Thứ Năm, 03 Tháng Mười Hai, 2020 15:36

Caritas TGP TPHCM tập huấn Mục vụ chăm sóc giảm nhẹ cho người khuyết tật

 

Trong khoảng thời gian từ ngày 24.10 đến 12.12.2020, Ban hỗ trợ người khuyết tật TGP TPHCM tổ chức khóa tập huấn Mục vụ chăm sóc giảm nhẹ cho người khuyết tật vào các ngày thứ Bảy tại hội trường Tòa Tổng Giám mục TPHCM.

 

Phụ trách Ban hỗ trợ người khuyết tật Caritas giáo phận, nữ tu Elisabeth Marie Vũ Thị Tuyết Minh cho biết, mục đích của khóa tập huấn Mục vụ chăm sóc giảm nhẹ cho người khuyết tật nhằm giúp các thành viên Caritas của các giáo hạt, giáo xứ những kỹ năng về chăm sóc giảm nhẹ cho người khuyết tật. Qua đó nhằm giảm nhẹ công việc, gánh nặng của người chăm sóc người khuyết tật, đặc biệt giúp cho người khuyết tật được chăm sóc đủ, chăm sóc đúng góp phần cải thiện sức khỏe thể lý của họ. Ðồng thời, đây cũng dịp để các học viên học hỏi cách tiếp cận và kết nối với các nguồn lực cộng đồng để hỗ trợ cho người khuyết tật trong thời gian sắp tới.

Toàn cảnh khóa tập huấn Mục vụ chăm sóc giảm nhẹ cho người khuyết tật tại Tòa TGM TPHCM vào sáng 28.11 - ảnh: Bích Vân

 

Trong khóa tập huấn 8 ngày, 25 thành viên Caritas đến từ các giáo hạt gồm Gia Ðịnh, Tân Ðịnh, Phú Thọ, Tân Sơn Nhì, Xóm Mới, Hóc Môn được tập huấn kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực như phục hồi chức năng, đồng hành tâm linh, trợ giúp xã hội và điều dưỡng y tế. Cụ thể, trong lĩnh vực phục hồi chức năng, cô Nguyễn Ánh Chí (nguyên Trưởng bộ môn vật lý trị liệu Ðại học Y Dược TPHCM, hiện là chuyên gia chính về Chương trình Chăm sóc Giảm nhẹ trong Dự án Hội Người Khuyết Tật Việt Nam -VNAH đã hướng dẫn các tham dự viên những kiến thức tổng quan về chăm sóc giảm nhẹ, các kỹ năng chăm sóc hoạt động hằng ngày hỗ trợ người khuyết tật trong cách ăn uống, mặc quần áo, kỹ năng di chuyển từ giường sang xe lăn và ngược lại, hỗ trợ người khuyết tật khi đứng lên ngồi xuống… Bên cạnh đó, các thành viên Caritas còn được tiếp cận những kỹ năng cơ bản trong chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật như đo huyết áp, chăm sóc vết thương, dinh dưỡng phù hợp...

Theo nữ tu Tuyết Minh, bên cạnh những kiến thức hữu ích về lý thuyết, các tham dự viên còn được tham gia vào những chuyến đi thực tế, đến với những trường hợp cụ thể để giúp họ học hỏi những kinh nghiệm chăm sóc người bệnh, người khuyết tật tại nhà và cộng đồng. Ðồng hành với các nhóm, cô Nguyễn Ánh Chí cũng tận tâm đến thăm từng trường hợp cụ thể, để có những góp ý nhằm hoàn thiện kế hoạch chăm sóc giảm nhẹ y tế cho người khuyết tật của từng nhóm cách hiệu quả nhất. Ðặc biệt, thông qua khóa tập huấn này, các tham dự viên còn được cập nhật những kiến thức mới để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của bệnh nhân trong đời sống thực tế cũng như trong sinh hoạt thường nhật.

Song song với việc chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, các tham dự viên còn được hướng dẫn hành trình cảm nghiệm về tâm linh, giúp cho người chăm sóc và người bệnh tìm đến sức mạnh thiêng liêng trong tâm hồn. Qua đó  giúp cho người chăm sóc cảm nghiệm việc chăm sóc người bệnh, người thân không phải là gánh nặng mà là tinh thần bác ái. Ðồng thời giúp cho người bệnh, người khuyết tật biết chấp nhận, đón nhận khiếm khuyết thể lý trong niềm tin tưởng vào Thánh ý. Ngoài ra, qua hành trình đi thực tế, Caritas cũng tư vấn cho những trường hợp cần thiết tiếp cận các thông tin hưởng trợ cấp xã hội đối với người khuyết tật theo quy định của pháp luật hiện hành. Ðược biết, sau khi khóa học kết thúc, các nhân viên Caritas đã được tập huấn sẽ là những cánh tay nối dài góp phần nhân rộng mô hình Mục vụ chăm sóc giảm nhẹ cho người khuyết tật ở các giáo xứ, giáo hạt. Qua đó tạo nên sự đồng hành xuyên suốt trong sứ vụ chung tay chăm sóc sức khỏe cho những người kém may. 

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm