa bệnh. (gphaiphong.org)

 

Tại Ðền thánh Ðức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa, vừa qua đã diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo, với 130 tham dự viên, gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ. Khóa bồi dưỡng được tổ chức dưới sự phối hợp của Văn phòng các Hội Giáo hoàng Truyền giáo tại Việt Nam (PMS-VN), Ủy ban Loan báo Tin Mừng thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (ECM-VN) và Hiệp hội Giáo sĩ / Tu sĩ Truyền giáo, Vatican (PMU-Va). (Kim Ngân)

 

Từ ngày 8 đến 12.7.2019, tại giáo xứ Vinh Châu, Ban Giáo lý giáo phận Bà Rịa đã tổ chức khóa đào tạo giáo lý viên cấp III. Có 226 giáo lý viên thuộc các giáo xứ và họ biệt lập trong giáo phận tham dự. Trong ngày bế mạc, Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận đã đến cử hành thánh lễ cầu nguyện, khích lệ và chúc lành cho các học viên. (giaophanbaria.org)

 

Trong tinh thần hiệp thông với những anh em dân tộc thiểu số trong giáo phận, ngày 10.7.2019, giới trẻ giáo xứ Thuấn Nội (giáo phận Hưng Hóa) đã tổ chức hoạt động bác ái với chủ đề “Nối kết yêu thương”, đến thăm, chia sẻ và tặng quà cho bà con tại Bản San 2, thuộc giáo xứ Sa Pa, vùng đất đa phần người H’mông sinh sống. (giaophanhunghoa.org)

 

Trong hai ngày 12 và 13.7.2019, 11 giáo xứ thuộc giáo phận Bắc Ninh đã tổ chức thánh lễ nhận nhiệm sở của 11 cha xứ. Ngoài việc bổ nhiệm linh mục chánh xứ, trong dịp này, Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt cũng bổ nhiệm 3 cha phó, 8 cha phụ tá cùng với 7 cha phụ trách các công việc chuyên môn. Hiện tại giáo phận miền Kinh Bắc đang có 119 linh mục với  405 xứ họ và giáo điểm. Giáo phận Bắc Ninh trải dài trên 5 tỉnh trọn vẹn và 7 tỉnh liên hệ với gần  9 triệu dân cư, trong đó tín hữu chỉ 139.233 người (chưa đầy 2%). Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt vẫn không ngừng kêu mời cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện để trong 10 năm tới, cánh đồng giáo phận có thêm nhiều mục tử, để mỗi linh mục sẽ chỉ trông coi khoảng từ 2 đến 3 nhà thờ (giáo họ, giáo điểm). (giadinhbacninh.com)

 

Ngày gặp mặt Giới trẻ Phát Diệm lần IV chính thức được khai mạc vào ngày 10.7 với sự hiện diện của Ðức cha Giuse Nguyễn Năng, chủ chăn giáo phận cùng các cha và khoảng gần 4.000 bạn trẻ đến từ 9 giáo hạt trong giáo phận. Chủ đề ngày gặp mặt lần này diễn ra trong bối cảnh năm mục vụ Sám hối và Nên thánh. Dựa trên Tông huấn Christus Vivit, Ðức cha mời gọi các bạn trẻ bước theo Chúa Giêsu. Cụ thể, phải sám hối về 3 lối sống và nên thánh bằng cách thực hành ba lối sống sau: Không sống ảo, hãy sống thật; không sống vội, hãy sống chậm và không sống kệ, hãy sống cho. (phatdiem.org)

 

Thánh lễ mừng kỷ niệm 60 năm ngày Ðức Hồng y Giuse Maria Trịnh Như Khuê dâng Hà Nội cho Ðức Mẹ và đặt thánh đường Cửa Bắc với tước hiệu “Nhà thờ Ðức Mẹ Hà Nội” đã diễn ra tại giáo xứ Cửa Bắc vào ngày 2.7.2019. Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục TGP Hà Nội đã chủ sự lễ đồng tế với Ðức cha Lôrensô Chu Văn Minh, nguyên Giám mục Phụ tá Hà Nội và các linh mục. Ðông đảo tu sĩ và bà con giáo dân đã tham dự thánh lễ. Nhắc lại lý do nhà thờ Cửa Bắc được chọn mang tước hiệu Ðức Mẹ Hà Nội, Ðức Hồng y Phêrô chia sẻ: “Trong một giai đoạn vô cùng khó khăn và đầy rẫy những thử thách thì Ðức cố Hồng y Khuê đã không tìm được cách thức nào tốt hơn để chăm sóc đoàn chiên địa phận cho bằng dâng lên Ðức Maria để Mẹ che chở. Ðức cố Hồng y đã chạy đến với Mẹ trong tâm tình một người con và cũng là một mục tử. Và quả thực, khi ấy, ngài đã được ơn soi sáng”. (tonggiaophanhanoi.org)

 

125 thiếu nhi đại diện cho 13 xứ đạo trong hạt Bình An đã quy tụ về giáo xứ Tâm Hòa (giáo phận Xuân Lộc) để tham gia kỳ thi giáo lý cấp giáo hạt chủ đề “Học với Giêsu” vào ngày 7.7.2019. Cùng ngày, tại giáo xứ Thái Hòa, giáo hạt Hòa Thanh cũng diễn ra buổi thi giáo lý dành cho thiếu nhi, huynh trưởng, giáo lý viên trong hạt mang tên “Vui sống Tin Mừng”. Các hoạt động này nằm trong chương trình huấn giáo của giáo phận Xuân Lộc, với ước mong mọi thành phần Dân Chúa đều ý thức được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học giáo lý, từ đó siêng năng học hỏi, tìm hiểu và đào sâu giáo lý để sống đạo thật tốt. Theo đó, các giáo hạt sẽ tổ chức thi cấp giáo hạt, để chọn ra những em đạt thành quả xuất sắc để cứ đi tham dự cuộc thi giáo lý 2019 cấp giáo phận vào ngày 20.7.2019. (Tuệ Châu)

 

Sáng 13.7.2019, Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ đã cắt băng khánh thành và cung hiến nhà thờ Rau Dừa, giáo hạt Cà Mau. Ðồng tế với Ðức cha Stêphanô có Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, các cha trong và ngoài giáo phận. Khoảng 1.200 giáo dân, tu sĩ nam nữ tham dự lễ. Giáo xứ Rau Dừa được tách ra từ giáo xứ Cái Rắn, chính thức thành lập năm 2017, hiện do cha Martinô Nguyễn Hoàng Hôn coi sóc. (HL)

 

Hội trại Giáo lý hè 2019 của giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng sẽ được tổ chức trong 2 ngày đầu tháng 8 tại Tòa Giám mục Lạng Sơn với chủ đề “Hãy làm sa mạc nở hoa”. Giới trẻ, linh hoạt viên và thiếu nhi trong các giáo xứ, giáo họ và cả thân hữu ngoài Công giáo đều có thể ghi danh tham dự hội trại, tham gia các sinh hoạt dành cho lứa tuổi. Ngoài việc thi đố Thánh Kinh, ban tổ chức còn cho thi đấu một số bộ môn thể thao giữa các giáo xứ như bóng đá, bóng bàn, cầu lông… (A.N)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm