Thứ Tư, 06 Tháng Sáu, 2018 11:02

“Cậu Thiện” của giới trẻ giáo xứ Tân Hương

 

Đã vào độ tuổi trung niên nhưng ông Nguyễn Văn Thiện, giáo dân xứ Tân Hương (giáo hạt Tân Sơn Nhì) lại là một thành viên của giới trẻ giáo xứ. Trong công việc, ông vừa là người nhận mà cũng vừa truyền đi ngọn lửa nhiệt tình cho các bạn trẻ.

 

Ngay từ hồi còn là một cậu bé, ông Thiện đã gắn bó với việc Nhà Chúa. Vì nhà gần sát nhà thờ nên ngoài giờ đi học, ông thường tới lui nơi đây. Ngày xưa, khuôn viên nhà thờ trồng nhiều dừa. Có lần tới, ông thấy người bạn là cháu của cha sở khi ấy đang tưới cây. Từ đó, thay vì chỉ qua chơi, ông dành thời gian chia sẻ việc đó với bạn mình. Sau những lần “phụ một tay” giản dị thuở ấy, tinh thần phục vụ kéo ông Thiện ngày một gần hơn với những công việc chung. Ông gia nhập vào ban lễ sinh và sau này cũng tham gia trong ban khánh tiết của giáo xứ.

Năm 2009, cha Giuse Trần Trung Hiếu - phó xứ Tân Hương lúc bấy giờ đã chia sẻ với ông Thiện ý tưởng muốn thành lập giới trẻ. “Trước giờ mình có biết gì về giới trẻ đâu. Lúc cha nói ra thì còn mơ hồ lắm nhưng cứ liều cộng tác thôi, mình làm được gì thì cứ làm”, ông nhớ lại. Thế là khi giới trẻ Tân Hương thành lập vào năm 2010, nhằm hỗ trợ giáo xứ, ông đến từng nhà trình bày và mời gọi những người trẻ tham gia vào nhóm. Công việc quy tụ này kéo dài phải gần một năm mới tạm ổn. Khi có nhân sự, các sinh hoạt của giới trẻ Tân Hương bắt đầu khởi động. Lúc này, ông Thiện trở thành một cây cầu nối giữa cha đặc trách và ban chấp hành giới trẻ, góp phần vào việc tổ chức các chương trình như thu gom ve chai, cà phê chuyên đề, cà phê thánh ca...

Những ngày đầu, tổ chức được một chương trình rất vất vả. Ví dụ như ở cà phê chuyên đề, vì kinh phí có hạn, ông đã tận dụng các thiết bị âm thanh cũ của giáo xứ để ráp lại thành bộ xài đỡ. Bởi dàn âm thanh “chắp nối” nên hay trục trặc. Cứ mỗi số chuyên đề vừa xong, ông lại lui cui sửa để lần tới sử dụng tiếp. Thời gian sau này, ông liên hệ với những người quen nhờ giúp đỡ và từ từ nâng cấp, phục vụ cho nhiều sinh hoạt của giới trẻ hơn.

Dù đã có tuổi, lại cộng tác với toàn người trẻ trong những chương trình năng động nhưng ông Thiện chưa bao giờ cảm thấy khập khiễng hoặc có khoảng cách khi làm việc. Trong phục vụ, ông cũng hăng hái và sôi nổi hòa nhập cùng các bạn. Tham gia giới trẻ ngay từ những ngày đầu mới thành lập, đến nay, ông luôn luôn có mặt trong các chương trình của nhóm. Là thợ lắp ráp âm thanh, mỗi khi có mối làm, ông sắp xếp thời gian để không đụng vào giờ sinh hoạt. Tuy vừa phải mưu sinh, vừa phục vụ nhà thờ, nhưng ông Thiện rất yên tâm vì có được sự an ủi, hậu thuẫn từ gia đình. Con trai út ông hiện tại cũng nằm trong ban lễ sinh của giáo xứ, vợ thì thường đồng hành với ông trong chuyến đi bác ái, các buổi cà phê chuyên đề...

Trong nhóm giới trẻ, ông Thiện được mọi người gọi là “cậu”. Bởi trước đây, người cháu của ông có sinh hoạt chung nên các bạn gọi theo thành quen. Ông không chỉ là người cậu lớn mà còn được giới trẻ xem như bạn và sẵn sàng chia sẻ những nỗi niềm. Mỗi khi có khó khăn hoặc nhóm xảy ra bất hòa, thành viên trong nhóm lại tìm đến “cậu Thiện” tâm sự và xin lời khuyên. “Vì hết lòng với công việc chung nên trong nhóm, cậu Thiện rất được các bạn trẻ thương và nể. Nay, vấn đề về nhân sự đã ổn, người trẻ thạo việc hơn rất nhiều nhưng mỗi lần tổ chức đều hay hỏi ý kiến cậu. Bản thân tôi rất trân trọng sự năng động và nhiệt tình của cậu, một người lớn tuổi nhưng lại rất hiểu và chia sẻ với người trẻ”, anh Nguyễn Hoàng Vũ, thành viên giới trẻ Tân Hương chia sẻ.

Còn ông Thiện thì tâm sự, lòng quý thương các bạn trẻ lại chính là chất keo để ông có thể gắn kết với gia đình giới trẻ cho đến tận bây giờ.

TRẦN CHÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm