Thứ Năm, 03 Tháng Chín, 2015 14:35

Caritas Việt Nam tổ chức khóa tập huấn Emmaus VII

● Tiếp nối chuỗi chương trình tập huấn Emmaus, sáng ngày 01. 9.2015, tại Trung tâm Mục vụ Đà Lạt, ban HIV – Caritas Việt Nam tổ chức khóa tập huấn Emmaus VII với chủ đề “Kỹ năng tư vấn hướng nghiệp cho người nhiễm HIV” cho nhân sự chuyên trách ban HIV tại Caritas các giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự khóa tập huấn có gần 20 thành viên đến từ các ban chuyên trách HIV tại giáo phận Tp. Hồ Chí Minh, Phú Cường, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bà Rịa, Huế, Nha Trang, Lạng Sơn và Hải Phòng. Chương trình tập huấn diễn ra trong bốn ngày do giảng viên Giuse Phạm Quang Thùy - Thạc sỹ Quản trị Nhân sự hướng dẫn. Khoá học nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng hướng nghiệp cho các nhân viên nhằm hỗ trợ người có H trong việc tìm hiểu và ra quyết định chọn hướng cho nghề nghiệp. (Công Bình)

 

● Trong những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9.2015, gia đình Caritas giáo phận Phan Thiết đã thực thi một chuỗi những hoạt động bác ái đầu năm học 2015 – 2016, để tiếp sức “cùng em đến trường”. Cụ thể, 180 suất học bổng đã được trao cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn các giáo xứ, giáo điểm vùng sâu như Sông Lũy, Suối Nhuôm, Hồng Liêm, Phục Sinh, Nghị Đức, Đá Dựng... Ngoài ra, các em còn được nhận những quyển vở mới trắng tinh cùng với những cây bút nhỏ xinh đủ loại. Các em có hoàn cảnh khó khăn tại các giáo xứ Phú Lâm, Tinh Hoa và Trường tình thương Phan Rí Cửa và trẻ em làng dân tộc thuộc giáo họ Sông Phan cũng nhận được nhiều bút viết, tập vở mới. Tổng số vở mà Caritas chia sẻ lần này là 6.000 quyển. Vào Chúa nhật ngày 30.8, Caritas giáo phận cũng đã trao 11 chiếc xe đạp mới cho các em học sinh con em bệnh nhân phong, gia đình nghèo ở xã Sông Phan, huyện Hàm Tân, Bình Thuận. (Nguyễn An)

 

● Ngày 28.8.2015, tại Tòa Giám mục Thái Bình đã diễn ra Đại hội Liên tu sĩ giáo tỉnh Hà Nội với chủ đề “Hãy đánh thức thế giới” quy tụ gần 2.000 tham dự viên gồm các linh mục tu sĩ đến từ giáo tỉnh Hà Nội. Trong ngày khai mạc, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Giáo phận Hà Nội và các Đức cha giáo phận Hải Phòng, Phát Diệm, Lạng Sơn, Bùi Chu  đã dâng thánh lễ tạ ơn mừng kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và cầu nguyện cho ơn gọi tu sĩ. Trong thánh lễ, Đức Hồng y chủ tế mời gọi các tu sĩ hãy noi gương Đức Maria, mẫu mực cho cuộc đời dâng hiến và mượn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ: “Các tu sĩ phải là những người đánh thức thế giới, là ngôn sứ của Đức Kitô không chỉ bằng lời nói mà bằng đời sống chứng tá”. (Văn Quý)

 

● Chúa nhật 30.8.2015, tại nhà thờ Chánh tòa Mỹ Tho, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ tạ ơn 35 năm linh mục và kỷ niệm một năm về nhận giáo phận. Cùng đồng tế có cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh, các cha quản hạt và 14 cha trong và ngoài giáo phận, cùng với sự hiện diện của đông đảo tu sĩ và giáo dân. Đức cha nói lên tâm tình của ngài khi được làm linh mục vào thời điểm 1980, là thời điểm hết sức khó khăn, nhưng ngài cảm nhận tất cả là hồng phúc. (Quang Vinh)

 

● Ban Caritas giáo phận Phát Diệm đã tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 800 người nghèo và trẻ em mồ côi khuyết tật tại các giáo xứ Cách Tâm, Dục Đức, Hòa Lạc, Kim Trung và Hảo Nho (tỉnh Ninh Bình) trong các ngày từ 21 - 24.8 và ngày 28.8.2015. Các y bác sĩ còn tư vấn cho người dân một số kiến thức về sức khỏe cộng đồng. Đây là hoạt động thường xuyên trong chương trình chăm lo y tế của Caritas giáo phận. (Bá Kỳ)

● Ngày 27.8.2015, tại Trung tâm Mục vụ TGP Huế đã diễn ra khóa học dành cho các nhà đào tạo Liên tu sĩ của TGP. Cha Phanxicô Xaviê Phạm Đức Trị, dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm đã diễn giải đề tài “Tâm lý đồng hành thiêng liêng”, nhấn mạnh sứ vụ của đồng hành thiêng liêng là làm cho con người cũ nhỏ dần và làm cho con người mới lớn lên... (Trần Chân)

● Sáng 26.8.2015, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết đã cử hành thánh lễ Cung hiến nhà thờ Lương Sơn cùng 70 linh mục và sự tham dự của đông đảo chủng sinh tu sĩ nam nữ, giáo dân. Giáo xứ Lương Sơn trước nay là một giáo họ. Năm 1958, cha Đôminicô Hoàng Ngọc Thất sau khi được bổ nhiệm về đây đã dựng nên ngôi nhà thờ đầu tiên vào năm 1961. Từ năm 1962 đến năm 1975, Lương Sơn lần lượt trải qua nhiều vị chủ chăn. Năm 1975, giáo xứ đón cha Bênêđictô Nguyễn Văn Mầu, khoảng thời gian này Lương Sơn mới được nâng lên hàng giáo xứ và có cha sở thường xuyên. Từ năm 2006 đến nay, coi sóc họ đạo là cha Phêrô Võ Tấn Luật... Ngày 19.11.2013, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống đã chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên. Ngày 19.4.2014, công trình bắt đầu thi công và hoàn thành sau 16 tháng xây dựng. Hiện nay, Lương Sơn có 2.000 giáo dân với đa phần làm nông nghiệp. (Lm Giuse Nguyễn Hữu An)

 

 

● Ngày 28.8.2015, Giới trẻ giáo xứ Vĩnh Trị và Trung Đồng, TGP Hà Nội đã tổ chức ngày hội giao lưu và mừng kính Thánh Augustinô bổn mạng Giới trẻ, tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Vĩnh Trị. Chủ tế thánh lễ đồng tế là linh mục Antôn Ngô Văn Thông, quản xứ Vỉ Nhuế. Tham dự thánh lễ còn có các tu sĩ và giới trẻ Vĩnh Trị. (N.Q)

● Trong 6 tháng đầu năm 2015, Ban Mục vụ Chăm sóc Người có HIV/AIDS thuộc Tòa TGM TGP TPHCM cho biết đã chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS và các bệnh thông thường cho 2.123 người với 34.689 lượt, trong đó số bệnh nhân mới là 429 người và 70 người đã được hòa nhập cộng đồng... Các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ như dinh dưỡng, nhà ở và chăm sóc, sức khỏe y tế, giáo dục, vật lý trị liệu, châm cứu, chăm sóc tại nhà... luôn được quan tâm triển khai với mọi đối tượng. Để nâng cao năng lực, Ban Mục vụ thường xuyên tổ chức những buổi tập huấn cho nhân viên các phòng khám và mái ấm cùng các hoạt động hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân và nhân viên như tĩnh tâm mùa Chay, tổ chức các chuyến đi dã ngoại, hỗ trợ viện phí và mai táng cho các bệnh nhân, hỗ trợ BHYT, BHXH cho nhân viên... Sáu tháng cuối năm, Ban mục vụ sẽ tổ chức ngày gặp mặt cầu nguyện cho các bệnh nhân và thân nhân tháng 11; tổ chức các hoạt động hỗ trợ tâm lý xã hội cho bệnh nhân, trẻ OVC và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tổ chức chương trình hội chợ Tết cho bệnh nhân; tiếp tục nâng cao năng lực của các nhân viên tại phòng khám và mái ấm... (Phú Thịnh)

● Ban Mục vụ Gia đình giáo phận Bắc Ninh đã khai mạc buổi hội thảo về gia đình tại Trung tâm Mục vụ giáo phận vào ngày 28.8.2015 với hơn 150 giáo dân tham dự. Đây là buổi cuối cùng trong khóa học 5 ngày tại các giáo hạt Bắc Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Ninh. Tuy chỉ tổ chức trong thời gian ngắn nhưng các buổi hội thảo tại các giáo hạt đã đem lại rất nhiều ý nghĩa, nhất là giúp giáo dân có điều kiện tiếp cận với các bản văn quan trọng của Giáo hội về đời sống gia đình và cộng đoàn. (M.Hải)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm