Thứ Năm, 28 Tháng Tư, 2016 10:21

Caritas Phan Thiết tập huấn nhóm tín dụng Đaguri

Sáng Chúa nhật 24.4.2016, Ban Caritas GP Phan Thiết đã đến giáo xứ Đaguri tập huấn cho chị em phụ nữ Nhóm Tín dụng - Tiết kiệm - Tương trợ (TDTKTT). Trong lần tập huấn thường lệ hằng năm này, ngoài việc hoàn vốn, tổng kết hoạt động trong năm, chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm - tương trợ, chị em còn được nghe trò chuyện về đề tài “Chị em phụ nữ với hạnh phúc gia đình”“Hiện trạng của sự xâm hại tình dục trẻ em cùng những nguyên nhân và hậu quả của việc nạo phá thai” do các nữ tu Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết trình bày.

Dù thời tiết nắng nóng, không gian lại chật hẹp, nhưng mọi người đã tham gia nhiệt tình, thảo luận về các chuyên đề cũng như tham gia những trò sinh hoạt và đố vui có thưởng.

Đaguri là một trong mười một nhóm TDTKTT thuộc Caritas Phan Thiết quản lý, được hình thành từ năm 2012 với khoảng 30 chị em phụ nữ tham gia. Sau gần năm năm hoạt động, nhóm hiện có 78 thành viên được chia làm bốn tổ tự quản. Theo quy chế hoạt động, mỗi thành viên của nhóm sẽ được vay 2 triệu đồng tiền trợ vốn ban đầu, từ các nhà tài trợ qua Caritas Phan Thiết, với lãi suất thấp 0,5%/năm. Tiền lãi mỗi tháng được đưa về cho tổ trưởng cùng với tiền tiết kiệm tự nguyện đóng góp theo sự thỏa thuận của mọi người trong tổ trở thành Quỹ tiết kiệm - tương trợ của tổ.

Các thành viên trong tổ có thể vay từ quỹ này, trong thời hạn 1 - 3 tháng với lãi suất 1%/năm, để giải quyết những nhu cầu cấp bách trong gia đình như bệnh tật, tang chế, tiền học phí cho con, mua thức ăn gia súc, phân bón… và tiền lãi thu được lại tiếp tục góp vào nguồn quỹ. Năm năm qua, chị em đã dùng vốn để đầu tư nhỏ lẻ trong gia đình như chăn nuôi, trồng trọt và buôn bán.

Theo quy định, sau một năm các thành viên của nhóm phải hoàn trả 100% vốn cộng với lãi suất đúng thời gian quy định thì mới tiếp tục được vay tiếp và tiền vay sẽ được tăng lên mỗi năm, tùy theo thời gian hoạt động và số tiền tiết kiệm của nhóm thu được sau khi hoàn vốn. Dù đây không phải là số vốn lớn nhưng mục đích của nhóm chính là tạo điều kiện để các gia đình nghèo có thêm nguồn vốn, nâng cao ý thức tiết kiệm, tương trợ nhau trong cuộc sống.

Xuân An

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm