Thứ Tư, 30 Tháng Ba, 2022 16:02

Cất bước lên đường

 

Trong suốt Mùa Chay, các tín hữu được mời gọi cầu nguyện, sám hối, chay tịnh và thực thi bác ái, chia sẻ với tha nhân…

Mùa Chay cũng là thời điểm có các đợt tĩnh tâm giúp cộng đoàn lắng đọng tâm hồn bước vào Tuần Thánh và Mùa Phục Sinh. Ðặc biệt năm nay, hướng về Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 16, nhiều họ đạo, cộng đoàn đã triển khai chủ đề “Hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ.

Buổi tĩnh tâm Mùa Chay tại giáo xứ Gò Vấp

 

Tại giáo xứ Gò Vấp, buổi tĩnh tâm Mùa Chay ngày Chúa nhật 20.3.2022 với tiêu đề “Emmaus đường hiệp hành với Chúa Giêsu” (Walk to Emmaus) được dành cho các đoàn thể và HÐMVGX. Cha chánh xứ Giuse Têrêxa Trần Anh Thụ đã tạo một khung cảnh ấn tượng nơi hội trường giáo xứ - một chiếc bàn dài bày biện mô hình theo diễn tiến của hai môn đệ trên đường Emmaus, chính diện là thánh giá được khoác khăn màu tím biểu tượng Mùa Chay. Cộng đoàn tham dự ngồi hai bên hướng về thánh giá. Nội dung buổi tĩnh tâm được diễn giải theo bản văn Tin Mừng Luca  24, 13-35. Mỗi chặng “trên đường Emmaus”, cộng đoàn suy niệm và chia sẻ về tinh thần hiệp hành theo hướng dẫn của cha phụ trách. Ðây là dịp mỗi người hồi tâm nhìn lại bản thân, có xao xuyến, thao thức, chao đảo… như hai môn đệ ngày xưa nhưng có Chúa và đồng đạo đồng hành, chúng ta không nản chí, thất vọng và hăng hái quay trở lại trên con đường hiệp thông với Giáo hội loan báo Tin Mừng...

Ở giáo hạt Chí Hòa, tối 28.3.2022, trong buổi tĩnh huấn Mùa Chay dành cho các Ban Thường vụ HÐMVGX (17 giáo xứ), tại hội trường giáo xứ Nghĩa Hòa, linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng, quyền hạt trưởng hạt Phú Nhuận cũng chia sẻ về hiệp hành trong tinh thần gặp gỡ - lắng nghe - phân định. Những người tham dự cùng ngồi bên nhau, cùng cầu nguyện, lắng nghe nhau và nâng cao nhận thức về lối sống hiệp hành trong bối cảnh hiện nay…

Khác với các thượng hội đồng trước đây chỉ diễn ra ngắn ngày tại Rôma hoặc một Giáo hội địa phương, THÐGMTG lần thứ 16 kéo dài trong ba năm 2021-2023, triển khai từ cấp giáo phận, cấp quốc gia đến cấp châu lục và Giáo hội toàn cầu với mong ước thúc đẩy mọi thành phần Dân Chúa đi cùng nhau trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. 60 năm sau Công đồng Vatican II, có lẽ đây là đợt sinh hoạt sâu rộng và ý nghĩa của Giáo hội trong một chặng đường mới.    

Trong bài thuyết giảng “Hiệp hành là lối sống của Hội Thánh”, Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng chia sẻ: “Cuộc gặp gỡ hiệp hành không nhằm đưa ra câu trả lời để giải quyết các vấn đề ngay trong chốc lát, nhưng là để Chúa soi chiếu và lay động tâm hồn mỗi người… Hai năm sắp tới là thời gian của ân sủng để Hội Thánh thực tập sống hiệp hành. Ngạn ngữ Pháp có câu: chính lúc đang thực tập rèn là ta trở thành thợ rèn (C’est en forgeant qu’on devient forgeron). Nhờ tập sống hiệp hành, chúng ta sẽ trở thành một Hội Thánh hiệp hành. Nào, chúng ta cất bước lên đường”.

 

 

Ðỗ Lộc Hưng

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm