Thứ Năm, 16 Tháng Bảy, 2020 14:41

Chăm sóc ngôi nhà thờ chung

 

Trong giáo xứ, nhà thờ là nơi thiêng liêng, là tài sản chung vô cùng quý giá của giáo hữu. Bởi thế, gìn giữ và làm cho Nhà Chúa thêm đẹp là công việc mà nhiều nơi hết sức để tâm…

 

GIÁO DÂN CHUNG LÒNG

Ông Nguyễn Hữu Dũng (Gx Sóc Trăng, GP Cần Thơ): Nhà thờ Sóc Trăng tồn tại trên 130 năm rồi. Qua thời gian, nhiều lần, giáo xứ có những đợt tu sửa ít nhiều. Ở họ đạo, bà con sống đạo rất sốt sắng. Mọi người cũng nhắc nhau gìn giữ ngôi thánh đường để sao cho bền bỉ với thời gian. Không chỉ vậy, giáo xứ cũng ý thức bảo vệ cả khuôn viên ngôi thánh đường, làm cho bộ mặt nhà thờ, nhà xứ khang trang. Về đây, từ cổng nhìn vào, một điều dễ thấy là sự sạch sẽ, cây xanh, thảm cỏ. Trong năm, giáo xứ có các khu giáo, rồi hội nhóm sinh hoạt thay nhau trực vệ sinh nhà thờ. Ngay các em thiếu nhi, từ nhỏ cũng đã được giáo lý viên và các cha, các sơ tập cho thói quen lao động, bảo vệ môi trường. Nhà thờ Sóc Trăng hiện là nơi cử hành các thánh lễ trọng của giáo phận Cần Thơ. Vì thế, giáo dân luôn cố gắng chung sức với cha sở chu toàn các trách nhiệm được giao. Một trong những điều đặc biệt quan tâm, ngoài phụng vụ, là gìn giữ vệ sinh, khuôn viên, trang trí. Mới đây, hồi tháng Sáu, tại nhà thờ này đã diễn ra lễ truyền chức linh mục. Trước thánh lễ, bà con lại tụ họp, chuẩn bị, rất vui. Trong năm, việc chăm sóc, bảo vệ cảnh quan nhà thờ là một trong các hoạt động sôi nổi, quy tụ mọi người. Vào các ngày cận Giáng Sinh, Phục Sinh, hay như lễ phong chức vừa rồi, bầu khí càng náo nhiệt. Sống ở xứ đạo truyền thống, có bề dày lịch sử lâu đời, tôi cũng tự nhắc mình góp sức cùng anh chị em. Tất cả, đều vì mục tiêu chung là bảo vệ ngôi Nhà Chúa, nơi thiêng liêng của người Kitô hữu.

 

PHÂN CHIA VÀ TỰ GIÁC

Anh Nguyễn Minh Hy (Gx Tân Mai, GP Xuân Lộc): Ở giáo xứ tôi, sau khi kết thúc các thánh lễ thì nhà thờ thường đóng cửa, nhưng vẫn để cổng cho các em nhỏ vào khuôn viên chơi đùa. Việc trông coi Nhà Chúa đã có ban hành giáo và các khu xóm chia nhau trực. Tuy nhiên, khu vực quanh nhà thờ thường có nhiều gia đình sinh sống, nên cho dẫu đã phân chia là vậy, bà con xứ tôi rất ý thức bảo vệ ngôi thánh đường. Mọi người dù đang làm việc, có những sinh hoạt riêng, song vẫn để tâm đến ngôi nhà thờ, nhà xứ. Mọi động tĩnh liên quan đều kịp thời hay biết. Có thể nói, khi giáo dân chung tay, tự giác bảo vệ ngôi nhà thờ thì hiệu quả sẽ càng tăng cao lên.

 

TRANG BỊ CÁC DỤNG CỤ BẢO VỆ CẦN THIẾT

Chị Võ Xuân Hiệp (Gx Ðịnh Bình, GP Vĩnh Long): Bảo vệ ngôi nhà thờ là làm cho Nhà Chúa luôn khang trang, sạch đẹp, quan trọng hơn nữa là có tính lâu dài. Mọi sự chuẩn bị cho các tình huống không bao giờ là thừa. Thiết nghĩ, bên cạnh việc dọn dẹp vệ sinh, tôn tạo cảnh quan hay lắp đặt quạt máy phục vụ cộng đồng…, các xứ đạo nên có thiết bị phòng cháy chữa cháy, và việc kiểm tra nguồn điện, mạch điện, kiểm tra nhà kho cần thực hiện thường xuyên. Một mặt, sự an toàn điện, an toàn cháy nổ sẽ giúp bà con giáo xứ vững tâm hơn. Mặt khác, việc làm này giúp kiểm soát tình hình, giáo xứ luôn ở thế chủ động. Khi có trục trặc, mọi người không quá lúng túng vì chưa trang bị đầy đủ. Nói chung, không thể lơ là, chủ quan được. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, việc trang bị các đồ dùng này cho cả nhà thờ, nhà học giáo lý… chắc chắn sẽ tốn kém một khoản lớn, nhất là với các xứ đạo nhỏ, ở quê, nên càng đòi hỏi sự nỗ lực ra sức đóng góp của mọi người trong xứ.

 

NIỀM VUI TỪ NHỮNG HY SINH

Bà Nguyễn Thị Hồng Phúc (Gx Ðức Mẹ Vô Nhiễm, GP Long Xuyên): Nhà thờ, với các Kitô hữu là một nơi rất đỗi thiêng liêng, vì đó là ngôi nhà chung của mọi giáo dân và là chốn linh thánh để cầu nguyện cùng Chúa. Do nơi này được xem là linh hồn của xứ đạo nên mọi người cần ra sức giữ gìn. Là một thành viên trong xứ, tôi cũng nhắc mình đóng góp vào công việc chung của họ đạo, dù chỉ là ít ỏi. Trong giáo xứ, tôi cùng các chị em chia nhau quét nhà thờ. Tôi cố gắng học hỏi cắm hoa để cộng tác với các sơ làm đẹp Nhà Chúa. Những việc làm hết sức bé nhỏ nhưng tôi nghĩ rất cần và ý nghĩa. Vì nếu như mọi người cùng thực hiện thì sẽ làm cho bộ mặt nhà thờ luôn đẹp. Hơn nữa, khi tham gia các việc đạo đức và vệ sinh, quét dọn Nhà Chúa, chị em trong họ đạo chúng tôi được gặp gỡ nhau, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống. Việc làm này cũng chẳng mất quá nhiều công sức, ngược lại càng mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mình.

 

ÐẢM BẢO AN TOÀN

Ông Ðoàn Văn Khả (Gx Hòa Giang, GP Long Xuyên): Việc bảo vệ ngôi nhà thờ là bổn phận chung của mọi người trong giáo xứ, trong đó, ban hành giáo là những người chịu trách nhiệm nhiều nhất, vì được bà con bầu ra, chăm lo giúp việc trong họ đạo. Tuy nói vậy nhưng ở xứ này, bà con đều rất nhiệt tình trong các mục vụ chung. Giáo xứ có ông từ tuổi ngoài tám mươi. Ông là người thường xuyên lui tới nhà thờ mở cửa, dọn lễ… Ông đi sớm và về sau cùng. Nhà ông ở gần nhà thờ nên việc này cũng tiện. Là một giáo xứ quê nên bước vào mùa mưa, chúng tôi cũng để ý đến sự an toàn của nhà thờ và của bà con. Cây cối cao lớn xung quanh đều đã được tỉa bớt để gọn gàng hơn. Giáo xứ còn trang bị sẵn các thiết bị phòng cháy chữa cháy, sẵn sàng với các tình huống xấu. Nhìn chung, giáo xứ nhỏ thôi nhưng trong đời sống và sinh hoạt nhà đạo, bà con giáo dân ý thức chung tay, cộng tác. Bảo vệ ngôi nhà thờ, trang hoàng cho Nhà Chúa thêm đẹp thì mọi người càng phấn khởi!

 

ANH NGUYÊN thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm