Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, 2018 15:46

Cha bề trên cả dòng tên kết thúc chuyến thăm Việt Nam

 

Sáng 5.12.2018, cha Bề trên Tổng quyền dòng Tên Arturo Sosa cùng hai vị phụ tá Victor Assouad và Daniel Huang đã ghé thăm Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM. Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng cùng Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đón tiếp đoàn, bày tỏ lòng cảm kích đối với những đóng góp của dòng Tên cho sự phát triển của Giáo hội và xã hội, đồng thời chia sẻ những thách thức, khó khăn trong công cuộc truyền giáo.

Đức cha Giám quản Giuse trao đổi với cha Arturo Sosa

 

Dịp này, đoàn ghé thăm ngôi nhà nguyện cổ trong khuôn viên Tòa Giám mục. Đoàn cũng đến Nhà tổ (Đắc Lộ) - cộng đoàn dòng Tên được thành lập đầu tiên khi trở lại Việt Nam năm 1957 và được linh mục Đinh Trung Nghĩa giới thiệu sơ lược về Nhà tổ và những đóng góp của các Giêsu hữu tại Việt Nam. Chiều cùng ngày, cha Bề trên Cả đã gặp các nhóm tông đồ trong tỉnh dòng, bàn về những khó khăn, thách đố về công tác tông đồ trong và ngoài nước, đồng thời động viên, khích lệ các Giêsu hữu đang thi hành sứ vụ truyền giáo ở những miền xa xôi còn nhiều khó khăn.

Ngày 6.12, cha Sosa đã có cuộc trò chuyện với các học viên Học viện Thánh Giuse dòng Tên Việt Nam (Linh Trung, Thủ Đức). Ngài nhắn nhủ với hơn 70 học viên tham dự, những người là “hiện tại và cũng là tương lai của dòng” nên lưu ý hơn đến những nét đặc trưng của một tu sĩ dòng Tên hôm nay về đời sống cộng đoàn, khả năng phân định chung và bản sắc văn hóa. Cha nhấn mạnh: “Mỗi nền văn hóa đều rất đặc biệt, đó cũng chính là khí cụ mà Thiên Chúa sẽ dùng trên cánh đồng của Người”. Ban chiều, vị bề trên Cả đã bảy tỏ tâm tình cảm tạ trong buổi gặp gỡ các ân nhân, cộng tác viên của tỉnh dòng Tên Việt Nam tại nhà nguyện Học viện. Sau đó, ngài đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn cùng 6 tân linh mục, đồng tế có cha Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Văn Mầm và khoảng 60 linh mục trong và ngoài dòng cùng đông đảo giáo dân.

Ngày 7.12, cha Bề trên Tổng quyền dòng Tên tạm biệt các Giêsu hữu để trở về Rome, kết thúc chuyến thăm đầu tiên tại Việt Nam.

Ðặng Quân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm