Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022 16:56

Cha mẹ đỡ đầu

 

\Ngày... tháng 5 năm 2022.

Thầy Huynh, một nhà giáo trẻ, vừa gọi điện hỏi ý mình về việc phụ huynh ngỏ ý mời thầy làm bố đỡ đầu (một số nơi còn gọi là bõ ) cho con của họ. Thầy muốn biết những điều kiện nào để được là người đỡ đầu theo Giáo luật, vì e không chu toàn được. Mình cũng bèn mở Giáo luật trích gởi cho thầy.

2 người nam hoặc nữ có thể là cha mẹ đỡ đầu rửa tội cho cùng một đứa trẻ  không?

Điều 874 Giáo luật quy định:

Những người đỡ đầu phải có những điều kiện sau:

1./ Phải được chọn lựa bởi chính ứng viên hay cha mẹ của đương sự hoặc người thế quyền cha mẹ; nếu không có cha mẹ và người thế quyền thì cha sở sẽ chọn lựa. Người được chọn phải có khả năng và chủ ý thi hành nhiệm vụ đỡ đầu; 2./ Đã được mười sáu tuổi trọn, trừ khi Giám mục giáo phận ấn định tuổi khác, hoặc cha sở hay thừa tác viên thấy có thể nhận một ngoại lệ vì lý do chính đáng; 3./ Phải là người Công giáo, đã chịu Bí tích Thêm Sức và Bí tích Mình Thánh, lại có đời sống xứng hợp với Ðức Tin và chức vụ sắp lãnh nhận; 4./ Không mắc một hình phạt Giáo luật đã được tuyên kết và tuyên bố hợp lệ; 5./ Không phải là cha hay mẹ của ứng viên.

Mình nhắn thêm, cha sở sẽ nhắc thêm khi cùng dự tĩnh tâm với các cháu sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức.  Quan trọng là hướng dẫn người con đỡ đầu luôn sống như nhân chứng đích thực của Chúa Kitô và trung kiên chu toàn những bổn phận gắn liền với Bí tích Thêm Sức.

 

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm