Thứ Năm, 24 Tháng Mười, 2019 19:54

Caritas Phú Cường, thập niên đồng hành và phục vụ

 

“Chia sẻ trong niềm vui” là khẩu hiệu của Caritas giáo phận Phú Cường, nhưng đồng thời cũng là lời mời gọi mỗi thành viên hãy luôn là niềm vui, niềm hy vọng của Chúa Kitô khi đến với anh chị em xung quanh…

 

Chặng đường đã qua

Caritas Việt Nam là một tổ chức hoạt động bác ái xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục, được thành lập năm 1965. Tại Phú Cường, Caritas có mặt một năm sau đó, thời Ðức cha Giuse Phạm Văn Thiên, Giám mục tiên khởi của giáo phận. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên do, một thời gian sau Caritas tạm dừng hoạt động. Ðến năm 2008, HÐGMVN quyết định tái lập lại Ủy Ban Bác ái Xã hội - Caritas trong phiên họp thường niên diễn ra tại Tòa Giám mục Xuân Lộc. Ngày 1.6.2009, Văn phòng Caritas Phú Cường bắt đầu hoạt động dưới sự hướng dẫn của Caritas Việt Nam. Như vậy, tới nay đã đánh dấu tròn thập niên Caritas Phú Cường hiện diện, làm chứng và san sẻ tình yêu thương với anh chị em chung quanh.

Một buổi khám bệnh, phát thuốc cho bà con nghèo do Caritas tổ chức - ảnh: Caritas cung cấp

Caritas Phú Cường cũng đã lập Ban Bác ái Xã hội tại mỗi giáo xứ, bắt đầu bằng các đợt tập huấn, đào tạo tìm kiếm nguồn nhân lực, đến các khóa tìm hiểu về linh đạo, huấn luyện kỹ năng làm việc với cộng đồng, với người nghèo… Nhờ vậy đến nay, đã có 100/106 giáo xứ trong giáo phận xây dựng được Ban Bác ái với tổng số 837 thành viên. “Ðào tạo và phát triển nguồn nhân lực, mở rộng mạng lưới chính là ưu tiên của Caritas Phú Cường. Bởi lẽ khi nguồn nhân lực vững mạnh sẽ là cơ sở cho những dự định lâu dài, qua đó thực thi bác ái cách trọn vẹn”, anh Phanxicô Xaviê Ðinh Việt Thanh, nhân viên văn phòng Caritas giáo phận chia sẻ.

Sải bước cùng anh em

Như câu khẩu hiệu “Chia sẻ trong niềm vui”, 10 năm qua, Caritas Phú Cường đã và đang thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng qua các hoạt động bác ái. Ở những vùng sâu, vùng xa, thậm chí ngay giữa đồng bằng, nhiều gia đình nghèo vẫn đang từng ngày đánh vật mưu sinh, khó khăn về kinh tế, nên với họ, đến bệnh viện hay trạm xá mỗi khi bị ốm đau, trái gió trở trời là điều quá tầm tay với. Thương cảm cho những hoàn cảnh như vậy, nên việc khám bệnh, phát thuốc cho bà con nghèo là hoạt động định kỳ của Caritas. Suốt thời gian dài, hàng chục ngàn lượt bệnh nhân trong và ngoài giáo phận đã được thăm khám, tư vấn tận tình. Việc chăm sóc sức khỏe đã mang niềm vui, nụ cười đến với nhiều người.

Mái ấm Nhân Hậu nơi nuôi dưỡng các cụ bà - ảnh: Đình Quý

Năm 2012, mái ấm Nhân Hậu được xây dựng và khánh thành. Hiện nơi đây là mái nhà của 31 cụ bà, do các nữ tu dòng Thừa sai Bác ái Chúa Kitô quản lý và chăm sóc. Từ những hoàn cảnh sống neo đơn không nơi nương tựa, không con cái chăm sóc lúc về già, có cụ phải lang thang xin ăn, bán vé số kiếm sống qua ngày, thì nay tất cả đã có được một mái nhà đúng nghĩa. Không những vậy, họ còn tìm được niềm vui trong cuộc sống, tình chị em, khơi dậy sự lạc quan, vơi đi nỗi trống vắng... Chương trình chăm sóc người già của Caritas hằng tháng còn hỗ trợ gạo cho cụ già neo đơn, các trường hợp khuyết tật, khó khăn đang sống tại gia đình.

Từ tháng 6.2014, Caritas Phú Cường bắt đầu tham gia dự án hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng. Ban Bác ái đã trao tặng hàng trăm chiếc xe lăn, xe lắc, hỗ trợ lắp chân giả, mỗi năm còn tổ chức hội trại vui chơi cho trẻ mồ côi khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn... Nhằm tạo sân chơi cho những anh chị em không may khiếm khuyết, nhóm “Hoa Xương Rồng” cũng được thành lập. Nhóm có các buổi sinh hoạt định kỳ hằng tháng, là không gian để mọi người giao lưu, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Giáo phận Phú Cường là vùng đất có đông di dân đến làm việc trong các khu công nghiệp. Trong dòng người đông đảo tìm về, có nhiều gia đình công nhân khó khăn, di cư nay đây mai đó, con cái họ vì thế không đủ điều kiện đến trường. Vậy là chương trình phổ cập tiểu học dành cho con em gia đình nghèo ra đời. Ngoài học chương trình phổ thông, các em còn được dạy nhân bản, học tiếng Anh, tham gia các lớp ngoại khóa về kỹ năng do nhân viên, tình nguyện viên Caritas hướng dẫn…

Đào tạo nguồn nhân lực là một trong những ưu tiên hàng đầu của Caritas Phú Cường

Trên đây chỉ là một phần trong bức tranh đầy sắc màu của việc dấn thân và phục vụ mà Caritas giáo phận Phú Cường đã triển khai trong suốt mười năm qua. Và chắc chắn rằng sắp tới, bức tranh đó sẽ càng được tô đậm, vì loan truyền tình thương Chúa Kitô đến nhiều hơn với mọi người là trách nhiệm và mục tiêu mà mọi thành viên không ngừng hướng tới.n

 

 

Chương trình kỷ niệm 10 năm tái thành lập và hoạt động của Caritas Phú Cường, với chủ đề “Hiệp thông trong đức ái, chia sẻ trong niềm vui”, đã được tổ chức vào sáng 19.10 vừa qua, tại giáo xứ Chánh tòa Phú Cường, trong bầu khí đầy tình hiệp thông. Tại đây, mọi người cùng nhau ôn lại chặng đường từ những ngày đầu, ở đó có vất vả, có không ít chông gai, nhưng nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa, cùng sự đỡ nâng và hướng dẫn của nhiều người đã giúp Caritas giáo phận không ngừng thăng tiến. Ðan xen là những tiết mục văn nghệ được trình bày từ các em thiếu nhi thuộc các mái ấm đang hiện diện trên địa bàn giáo phận.

Thánh lễ tạ ơn diễn ra sau đó, lúc 10g30, do Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận chủ tế. Chia sẻ trong bài giảng, Ðức cha mời gọi mọi thành viên hãy luôn ý thức sứ mạng rất quan trọng mà Chúa giao phó cho mỗi người, đó là quảng đại, yêu thương phục vụ, trở nên người thân cận với những anh em mà Chúa gởi đến cho ta trong cuộc đời. Dịp này, cha đặc trách Caritas Phú Cường Gioan Baotixita Trần Ðình Phùng cũng gởi lời tri ân đến mọi thành phần Dân Chúa, các tình nguyện viên, cộng tác viên đã luôn chung tay, đồng hành để dựng xây và phát triển Caritas giáo phận như ngày hôm nay.

 

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm