Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, 2020 15:33

Chàng trai con nhà đạo với giọng ca 5 quãng 8

 

Một năm nào đó cách đây chưa xa, đề thi đại học môn Ngữ văn của Bộ Giáo dục có ra câu hỏi nghị luận xã hội đại ý thế này: “Ngưỡng mộ thần tượng là nét đẹp văn hóa…”. Ðọc lại đề, tôi sực nhớ đến Hy. Vì thật đúng. Sự đam mê chân chính tạo nên nguồn lực để con người không ngừng nỗ lực. Và Hy, suốt mười năm qua đã kiên trì tập luyện mỗi ngày để chinh phục quãng giọng rộng mà chính anh từng nghĩ mình không thể có. Anh cũng chẳng qua một trường lớp đào tạo bài bản nào. Hy chia sẻ: “Tập hát để xem giới hạn bản thân mình đến đâu và còn yếu tố quan trọng nữa, là con của Chúa, tham gia ca đoàn, tôi cũng muốn mình hát hay hơn để phục vụ mọi người…”.

 

 

 

KHÁT VỌNG CHINH PHỤC BẢN THÂN

Hy, tên đầy đủ là Nguyễn Minh Hy, sinh năm 1993, sở hữu chất giọng cực hiếm. Cụ thể, quãng giọng hiện tại của anh là D2 đến B6. Trong đó: Chest voice (giọng ngực) D2 - G4. Head voice (giọng óc) A3 - C6. Mixed voice (giọng pha) C4 - C6. Whistle (giọng sáo) D6 - B6. Anh có thể xử lý bản Opera#2 một cách khá trơn tru. Thần tượng lớn trong lòng, người làm động lực cho Hy tích cực rèn giọng đó là nữ ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc Kim So Hyang, giọng hát cao vút. Kể lại hành trình chinh phục các nốt cao của mình, Hy cho biết từ nhỏ anh đã tham gia ca đoàn tại nhà thờ giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, TGP TPHCM. Hy thường xuyên được ca trưởng giao hát solo trong các thánh lễ lớn nhỏ và giọng ca khi ấy ở mức tương đối: “Ban đầu, tôi luyện thêm về thanh nhạc dưới sự chỉ dẫn của các ca trưởng và anh chị đi trước tại nhà thờ để hát được các bài cao cả nhạc đạo và nhạc đời. Khoảng năm 2015, khi biết đến chị Kim So Hyang thì tôi bắt đầu quá trình tập luyện nghiêm túc, khắt khe hơn”.

Từ lúc đó cho đến bây giờ, lịch trình luyện tập của Hy giữ đều đặn, dày đặc. Hằng ngày, Hy tập ít nhất là 1 tiếng đồng hồ, có khi 5 - 6 tiếng, thời gian được chia ra vào các buổi, đặc biệt là ban khuya với các bài tập từ nốt trầm, giọng óc và giọng pha. Căn phòng riêng của anh Hy cách âm tốt nên không ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình, nếu có ai đó thoáng nghe âm thanh vang vẳng thì như Hy nói vui: “Mọi người quen cả rồi”. Bên cạnh khổ luyện, Hy cũng chia sẻ bí quyết giữ chất giọng đẹp là không dùng các thực phẩm lạnh, đồ cay, nóng, rượu bia… có hại cho sức khỏe. Có nhiều lúc vì mê hát, chàng trai trẻ còn “lơ” luôn các bạn, ít xuất hiện trong các buổi họp mặt, vui chơi, gần như ngoài công việc, anh thu mình lại trong căn phòng chỉ để tập. “Một dạo như thế, do mục tiêu đã đặt ra phải cố gắng, bên cạnh đó là khát vọng được khám phá chính mình, tất cả thôi thúc bản thân hầu như gác những chuyện khác sang một bên cho đến khi thầy ổn”, Hy nhớ lại.

Anh Hy được đánh giá là một trong những giọng ca triển vọng tại cuộc thi Tiếng hát giáo đường 2020

 

Mới đây nhất, Hy tham gia cuộc thi “Tiếng hát giáo đường 2020” do CLB Lửa Hồng tổ chức. Anh được đánh giá là nhân tố triển vọng, xuất sắc. Giám khảo - linh mục GB Nguyễn Sang nhận xét Hy sở hữu chất giọng đặc biệt, khỏe, chắc. Ca sĩ Diệu Hiền thì cho rằng Hy có giọng hát đẹp và xử lý kỹ thuật tốt, ngọt ngào: “Hãy tạ ơn Chúa vì bạn có giọng hát đẹp như vậy!”, ca sĩ nói với Hy khi chia sẻ. Nhờ giọng hát đặc biệt, tâm tình thiết tha gởi vào các ca khúc thánh nhạc, các video anh Hy trình diễn luôn được khán giả theo dõi với lượt xem vào tốp cao nhất. Hy dừng chân tại bán kết và chung cuộc chiến thắng với giải nhì được khán giả yêu thích.

ÂM THẦM PHỤC VỤ

Hát, như anh Hy tâm sự không chỉ để thỏa mãn đam mê, chinh phục bản thân nhờ có thần tượng truyền cảm hứng, quan trọng hơn, anh ý thức được việc phát huy tiếng hát trong Phụng vụ Công giáo còn là cách để giúp cộng đoàn hướng tâm tình cầu nguyện. Hy tham gia ca đoàn những năm đầu cấp hai, gắn bó một thời gian dài cho đến hiện tại. Trưởng thành từ mái nhà đạo nên tinh thần phục vụ trong anh luôn sôi sục. Có thể nói, thánh nhạc thấm vào máu huyết.

Trong chuỗi câu chuyện về mình, Hy bồi hồi về hình ảnh lúc bé, mẹ anh hướng dẫn thánh ca cho các anh em trong gia đình. “Tôi còn nhớ thuở nhỏ xíu, những buổi chiều tà, mẹ hay nói bốn anh em chúng tôi đứng xếp thành hàng dài, mẹ tập cho hát thánh ca để thuộc, đi lễ. Tôi biết nhiều bài hát cũng nhờ mẹ tập”, anh lý giải đó cũng là một trong nhiều lý do làm anh yêu mến thánh nhạc, hăng say phục vụ. Vậy ra, đâu phải chỉ nhờ sinh hoạt với ca đoàn hay xứ đạo, chính gia đình đã là cái nôi khởi sinh cho lòng nhiệt thành của anh.

Minh Hy trong vòng tay của bạn bè nơi cộng đoàn anh sinh hoạt

 

Năm 13 tuổi, cậu bé Hy rời xa gia đình ở giáo xứ Tân Mai, giáo phận Xuân Lộc, được cha mẹ gởi đến lưu xá học sinh thuộc tu đoàn Nhà Chúa (quận Bình Thạnh, TPHCM) để trọ học. Hy được các cha bảo ban tận tình. Sau khi tốt nghiệp cử nhân, anh quyết định cộng tác trở lại với các cha, lo cho các em nhỏ trong lưu xá của tu đoàn. Anh dạy giáo lý, kèm cặp một số môn văn hóa cho các bé. Tham gia sinh hoạt tại xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, anh còn được cử đi học khóa giáo lý viên. Năm 2014, Hy hoàn thành chương trình đào tạo của TGP với chứng chỉ tốt nghiệp loại giỏi. Từ năm 2018 đến nay, anh mở rộng cộng tác với văn phòng giáo lý TGP tại Trung tâm Mục vụ để phụ giúp các việc liên quan đào tạo học viên các khóa.

Giữa cuộc sống thường nhật, Hy làm một hướng dẫn viên du lịch. Thời gian bận đi công tác, anh tranh thủ tập luyện, kể cả lúc ở khách sạn một mình. Lúc rảnh rỗi hơn, có nhiều thời gian thì lịch tập được bố trí dày một chút. Anh sắp xếp để làm sao mọi sinh hoạt đều được trôi chảy nhất từ tập hát, dạy giáo lý, trực văn phòng TTMV, hát ca đoàn… “Khi mình cố gắng hết sức, rồi cũng sẽ đạt được thôi. Tất nhiên, trong tất cả mọi chuyện mình phải nghĩ đến Chúa, phó thác cho Chúa giúp sức nữa”, anh Hy xác tín. Bằng đam mê ca hát, Hy đã bền bỉ khổ luyện. Hiện tại, anh cho biết, lịch tập luyện vẫn diễn ra như thường và hẳn nhiên, cũng sẽ tham gia các sinh hoạt khác đều đều… 

 

 

Anh Nguyên

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm