Thứ Năm, 01 Tháng Tám, 2019 17:16

Caritas Hải phòng tổ chức khóa tập huấn kỹ năng hỗ trợ người khuyết tật

 

Tiểu ban hỗ trợ người khuyết tật thuộc Caritas Hải Phòng đã tổ chức Khóa tập huấn dành cho các cộng tác viên tại các giáo hạt trong giáo phận với chủ đề “Nhận biết các dạng khuyết tật và kỹ năng hỗ trợ người khuyết tật” trong hai ngày 27 và 28.7.2019. Giảng viên khóa tập huấn là nữ tu Anna Nguyễn Thụy Diễm Hương, dòng Ðức Bà.

 

Theo kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) công bố vào đầu năm 2019, cả nước có gần 5 triệu hộ gia đình có người khuyết tật. Tỷ lệ người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên chiếm hơn 7% dân số, tương đương khoảng hơn 6,2 triệu người. Số người khuyết tật có xu hướng tăng lên trong tương lai do già hóa dân số, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông... Thông cáo của UNICEF về kết quả điều tra nhấn mạnh “những hộ gia đình có thành viên khuyết tật thường nghèo hơn, trẻ em khuyết tật có nguy cơ ít được đi học hơn các bạn cùng trang lứa, cơ hội việc làm cho người khuyết tật cũng thấp hơn những người không khuyết tật”. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những bất bình đẳng về mức sống và tham gia xã hội đối với người khuyết tật. Ðiều tra cũng chỉ ra cơ hội được đi học của trẻ em khuyết tật thấp hơn nhiều so với trẻ em không khuyết tật. Ở các cấp học cao hơn thì cơ hội đi học của trẻ khuyết tật càng thấp hơn. Chỉ có 2% trường tiểu học và trung học cơ sở có thiết kế phù hợp với học sinh khuyết tật và khoảng 1/7 số trường có một giáo viên được đào tạo về khuyết tật. Loại khuyết tật phổ biến nhất ở trẻ em là khuyết tật liên quan đến tâm lý xã hội. Ðiều này ảnh hưởng đến các vấn đề phát triển của trẻ em ở các giai đoạn khác nhau, và những khuyết tật này có thể là rào cản lớn ngăn cản sự hòa nhập xã hội của trẻ khuyết tật.

Khóa học của Caritas mở thêm nhãn giới cho các thành viên nhận diện các dạng khuyết tật, trang bị những kiến thức kỹ năng về việc hỗ trợ người khuyết tật, các bài tập giúp các trẻ khuyết tật tại nhà; hiểu thêm cơ sở pháp lý cho công tác hỗ trợ người khuyết tật, công tác xã hội đối với người khuyết tật; các quyền lợi của xã hội đối với người khuyết tật, mục tiêu của công tác xã hội trong lãnh vực khuyết tật, các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật...

Thu Huyền

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm