Thứ Năm, 29 Tháng Mười, 2020 15:49

Caritas nỗ lực cứu trợ bà con vùng lũ

 

Trong lúc Caritas các giáo phận trong toàn quốc đang hướng về đồng bào miền Trung bằng nhiều phương cách, ban Bác ái xã hội Caritas TGP TPHCM và Caritas giáo phận Thanh Hóa đã trực tiếp đến với bà con vùng lũ. Phía sau những vật phẩm và hiện kim được trao tặng là tình yêu thương sưởi ấm lòng người, nơi những vùng đất còn bộn bề bùn non, nước lũ, nhà cửa tiêu điều chưa kịp sửa sang.

 

Cha Vinhsơn Vũ Ngọc Đồng (Giám đốc Caritas TGP TPHCM) trao quà cho bà con vùng lũ

 

Thắp lên những niềm vui

Bắt đầu chuyến thăm từ ngày 23.10.2020, cha Giám đốc Caritas TGP TPHCM Vinhsơn Vũ Ngọc Ðồng (SDB) cùng 3 thành viên đã được linh mục G.B Nguyễn Huy Tuấn (Giám đốc Caritas giáo phận Hà Tĩnh) hướng dẫn chuyến đi để trao tặng hơn 2.000 phần quà cho bà con địa phương tại 8 giáo xứ, 2 giáo họ trên địa bàn giáo phận. Ðầu tiên, đoàn ghé thăm giáo xứ Cồn Nâm trong lúc bà con đang tụ họp tại nhà một giáo dân gần nhà thờ vì nơi đây khô ráo hơn. Ân cần thăm hỏi và động viên bà con vượt qua khó khăn, cha Giám đốc Caritas TGP TPHCM đã trao 250 phần quà và phong thư tiền. Sau đó, đoàn còn đến thăm và trao quà cho một số gia đình neo đơn. Rời giáo xứ Cồn Nâm, Caritas TGP tiếp tục đến thăm và trao 250 phần quà cho bà con tại giáo xứ Giáp Tam, gần 3 cù lao trong dòng chảy của sông Gianh và sông Son. Trong khung cảnh nhà thờ ngổn ngang bàn ghế, một giáo dân cho biết nước lũ ngập sâu khiến mọi thứ bị xáo trộn, đến “lúc có khách” thì nước mới rút nên chưa kịp dọn dẹp.

Tiếp tục hành trình yêu thương trong ngày 24.10, đoàn đến các giáo xứ Thanh Cầm, giáo họ Phong Phú và Phong Lan (giáo xứ Minh Cầm), giáo xứ Tân Hội và trao nhiều phần quà hỗ trợ cho bà con. Rời giáo xứ Tân Hội, nữ tu Anna Trần Thị Thắm (Caritas giáo phận Hà Tĩnh) tiếp tục đưa đoàn vượt 80km để đến giáo xứ Thanh Thủy, là một xứ nghèo thuộc huyện miền núi của tỉnh Quảng Bình. Người dân nơi đây chủ yếu đi rừng, làm ruộng và nuôi lồng cá trên sông. Khi lũ về, cá trôi hết, rừng sạt lở khiến đời sống của người dân thêm khó khăn hơn. Sau khi trao 300 phần quà đến các hộ dân ở giáo xứ Thanh Thủy, Caritas tiếp tục đến thăm giáo xứ Yên Giang, giáo xứ Bàu Sen và dừng chân ở điểm cuối cùng là giáo xứ Chày khi trời đã về đêm. Tại đây, cha Giám đốc Caritas cùng linh mục chánh xứ Vinhsơn Cao Dương Ðông đã cử hành thánh lễ với sự tham dự của rất đông giáo dân. Trong bài giảng lễ, cha Vinhsơn Vũ Ngọc Ðồng bày tỏ: “Trong hoàn cảnh của anh chị em hiện nay, vừa trải qua những mất mát, có cả những đau thương, chúng tôi đến để chia sẻ với anh chị em qua lời cầu nguyện và chút quà nhỏ trong tình yêu thương. Là một tổ chức bác ái của Giáo hội, chúng tôi mong sao giúp đỡ kịp thời những hoàn cảnh đang gặp khó khăn dưới hình thức này hay hình thức khác”.

Cũng với tình yêu thương và sẻ chia, cha Phaolô Nguyễn Văn Thường (Giám đốc Caritas giáo phận Thanh Hóa) cùng hai linh mục và một số thành viên đã lên đường cứu trợ bà con vùng lũ từ ngày 19.10. Ðó là thời điểm mưa nhiều và nước lũ ngập sâu, đường sá nhiều nơi bị sạt lở. Ðiểm cứu trợ đầu tiên của Caritas giáo phận Thanh Hóa là nhà thờ Ðồng Lâm, TGP Huế. Khi đoàn đến thăm vào ngày 20.10, cánh đồng trước nhà thờ đã ngập hơn 10 ngày bắt đầu rút nước, nhưng vẫn còn mấp mé mặt đường giao thông, người dân bị thiệt hại hoàn toàn về hoa màu, gia súc, gia cầm, nhà cửa. Rời giáo xứ Ðồng Lâm, đoàn lập tức đến Quảng Trị rồi đi Quảng Bình ngay trong đêm. Từ ngày 21 - 25.10, đoàn đến thăm và trao quà tại các giáo xứ Na, Cồn Nâm, Cây Da, Bồng Lai, Ðồng Trooc, Cồn Sẻ, Hòa Ninh, Ngô Xá… Từ ngày 26.10, Caritas giáo phận Thanh Hóa tiếp tục đợt cứu trợ thứ 2 đến những giáo xứ bị thiệt hại nặng, trong đó có nơi đoàn đi cứu trợ cả vào ban đêm.

Caritas giáo phận Hà Tĩnh thăm và trao quà động viên các hộ dân vượt qua khó khăn

 

Ấm lòng bà con vùng lũ

Chia sẻ về công tác cứu trợ vừa qua, cha Phaolô Nguyễn Văn Thường cho biết, trong lúc nhiều nơi bị cô lập, thì cái mọi người cần là lương thực để sinh tồn. Tuy nhiên, để giúp bà con sao cho đúng nhu cầu, đoàn đã liên lạc với các cha quản xứ, xem nơi đó đang cần những gì để trợ giúp phù hợp. Ðó là lý do Caritas giáo phận Thanh Hóa có nơi trao quà, có nơi trao hiện kim để hỗ trợ các hộ gia đình một cách thiết thực. Cảm động trước tấm chân tình của cha giám đốc và đoàn đến thăm, linh mục Bonaventura Trương Văn Vút (chánh xứ Cồn Sẻ) bộc bạch: “Ðợt lũ năm nay cao hơn đỉnh lũ lịch sử khoảng 1,5 m, toàn bộ giáo xứ Cồn Sẻ chìm trong biển nước, nhiều nhà dân ngập lút mái nên phải di chuyển ở tạm trên những nhà cao hơn. Tài sản nhà dân hư hại, lồng bè nuôi cá thiệt hại nhiều, có những nhà mất cả tỷ đồng. Trước sự mất mát đó, sự động viên, chia sẻ của Caritas trong lúc này thật là ấm áp, giúp cộng đoàn thêm cảm nhận tình tương thân tương ái của người Công giáo cũng như lương dân”.

Từ ngày 7.10 đến nay, ban Caritas giáo phận Hà Tĩnh đã luôn sát cánh với bà con tại các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas giáo phận, đã thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để đưa ra những phương án phù hợp cho các nhân viên, các nhóm cứu hộ cứu nạn và cứu trợ tại các giáo xứ, giáo hạt có địa hình thấp trũng để kịp thời giúp bà con được an toàn. Caritas giáo phận đã hỗ trợ và kết nối với nhiều đoàn thiện nguyện, mạnh thường quân hỗ trợ các giáo xứ bị ngập nặng như giáo xứ Cồn Sẻ, Giáp Tam, Cồn Nâm, Liên Hòa, Tân Hội, Minh Cầm… (tỉnh Quảng Bình), giáo xứ Thổ Hoàng, Ngô Xá và một số giáo xứ tại tỉnh Hà Tĩnh. Bên cạnh công tác cứu trợ, ban Caritas giáo phận cũng khảo sát, nghiên cứu kế hoạch khắc phục hậu quả, xây dựng các chương trình hành động giúp người dân khôi phục ổn định cuộc sống. Một tín hiệu đáng mừng nữa là kiến thức từ những đợt tập huấn cứu trợ bão lũ do Caritas tổ chức đã đem đến những hiệu ứng tích cực. Nhờ đó, những vùng trọng điểm lũ lụt thuộc địa bàn huyện Hương Khê và một số giáo xứ tại tỉnh Quảng Bình đã giảm thiểu mức độ thiệt hại rất nhiều so với trước, chưa kể không có trường hợp thương vong do lũ. Ðặc biệt, chương trình xây nhà vượt lũ, mô hình nhà phao chống lũ do Caritas thực hiện cũng đã mang lại sự an toàn cho người dân khi lũ về.

 

Bích Vân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm