Thứ Năm, 03 Tháng Chín, 2020 15:48

Caritas Hải Phòng quyên góp gần 800 triệu đồng hỗ trợ người khó khăn vì Covid-19

 

Vài ngày sau khi UBND Tỉnh ra quyết định cách ly xã hội toàn thành phố Hải Dương, Ban Bác ái Xã hội - Caritas của giáo phận Hải Phòng đã ra thư ngỏ kêu gọi những tấm lòng hảo tâm chung tay với cha Giuse Dương Hữu Tình - quản hạt Hải Dương, chánh xứ Hải Dương để thực hiện chương trình giúp đỡ những người khó khăn vì Covid-19.

Chương trình đã quyên góp được gần 800 triệu đồng để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 2.579 hộ nghèo và cận nghèo trong địa bàn thành phố. Cha đã chia sẻ với báo Công giáo và Dân tộc một số thông tin.

 

Hàng chục tấn gạo được bốc dỡ xuống phát tận tay cho bà con khó khăn

 

CGvDT: Xin cha cho biết đời sống của bà con giáo dân trong những ngày giãn cách xã hội vừa qua tại thành phố Hải Dương?

Cha Giuse Dương Hữu Tình: Thành phố Hải Dương bao gồm 5 giáo xứ: Hải Dương, Kim Lai, Tân Kim, Nhân Nghĩa và Phú Tảo. Khi có lệnh giãn cách xã hội của UBND tỉnh, giáo dân cũng như toàn thể người dân thành phố tuân thủ rất tốt các quy định về giãn cách xã hội: không có việc cần không ra khỏi nhà, không tập trung đông người, ra ngoài luôn đeo khẩu trang… Việc làm này đã giúp thành phố Hải Dương bước đầu khống chế được sự lây lan của dịch bệnh.

 

Ngay khi lệnh giãn cách xã hội được ban hành, Tòa Giám mục Hải Phòng cũng đã ra thông báo về một số chỉ dẫn phụng vụ trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, theo đó, các sinh hoạt cộng đồng có giáo dân tham dự được hạn chế. Xin cha chia sẻ một số kinh nghiệm đức tin của cộng đoàn Dân Chúa trong hoàn cảnh này?

Chúng tôi đã có kinh nghiệm về việc sống đức tin trong giai đoạn phải giãn cách xã hội khi giáo dân không thể đến nhà thờ vị dịch bệnh bùng phát vào đầu năm 2020. Bấy giờ, các xứ đạo tại thành phố Hải Dương thực hiện rất nghiêm túc những quy định phòng dịch. Lúc đầu còn được phép 20 người tham dự thánh lễ, sau đó giảm xuống còn 10 người, sau cùng nữa giảm xuống chỉ còn cha xứ với một vài tu sĩ. Chính vì thế, khi có lệnh giãn cách xã hội của UBND tỉnh vào giữa tháng 8 vừa qua, các giáo xứ thực hiện một cách dễ dàng. Các linh mục và một vài tu sĩ dâng lễ và cầu nguyện riêng, các gia đình Công giáo cầu nguyện tại nhà. Thực ra, việc làm này không mới mẻ gì. Cách đây khoảng 30, 40 năm, khi các linh mục còn rất thiếu tại miền Bắc, các cha không thể đi dâng lễ cho giáo dân ở tất cả các giáo xứ được. Ngay từ ngày đó, giáo dân đã có thói quen đọc kinh chung tại gia đình rất sốt sắng. Ðến khi có các cha về dâng lễ thì lại đến nhà thờ dự lễ. Ðây là một thói quen đạo đức rất tốt, tiếc rằng thói quen đó giờ đây đang bị mai một.

Người dân phấn khởi khi nhận được những phần quà kịp thời

 

Ngay sau một thời gian ngắn giãn cách xã hội, Ban Bác ái Xã hội - Caritas của giáo phận đã liên hệ với cha để thực hiện chương trình “Giúp đỡ những người khó khăn vì Covid-19 tại thành phố Hải Dương”. Chương trình này đã được triển khai và hoạt động như thế nào, thưa cha?

Tháng 4 vừa rồi, khi người dân phải thực hiện việc giãn cách xã hội, chúng tôi đã nhận thấy nhiều gia đình cần được hỗ trợ về thực phẩm. Ngay sau đó, chúng tôi đã thực hiện cây “ATM gạo”  tại nhà thờ Hải Dương, cung cấp cho hơn 10.000 lượt người tới lấy gạo và một số nhu yếu phẩm khác. Dịp đó, chúng tôi đã phát hơn 20 tấn gạo và rất nhiều thực phẩm như mì chính, dầu ăn. Lần này, dịch lại bùng phát, nhưng ngay tại thành phố Hải Dương. Sau hơn 10 ngày sống cách ly, nhiều gia đình lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nhu cầu cần được giúp đỡ về thực phẩm rất khẩn thiết. Tuy nhiên, chúng tôi cũng ý thức tầm quan trọng của việc giãn cách xã hội, không tập trung đông người để hạn chế nguy cơ lây lan. Chính vì thế, sau khi bàn với Ban Bác ái Xã hội - Caritas của giáo phận, chúng tôi đề xuất UBMTTQ thành phố phối hợp thực hiện. Chúng tôi rất vui được lãnh đạo thành phố Hải Dương tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành với chương trình.

Thế là chỉ sau một ngày, đã có đầy đủ danh sách các hộ nghèo và cận nghèo của 25 phường xã trên địa bàn của thành phố. Chúng tôi liền triển khai thực hiện, vận chuyển toàn bộ thực phẩm, nhu yếu phẩm tới UBND các phường xã để bàn giao cho chính quyền địa phương. Sau đó, địa phương sẽ chuyển tới từng gia đình.

Cũng rất mừng khi vừa triển khai chương trình đã được chị Maria Hiền tại TPHCM cho biết chị sẽ liên hệ với chị Nguyễn Thị Phương Thảo là một mạnh thường quân hoạt động từ thiện trên toàn quốc. Chị Thảo sẵn sàng hỗ trợ 1.000 suất quà, trị giá 300.000.000 đồng. Ít ngày sau, chúng tôi lại nhận được từ Ủy ban Bác ái Xã hội - Caritas trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam hỗ trợ 100.000.000 đồng. Ban Bác ái Xã hội - Caritas của giáo phận cũng trích quỹ ủng hộ 100.000.000 đồng. Hội Doanh nhân Công giáo của giáo phận Hải Phòng hỗ trợ 68.000.000 đồng. Các tấm lòng từ Mỹ như ông bà Phạm Bình Ánh, anh chị Trình Mai, Phượng Thảo… cũng gởi về gần 100.000.000 đồng. 

Khi đã có nguồn kinh phí như vậy, chúng tôi lần lượt tới các phường xã trao tặng gạo và nhu yếu phẩm cho các gia đình. Tới đâu cũng được chính quyền địa phương động viên, đón tiếp chu đáo. Ðây chính là nguồn động viên rất lớn.

Giáo xứ tuân thủ việc giãn cách xã hội

 

Mang niềm ủi an và giúp bà con đang trong cảnh khó khăn nhẹ bớt phần nào gánh nặng của cuộc sống có lẽ là những trải nghiệm khó quên, thưa cha?

Ðúng dịp đi trao tặng quà hỗ trợ cũng là lúc thời tiết tại Hải Dương nóng bức như giữa mùa hè. Việc bốc dỡ trên 25 tấn gạo và rất nhiều nhu yếu phẩm khác là một sự hy sinh rất lớn của các thiện nguyện viên. Chúng tôi rất mừng có hơn 20 thiện nguyện viên là các thành viên Caritas tại giáo xứ Kim Lai. Các ông bà đã nhiệt tình bốc dỡ hàng xuống tập kết tại giáo xứ, lại bốc xếp lên xe để chuyển đi, khi tới nơi lại bốc dỡ hàng xuống. Thật vất vả, nhưng ai cũng vui vẻ.

Cảm nhận của tôi trong khi thực hiện chương trình này là cứ hễ bước chân lên đường để chuyển gạo và nhu yếu phẩm tới các phường xã trong thời gian giãn cách xã hội, dường như lại nghe thấy tiếng Chúa nói : “Ta bảo thật các ngươi: Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”. Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc lắm.

Chúng con xin cảm ơn cha!

 

NGỌC LAN (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm