Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng, 2018 09:40

Caritas Qui Nhơn và những đỡ nâng sau bão lụt

Là một trong hai tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cơn bão hồi tháng 11.2017, Phú Yên - thuộc giáo phận Qui Nhơn - đang bắt tay vào việc gầy dựng lại sau tan hoang bởi thiên tai. Cùng với người dân, Caritas giáo phận cũng vào cuộc.

 

Ngoài Caritas giáo phận, nhiều đoàn thiện nguyện từ các nơi đến tiếp sức và con Qui Nhơn sau bão

1.

 Ðã hai tháng trôi qua kể từ khi cơn bão số 12 mang tên Damrey đổ bộ vào hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Nỗi bàng hoàng lúc bão kéo đến đã tạm nguôi ngoai nhưng cuộc đau thương, hư hại ở những nơi Damrey đi qua vẫn còn đó. Bình thường, người dân đã phải đối diện với nhọc nhằn mưu sinh thì nay, những hệ quả của cơn bão lại còn chất chồng thêm lo toan lên gánh nặng trên vai họ. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của dân, Caritas đã có những hỗ trợ khẩn thiết, đồng thời chuẩn bị một số kế hoạch lâu dài cho tương lai.

Ngay sau khi cơn bão đổ bộ vào Phú Yên (4.11.2017), linh mục Phêrô Võ Hồng Sinh, phụ trách Caritas giáo phận cho biết, ở một số địa phương không thể có mặt kịp thời, cha nhờ các linh mục tiếp tế thực phẩm và nước uống cho bà con ngay. Riêng đối với vùng bị cô lập trong mưa bão, không còn đường để di chuyển, hàng hóa được tập trung nơi các nhà thờ. Cha xứ tại đó huy động người và ghe chở đồ tiếp tế đến từng nhà cho bà con. Ngày 6.11, ban Caritas bắt đầu thăm viếng từng điểm và có những hỗ trợ cụ thể tùy tình hình. Cả tuần kế tiếp, có nhiều đoàn thiện nguyện từ khắp các nơi đến chia sẻ với dân chịu tổn hại bởi bão. Caritas lúc này đóng vai trò là cầu nối, dẫn dắt thành viên trong những đoàn khách ấy đến nơi cần sự giúp đỡ.

Phú Yên nằm trong vùng tâm bão, thiệt hại trải rộng khắp địa bàn tỉnh, trong đó có một số địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn các chỗ còn lại. Theo đánh giá của ban Caritas qua thống kê, huyện Tuy An, thuộc tỉnh Phú Yên là một trong số đó. Ðất trũng, lại ở gần biển, Tuy An xác xơ sau khi cơn bão quét qua. Nhiều nhà dân bị sập và tốc mái, lũ cuốn trôi rất nhiều đồ đạc, vật dụng trong nhà. Tỉnh Bình Ðịnh (giáo phận Qui Nhơn) do nằm kề Phú Yên nên nhà dân cũng tổn thất không ít. Tính toàn bộ thiệt hại, giáo phận có khoảng 60 nhà sập hoàn toàn và 100 nhà tốc mái. Hiện tại, công việc tiếp sức để dân làm lại nhà đang được Caritas tiến hành. Linh mục tại từng địa phương sẽ là cánh tay nối dài tới lui thăm hỏi, giúp lập danh sách từng hoàn cảnh để từ đó có thể kêu gọi chính quyền, mạnh thường quân, những nhà hảo tâm san sẻ, giúp đỡ. Chị Ðoàn Thị Mơ (xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) cho biết: “Thời gian qua cha chánh xứ Mằng Lăng đã tới lui trợ giúp gia đình tôi rất nhiều. Trước thì giúp đồ ăn thức uống lúc cấp bách, sau là hỗ trợ xây lại căn nhà bị sập. Nhờ tấm lòng và cánh tay đỡ nâng đó mà cả nhà tôi như được tiếp thêm sức để vực dậy cuộc sống”.

Ngoài gánh mưu sinh, bà con Qui Nhơn còn trĩu nặng nỗi lo dọn dẹp những tàn tích thiên tai

2.

 Ðã quá quen thuộc với bão lũ, người dân miền Trung nói chung và ở giáo phận Qui Nhơn nói riêng, ai nấy đều có tinh thần phòng ngừa bão lũ. Hầu như nhà nào có khả năng đều sắm cho mình một chiếc ghe nhỏ, gác sẵn nơi chuồng trâu, bò để dành di chuyển khi lũ lụt. Hằng năm, vào khoảng tháng 9, 10, hễ ngày nào nghe mưa giông kéo dài thì các gia đình đều lo thu xếp vật dụng có giá trị, rồi vợ chồng con cái đùm túm nhau sang ở nhà người thân quen để phòng tránh bão. Bão tan, nước lũ rút, họ lại quay về sắp xếp đồ đạc, cọ rửa nhà cửa. Ðối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sắm một chiếc ghe chống lũ dường như vượt ngoài tầm tay của họ. Ðôi khi đi tránh bão, lúc quay về, nhà cửa đã sập hay tốc mái.

Trong tình huống khó khăn chung thì người nghèo chịu nhiều thiệt thòi hơn cả. Bởi thế mọi người nên đồng hành với họ không chỉ về vật chất mà còn phải chú ý đến an ủi tinh thần. Caritas trong năm nay cũng sẽ cố gắng hỗ trợ người nghèo trong việc phòng ngừa bão lũ. Cụ thể là tìm hiểu rồi trợ giúp cho họ những phương tiện cần thiết. Thêm vào đó, tôi trăn trở nhất vẫn là tạo cho họ một nguồn nước sạch để dùng hằng ngày”, cha Sinh nói. Tạm thời, giáo phận đã phát một số dụng cụ lọc nước cho vài nơi thường hứng chịu bão lũ dùng thử. Nếu vật dụng này đạt hiệu quả, sẽ cấp thêm để các hộ sử dụng.

Sau bão, những mảnh đất chịu nhiều đau thương như lại trở về nếp sống thường nhật. Tuy vẫn còn đang dọn dẹp tàn tích thiên tai nhưng nhờ sự sát cánh của Caritas và những tấm lòng gần xa, ngày vui của bà con nghèo đang dần mở ra phía trước…

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm