Thứ Hai, 27 Tháng Ba, 2017 11:22

Câu chuyện về một Quán quân

Đoạt giải Quán quân cuộc thi “Nhà làm phim trẻ các nước Đông Nam Á lần II” (2.2017) với tác phẩm “Tình nguyện bằng chính hành động”, Phan Văn Quyền (giáo xứ Tân Hà - hạt Bảo Lộc, GP Đà Lạt) không chỉ là niềm tự hào của gia đình, xứ đạo, mà còn là tấm gương đẹp của những người trẻ đang dấn thân phục vụ Giáo hội và đóng góp cho xã hội.

 

Từ khi còn nhỏ, Quyền đam mê làm phim, thiết kế đồ họa và tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Cũng bắt đầu từ đây, những hoàn cảnh khó khăn đã đánh động trái tim cậu thiếu niên, khiến cậu mong muốn được chia sẻ, hy vọng đem niềm vui, tình yêu Chúa đến ủi an những mảnh đời khốn khó.

Phan Văn Quyền được trao chứng nhận tham gia khóa huấn luyện tại Singapore

Khi bước vào trung học, Quyền lựa chọn một con đường mới: biến đam mê làm phim và thiết kế đồ họa thành những tháng ngày phục vụ cho các nhóm trẻ và giáo xứ. Quyền cùng các bạn trẻ chung sở thích lập nên trang Catholic Design (Thiết kế đồ họa Công giáo). “Mục tiêu hàng đầu của chúng em ngày đó là dùng những tác phẩm đồ họa tinh tế mang giá trị nhân văn, có tính tôn giáo để truyền thông nhằm loan báo Tin Mừng đến cho nhiều người”, Quyền chia sẻ. Hơn 1000 tác phẩm hình ảnh, phim ngắn, phóng sự, trailer các sự kiện Công giáo đã được nhóm thiết kế. Không chỉ hoạt động trong phạm vi xứ đạo, em còn là một cộng tác viên của Ban mục vụ Gia đình - TGP.TPHCM.

Lên đại học, chàng trai này lại tiếp tục gắn bó với đam mê khi theo học tại Học viện Quốc tế FPT chuyên ngành Mỹ thuật đa phương tiện, mong thực hiện giấc mơ của mình và đóng góp nhiều hơn nữa cho Giáo hội và xã hội. Chính những tháng ngày phục vụ không mệt mỏi cho Chúa đã xây dựng cho cậu nền tảng vững chắc vươn đến thành công trong cuộc thi “Nhà làm phim trẻ ASEAN”.

Khởi đầu không thuận lợi khi chỉ còn 10 tiếng là hết thời gian đăng ký.  Nhưng với nhiệt huyết và đam mê, cũng như muốn thử sức mình tại một cuộc thi quốc tế, Quyền đã quyết tâm bước qua khó khăn để hoàn thành tác phẩm. Vượt qua hàng trăm tác giả khác, đoạn phim này được chọn làm đại diện của Việt Nam tham gia huấn luyện tại Singapore cùng với 9 người khác đến từ các nước trong khu vực ASEAN.

Trở về sau 4 ngày tập huấn, Quyền bắt tay vào thực hiện ý tưởng cho tác phẩm chung cuộc của mình. Kinh nghiệm chưa nhiều nên cậu gặp không ít khó khăn, trở ngại, có lúc ngỡ phải bỏ cuộc. “Nhưng cứ mỗi lúc như thế, em lại nhìn lại quãng đường của mình trong thời gian qua với biết bao hồng ân mà Thiên Chúa ban trao, tất cả đã tiếp thêm cho em sức mạnh để tiếp tục cuộc hành trình”, Quyền tâm sự.

Thông báo thắng giải từ Ban tổ chức

Và cậu đã quyết định mang tới một tác phẩm có nội dung được xây dựng từ chính những trải nghiệm sống mà mình thu lượm được trong những chuyến đi thiện nguyện khi còn là học sinh. Đoạn phim “Tình nguyện bằng chính hành động” là câu chuyện về công việc mang tình yêu thương, sự san sẻ đến những người dân tộc thiểu số K’ho tại mảnh đất cao nguyên đang bị “cơn bão của đói nghèo, bệnh tật và mù chữ bủa vây”, được khép lại bằng sự chung tay của cộng đồng vì tha nhân.

Gần ba tháng diễn ra cuộc thi, từ khi nộp kịch bản ở vòng loại cho đến lúc công bố kết quả, có lẽ không phải là một thời gian quá dài, nhưng cũng đủ để thử thách nhiệt huyết và đam mê của một người trẻ. Vì thế, giải Quán quân từ tác phẩm này đã mang đến cho Quyền một cảm nghiệm gì đó rất thiêng liêng, như lời cậu tâm tình: “Em thật sự rất xúc động và bất ngờ, nhưng cũng cảm tạ và vinh danh Chúa, lại một lần nữa Ngài ban cho mình một món quà qua chính quộc thi này. Giải thưởng như một bước ngoặt để em có thể vững tin hơn trên con đường theo đuổi đam mê và thực hiện được ước mơ góp sức cho truyền thông nhà đạo trong vai trò một Kitô hữu trẻ”.

Bước qua những khó khăn đến thành công, Quyền nhận ra việc người trẻ Công giáo tham gia các chương trình giao lưu quốc tế với các nước trong khu vực là cơ hội lớn và mang nhiều ý nghĩa, giúp mỗi người mở mang tầm nhìn của mình cũng như phát triển được bản thân; có dịp giới thiệu về những giá trị tốt đẹp của con người và đất nước Việt Nam đến bè quốc tế; đặc biệt hơn, thể hiện mình là một Kitô hữu trong cộng đồng đa tôn giáo ASEAN.

Câu chuyện của Phan Văn Quyền như cổ tích được tạo nên giữa đời thường bằng chính những tháng ngày phục vụ và sống hết mình vì đam mê.

LÊ HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm