Thứ Năm, 21 Tháng Ba, 2019 16:00

Caritas và những hoạt động mùa Chay

 

Mùa Chay, ngoài dịp tĩnh tâm, ăn chay hãm mình để nhìn lại bản thân thì với Caritas tại các giáo phận, đây còn là dịp đẩy mạnh thêm nhiều hoạt động hướng tới tha nhân nhằm chuẩn bị tinh thần đón mừng Chúa Phục Sinh.

 

Vào chiều tối thứ Sáu ngày 29.3 sắp tới, tại Trung tâm hội nghị yến tiệc The Adora Center (đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình), Caritas Sài Gòn sẽ tổ chức đêm nhạc gây quỹ nhịp cầu Caritas 6 với chủ đề: “Những cánh tay vươn tới”. Ðây là một hoạt động được tổ chức hằng năm nhằm gây quỹ bác ái. Cụ thể vào mùa Chay 2019, Caritas Tổng giáo phận  TPHCM tổ chức tĩnh tâm năm cho các thành viên để hun đúc tinh thần bác ái và lửa nhiệt huyết phục vụ, liền sau đó là đêm ca nhạc. Chương trình gây quỹ năm 2019 hướng đến dự án xây dựng mái ấm dành cho người già neo đơn tại huyện Củ Chi và hai nhà trung chuyển cho các bệnh nhân tại khu vực giáo xứ Bến Cát - hạt Gò Vấp và khu vực giáo xứ Sao Mai - hạt Chí Hòa.

Caritas Thanh Hoá tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí - ảnh: caritasvietnam.org

Tại Thanh Hóa, trong ngày 10.3, Caritas giáo phận này cùng với Hội thầy thuốc Samaritano Thanh Hóa đã tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại giáo xứ Phù Bình. Tại đây, hàng trăm lượt bệnh nhân đã được khám và tư vấn. Tất cả bà con đều rất vui mừng và cảm kích trước sự quan tâm của những tấm lòng thiện nguyện. Ðược biết tại Thanh Hóa, công tác khám, phát thuốc từ thiện tương tự được Caritas thực hiện trong suốt hơn 10 năm qua, đi đến hầu hết các giáo xứ trong giáo phận. Qua đó giúp bà con nghèo tại nhiều vùng miền có thêm cơ hội chăm sóc sức khỏe. Trước đó, cuối tháng 2.2019, Caritas Thanh Hóa cũng đã tổ chức buổi lễ trao nhà tình thương cho năm gia đình ngư dân nghèo tại giáo họ Yên Khang - giáo xứ Yên Khánh, thuộc xã Ðịnh Hải, huyện Yên Ðịnh, Thanh Hóa.

Caritas Hải Phòng tĩnh tâm mùa Chay

Nhằm giúp các thành viên lắng đọng tâm hồn, ngày 9.3.2019, hơn 300 hội viên, cộng tác viên Caritas giáo phận Hải Phòng đã tập trung về tại giáo xứ Ðông Khê để tham dự ngày tĩnh tâm dịp mùa Chay thánh với chủ đề: “Phục vụ người nghèo với Trái Tim của Chúa”. Tại đây, nhiều hoạt động đã diễn ra trong bầu khí ấm cúng. Sau giờ chầu Thánh Thể, cha giảng phòng Inhaxiô Ðoàn Thanh Vững nhắn nhủ  các thành viên: “Mùa Chay thánh kéo dài trong 40 ngày, là thời gian rất cần thiết cho người Kitô hữu dừng chân để nhìn lại những công việc, hoạt động đã làm trong một năm qua, đồng thời giúp chúng ta nhận ra đời sống nội tâm của mình đang biến động ra sao để biết điều chỉnh cho cân đối. Như chiếc đồng hồ cần lên dây cót thế nào thì đời sống nội tâm mỗi người cũng cần được hâm nóng và sưởi ấm, để các hoạt động bác ái mà ta đang làm và đời sống tâm linh hòa quyện vào nhau, làm nên một bản nhạc du dương dâng lên Thiên Chúa”.

Kim Ngân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm