Thứ Sáu, 25 Tháng Chín, 2020 14:39

Cầu nối trung chuyển yêu thương

 

56 tuổi, độ tuổi chuẩn bị nghỉ hưu của nhiều người. Song, với bà Maria Têrêsa Hoàng Bích Phượng - giáo dân giáo xứ Thánh Tâm, GP Xuân Lộc thì mỗi ngày hoạt động không ngừng vì tha nhân là làm cho thời gian sống thêm ý nghĩa.

 

Ðược biết về bà qua lời kể của một người bạn, rồi đến khi gặp bà thì chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy một phụ nữ trung niên khỏe khoắn toát lên sự năng động, đầy nhiệt huyết. Là trụ cột của nhóm thiện nguyện Tâm Ðức, bà là người điều hành mọi hoạt động, nên cứ tất bật cả ngày. Sáu năm qua, bếp cơm yêu thương của nhóm vẫn đều đặn đỏ lửa. Mỗi tháng, 4.800 phần ăn được nhóm trao tận tay các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Thống Nhất và bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Ðồng Nai). Bên cạnh đó, nhóm đến thăm và giúp đỡ những người nghèo ở nhiều nơi.

Bà Phượng (áo trắng) đến thăm hỏi và sẻ chia với bệnh nhân phải chạy thận lâu năm

 

Những ngày đầu thành lập, bà Phượng và các bạn chung chí hướng gom góp mỗi người một ít để san sẻ với người yếu thế. Thời gian qua đi, có thêm nhiều cánh tay chung sức với nhóm trong các hoạt động thiện nguyện. Nhiều thành viên vì nhiều lý do mà phải ngưng hoạt động, còn lại một mình, bà vẫn kiên trì mời gọi những người hảo tâm muốn dấn thân phục vụ tha nhân. “Cũng có nhiều lúc khó khăn, thiếu nhân lực, thiếu kinh phí, tôi lo ngại sẽ phải ngừng hẳn công việc này. Thế mà Chúa vẫn dẫn dắt cho đến hôm nay. Tôi hiểu rằng cứ làm hết sức bản thân, phần còn lại Người sẽ lo liệu”, bà tâm niệm.

Trong những phút tỉnh táo ít ỏi, cầm phần ăn mới được tặng, bệnh nhân Thanh Xuyến trọ trẹ nói lời cảm ơn và “cầu xin cho cả đoàn luôn mạnh khỏe”. Lời cầu chúc, hoặc  những nét mặt vui tươi của nhiều bệnh nhân, đã thành động lực để bà Phượng và các thành viên Tâm Ðức mạnh dạn dấn bước trên con đường thi hành bác ái đã chọn với niềm tin tưởng mãnh liệt.

Khoảng hai năm nay, bà Phượng thực hiện chương trình hỗ trợ các gia đình người phong ở Kon Tum. Tự nhận mình chỉ là chiếc cầu nối để chuyển giao yêu thương đến cho người cơ khổ, bà công khai minh bạch tài chính, quà tặng được các mạnh thường quân gởi gắm trao tận tay bà con khó khăn. Mỗi khoản chi dù là nhỏ nhất đều được liệt kê rõ ràng để người cho được yên tâm vì biết rằng tấm lòng của mình đã được trao tặng đúng ý.

Nhóm thiện nguyện Tâm Đức trao cơm cho bệnh nhân, thân nhân người bệnh tại bệnh viện Thống Nhất Đồng Nai

 

Với bà Phượng, hoạt động thiện nguyện là niềm đam mê không thể dứt bỏ. Trong tâm khảm bà vẫn nhớ như in cảm xúc lần đầu tiên giúp một người nghèo khi còn trẻ. Ðó là một “niềm vui khó tả” và là nguồn thúc đẩy bà không ngừng sống sẻ chia. Từng có thời gian làm việc tại cơ sở Công tác Xã hội phường Tân Hòa (thành phố Biên Hòa, tỉnh Ðồng Nai) nên bà học hỏi được nhiều kinh nghiệm vừa áp dụng vào các hoạt động thiện nguyện đang làm. Mỗi một hoạt động, chương trình là cơ hội để bà học hỏi, tích cóp kinh nghiệm hầu làm tốt hơn công việc mình theo đuổi.

Bỏ lại phía sau mọi điều không vui trên chặng đường thực hành bác ái cho tha nhân, bà Phượng hăm hở tiến lên và sẽ chỉ dừng lại “khi nào Chúa muốn”

 

TRÚC YÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm