Thứ Sáu, 09 Tháng Tám, 2019 21:07

Cầu nguyện cho các gia đình đang khó khăn

 

Ðức Giám mục giáo phận Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã chủ sự thánh lễ vào ngày 28.7, tại Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Núi Cúi, cầu nguyện cho các gia đình đang gặp khó khăn vì dịch tả heo châu Phi. Các linh mục, tu sĩ và khoảng 5.000 giáo dân đã cùng tham gia buổi lễ này. Ðức cha Giuse đã ngỏ lời cùng cộng đoàn: “Ðức Mẹ Núi Cúi cũng đang nhìn và khóc thương con cái mình gặp gian nan khốn khó để nâng đỡ niềm tin của mọi người, nhất là những ai đang gặp phải thất bại, mất mát do nạn dịch này… Chúng ta cùng cầu xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ, nếu đẹp lòng Chúa, xin Ngài dừng cơn dịch bệnh. Hoặc nếu giả như vì một điều tốt lành khác, chúng ta cũng xin Chúa đừng để ai trong chúng ta mất lòng trông cậy vào Chúa, đừng để các gia đình đang gặp khốn khó mà vợ chồng bị chia rẽ, gia đình xào xáo, mất bình an, trái lại, họ vẫn yêu thương nhau, cùng nhau chia sẻ, gánh vác”(giaophanxuanloc.net)

 

Trong hai ngày 3 và 4.8.2019, giáo xứ Ða Minh Ba Chuông - TGP TPHCM đã có những sinh hoạt bổ ích mừng kính lễ thánh Ðaminh (8.8) - quan thầy của xứ, như tổ chức hiến máu nhân đạo với tổng số 120 ca; thi đấu các môn thể thao (bóng đá, kéo co, nhảy bao bố...). Ngày hiến máu được xem như ngày hội truyền thống của xứ đạo này, không chỉ thu hút giáo dân trong và ngoài xứ mà có cả sự tham gia của các linh mục, tu sĩ. Hội thao cũng đã trở thành sân chơi hằng năm, quy tụ khá đông người trẻ. (Liên Giang)

 

Tại Tòa Giám mục Nha Trang, sáng ngày 31.7, Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, Giám mục giáo phận đã chủ tế thánh lễ bế mạc lớp thần học liên tu sĩ. Trong dịp này, Ðức cha trao bằng cho 39 nữ tu tốt nghiệp sau 5 năm theo học. giaophannhatrang.org)

 

Caritas Hải Phòng đã tổ chức hội thảo “Chia sẻ hoạt động dự án với các tổ chức tín ngưỡng và các cơ quan ban ngành liên quan” vào ngày 30.7 tại giáo xứ Ðồng Giá (GP Hải Phòng). Tham dự chương trình có sự hiện diện của các linh mục, các chức sắc tôn giáo bạn, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành thành phố Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên. Chia sẻ kinh nghiệm trong chương trình, bà Dương Thị Thập - Chủ tịch MTTQ huyện Thủy Nguyên, ông Nguyễn Thế Quý - Chủ tịch MTTQ xã Thiên Hương, linh mục chánh xứ Ðồng Giá Giuse Nguyễn Văn Chiến đã trình bày các ý kiến tham luận nêu bật những tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng như giới thiệu những hoạt động thực tế mà các đơn vị, giáo xứ đã triển khai. Bên cạnh đó là các bài tham luận và ý kiến đóng góp của các đại biểu đã gợi lên nhiều sáng kiến thiết thực. Với mong muốn gia tăng sự nối kết giữa các tôn giáo và các tổ chức, cơ quan ban ngành trong hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, chương trình này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu biết và hành động. Từ đó, hình thành nơi cộng đồng một nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường. (gphaiphong.org)

 

Ðại hội Giới trẻ giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 với chủ đề “Gia đình nơi ta được yêu thương”, diễn ra tại giáo xứ Bảo Yên ngày 30.7. Hơn 600 bạn trẻ đến từ 5 giáo xứ Bảo Yên, Lào Cai, Lai Châu, Phố Lu và Sapa (giáo hạt Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa) đã tham dự (giaophanhunghoa.org)

 

Sáng 2.8, tại giáo xứ Lạc Hồng, giáo phận Hưng Hóa, đã diễn ra thánh lễ tạ ơn và nghi thức gia nhập Caritas cho 459 hội viên trong xứ. (Vĩnh Phước)

 

Gần 400 hiền mẫu thuộc hạt thành phố Huế đã tham dự ngày gặp mặt vào sáng 3.8. tại Trung tâm Mục vụ TGP Huế. Ðây là một cuộc gặp gỡ đặc biệt giúp các hiền mẫu có dịp được chia sẻ, giao lưu học hỏi lẫn nhau để giúp ích trong đời sống gia đình. Hiện diện có cha Antôn Dương Quỳnh - Tổng Ðại diện TGP Huế; cha Antôn Nguyễn Văn Thăng - hạt trưởng hạt thành phố Huế; cha Ðaminh Phan Hưng - Tổng Thư ký Hội đồng Mục vụ TGP Huế; cha Phaolô Trần Thắng Thế - đặc trách hiền mẫu hạt thành phố Huế. Trong ngày hội có bài thuyết trình của cha Ðaminh Phan Hưng với đề tài “Hiền Mẫu - Những người vợ, người mẹ Công giáo gương mẫu trong đời sống gia đình”. Và phần trình bày đề tài “Phụ nữ Công giáo trong xây dựng hạnh phúc gia đình và bảo vệ sự sống” do ông Giuse Nguyễn Văn Thành chia sẻ. Cao điểm trong ngày gặp mặt là thánh lễ đồng tế do cha Tổng Ðại diện Antôn Dương Quỳnh chủ tế. (tonggiaophanhue.net)

 

Sáng 3.8.2019, khoảng 140 bạn trẻ của các giáo xứ Tân Quán, Tân Dinh, Sông Cát, Qui Hòa và nhóm sinh viên Công giáo Bình Minh thuộc giáo phận Qui Nhơn cùng hành hương núi Ðức Mẹ Qui Hòa. Ðây là cuộc hành hương giới trẻ liên giáo xứ đầu tiên của giáo phận này, mục đích giúp giới trẻ thêm lòng yêu mến Mẹ, yêu mến Chúa đồng thời tạo sự gắn kết giới trẻ của các giáo xứ. (gpquinhon.org)

 

Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, sáng ngày 1.8 đã chủ sự thánh lễ và cắt băng khánh thành, làm phép ngôi nhà thờ giáo họ Tân Yên, giáo xứ Vạn Thành. Giáo họ Tân Yên được bắt nguồn từ 5 gia đình với 72 nhân danh, thuộc xứ Tĩnh Giang đã di cư đến vùng đất này để làm ăn sinh sống. Ðến nay, Tân Yên có 35 gia đình, với 153 nhân danh. (giaophanhatinh.com)

 

Ban Caritas giáo xứ Phú Bình, TGP TPHCM đã kết hợp với đội ngũ y bác sĩ tình nguyện và các thành viên lưu xá sinh viên Mẫu Tâm, tổ chức buổi khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho những người có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, neo đơn. Buổi khám bệnh được tổ chức tại hội trường giáo xứ vào sáng 4.8.2019. Gần 20 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng đã chăm sóc cho 100 người. Ðặc biệt, lần này đoàn đã tổ chức chẩn đoán siêu âm, đo điện tim và thử đường huyết cho các bệnh nhân. (Thiên Mi)

 

“Tất cả là hồng ân”, đó là tâm tình và cũng là những lời chia sẻ đầu lễ của Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh trong thánh lễ tạ ơn mừng 15 năm giám mục của ngài (2004 - 2019). Thánh lễ được cử hành sáng ngày 2.8.2019 tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Huế. Cũng trong dịp này, linh mục đoàn cùng quy tụ để tham dự kỳ tĩnh tâm tháng. Niềm vui cũng được nhân lên khi tất cả cùng hiệp ý tạ ơn dịp mừng ngân khánh linh mục các cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Cần, cha Phaolô Nguyễn Luận, cha Phaolô Ngô Thanh Sơn. (tonggiaophanhue.net)

 

Sáng 3.8.2019, tại nhà thờ Chánh tòa Kontum đã diễn ra thánh lễ tạ ơn hồng ân tiên khấn dòng Ảnh Phép Lạ của 11 khấn sinh. Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận chủ tế thánh lễ với cha Tổng Ðại diện Phêrô Nguyễn Vân Ðông, cha Phêrô Trần Ðình Lộc - linh hướng hội dòng và các cha trong giáo phận. (giaophankontum.com)

 

Giáo xứ Truyền Tin, giáo phận Phan Thiết đã tổ chức trại hè chủ đề “Vươn lên” trong hai ngày 1 và 2.8.2019.  Ðây là dịp các em thiếu nhi gặp gỡ, học hỏi, vui chơi trước khi bước vào năm học. Sau giờ khai mạc, lều trại được dựng nên bởi sự hiệp lực của các em trong mỗi đội. Các em nhìn lại mình qua giờ chia sẻ nhân bản, sau đó là các phần chơi vận động, thi đố vui giáo lý được tiếp nối. (gpphanthiet.com)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm