Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai, 2016 14:45

Chào đón Thiên Chúa làm người

Giáng Sinh trên quê hương Việt Nam hôm nay ngày càng đa sắc màu so với những thập niên trước đây.

Đã thành thông lệ, vào cuối tháng 11 hằng năm, khi Giáo hội bước vào tuần đầu mùa Vọng, đây đó đã vang lên những bài hát đặc trưng của mùa Noel, nhạc đạo cũng như nhạc đời. Trên nhiều tuyến phố, cửa hàng, siêu thị, các mặt hàng Noel cũng bắt đầu được bày bán với nhiều chủng loại, kích cỡ, nguồn gốc.

Sự chộn rộn diễn ra đặc biệt nơi các xóm đạo.

Cách nay khoảng hai thập niên, phố hang đá quận 8 - nơi tập trung đông đồng bào miền Bắc di cư - trở nên cõi đi về của bà con lương giáo, nhất là vào những ngày Noel cận kề. Mọi người kéo đến chiêm ngưỡng đủ loại hang đá, cây thông, ngôi sao, đèn màu, ông già Noel, đàn tuần lộc kéo xe trượt tuyết, ba vua phương Đông… được các gia đình giáo dân nơi đây thiết kế san sát, kéo dài cả cây số dọc hai bên lộ. Riêng nơi các ngôi thánh đường là những hang đá đồ sộ phủ kín cả mặt tiền. Một khung cảnh thật hoành tráng và tươi vui. Phố hang đá ngày ấy được xem như điểm đột phá và ngày càng được được nhiều người đồng tình như một nét đẹp về tôn giáo và văn hóa mỗi mùa Noel.

Bây giờ thì việc trang hoàng bầu khí Noel lan tỏa ra rất nhiều xóm đạo ở nhiều vùng miền, nhất là những vùng tập trung đồng bào Công giáo. Những năm gần đây, nhiều phố giăng đèn vùng Gia Kiệm, Hố Nai, Biên Hòa… thu hút đông đảo mọi người kéo đến thưởng lãm, chụp hình lưu niệm. Còn tại TPHCM, các xóm đạo vùng Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận, Thủ Đức, Hóc Môn cũng đã tạo nên những sắc màu Noel với đường ngang ngõ hẹp giăng đèn dày đặc và các hang đá được đặt ở nơi thuận tiện cho mọi người chiêm ngưỡng, trong đó, nhiều khu xóm còn có sự góp phần của cả bà con lương dân.

Tại các giáo xứ, các cộng đoàn dòng tu, ngoài các sinh hoạt đạo đức như tĩnh tâm mùa Vọng, hoạt cảnh, thánh ca Noel, không nơi nào không đầu tư chăm chút cho hang đá Bêlem. Mỗi nhà thờ, nhà nguyện đều bày trí hang đá nơi cung thánh, ngoài ra là các hang đá trong khuôn viên nhà thờ. Dù theo kiểu truyền thống hoặc cách điệu theo văn hóa các vùng miền, những người thực hiện đều dồn tâm trí để hình thành nên một hang đá thu hút tầm mắt mọi người. Vào dịp lễ Noel, tham quan các kiểu hang đá hoặc ghi lại bộ sưu tập hang đá hằng năm là niềm vui của không ít người.

Sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến  bầu khí Noel nơi từng gia đình. Dù cây thông, ngôi sao, đèn màu, hang đá… hiện diện ở khắp mọi nơi nhưng rất nhiều giáo hữu vẫn tạo một bầu khí Noel cho riêng mình với cây thông và hang đá. Thật ấm cúng trong những giây phút quây quần buổi tối, các thành viên trong gia đình chiêm ngưỡng và lắng đọng tâm hồn nơi hang đá Bêlem với những hình ảnh truyền thống: một hài nhi bé bỏng trong máng cỏ đơn sơ, chung quanh là Mẹ Maria, Thánh Giuse, mục đồng, bò lừa, ba vua phương Đông thổn thức và các thiên thần ca hát. Bầu khí này chắc chắn sẽ hằn sâu trong ký ức mọi người, nhất là với các em nhỏ. Chính vì vậy, Noel sẽ ít nhiều hụt hẫng nếu vắng bóng hang đá trong từng mái ấm gia đình.

Mùa Noel ghi dấu một mầu nhiệm trọng đại trong đạo “Thiên Chúa làm người”. Điều này đem lại niềm vui cho nhân thế và ngày càng được mọi giáo hữu đón mừng từ trong sâu thẳm tâm hồn cho đến nhiều hình ảnh tươi đẹp được biểu lộ nơi cuộc sống bề ngoài. Và không ai có thể dửng dưng!

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm