Thứ Năm, 04 Tháng Hai, 2021 21:14

Chia sẻ niềm vui tết với bà con nghèo

 

Trong không khí rộn ràng chào đón Xuân Tân Sửu, ngày 30.1.2021, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã mời những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực nội thành Hà Nội cùng chung vui bữa cơm tất niên tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội. Ðức TGM Giuse đã bày tỏ niềm vui khi được gặp gỡ bà con có hoàn cảnh đặc biệt trong những ngày cuối năm. Ðồng thời, ngài cũng cầu chúc mọi người một năm mới khang an, hạnh phúc. Buổi chiều cùng ngày, Caritas Hà Nội đã trao tặng 150 suất quà cho người lang thang hè phố, vô gia cư và người nghèo… (tonggiaophanhanoi.org)

 

Cộng đoàn giáo xứ Quyết Bình, giáo phận Phát Diệm, ngày 18.1.2021 đã đón Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng về chủ sự thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ. Trong bài giảng, Ðức Tổng Giuse đã gợi lên tâm tình tạ ơn cho cộng đoàn nhân sự kiện này và Ðức cha cũng mời gọi làm sao để cây đức tin của giáo xứ tiếp tục phát triển, tỏa bóng mát cho nhiều người. (phatdiem.org)

 

Nhằm hỗ trợ cho người có H hòa nhập vào cộng đồng, ngày 31.1.2021, Caritas Huế trao học bổng trong chương trình “Thắp sáng tương lai” và tập huấn chủ đề “Lòng biết ơn” cho trẻ OVC (trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV) tại Quảng Trị. Hiện diện trong ngày tập huấn có linh mục Giuse Ðặng Văn Niên, quản xứ Thạch Hãn, nữ tu Trà Ảnh, các tình nguyện viên, người có H và trẻ OVC. (tonggiaophanhue.net)

 

Tu sĩ giáo phận Kon Tum đã tổ chức họp mặt mừng lễ Dâng Chúa Giêsu Trong Ðền Thánh (2.2), nhân ngày Quốc tế Ðời Tận hiến, cũng là ngày truyền thống của tu sĩ giáo phận này. Khoảng 200 tu sĩ nam nữ và các linh mục thuộc các dòng đang phục vụ đã về Tòa Giám mục Kon Tum từ sáng sớm. Linh mục Vinhsơn Nguyễn Thành Trung, dòng Phanxicô, đã chia sẻ đề tài “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui” (ÐGH Phanxicô). Ðức cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị đã dâng thánh lễ cuối năm với liên tu sĩ. (giaophankontum.com)

 

Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, Giám mục Nha Trang đã chủ sự thánh lễ khánh thành và cung hiến thánh đường Giuse Thợ, giáo xứ Nhị Hà ngày 31.1.2021. Ðồng tế với Ðức cha Giuse có Ðức ông Tổng Ðại diện Giuse Lê Văn Sỹ; linh mục  Phanxicô Xaviê Trịnh Hữu Hưởng đại diện giám mục miền Ninh Thuận kiêm quản hạt Phan Rang, và  nhiều linh mục trong các giáo hạt Ninh Hải, Ninh Sơn, Ninh Phước. Ðặc biệt còn có linh mục Giuse Trần Văn Láng, 83 tuổi, nay đã về hưu, là người đặt nền móng đầu tiên cho giáo họ Nhị Hà. Ðây là khu kinh tế mới được thành lập sau năm 1975, lúc đó chỉ có khoảng từ 3 - 5 gia đình tín hữu. Ða số giáo dân Nhị Hà sống bằng nghề nông, đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, một số thanh niên phải ly hương làm ăn xa xứ. Nhà thờ được khai móng vào ngày 27.4.2018, giáo xứ hiện khoảng 600 giáo dân. (giaophannhatrang.org)

 

Ngày 28.1.2021, tại nhà thờ Hàng Kênh, Ðức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng, đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và công bố quyết định thành lập giáo xứ Hàng Kênh. Ngược dòng lịch sử, Hàng Kênh là giáo họ kỳ cựu, được thành lập năm 1893, thuộc giáo xứ Nam Pháp - giáo hạt Chánh tòa. Trải qua những biến động của lịch sử, bà con giáo dân nơi đây luôn kiên vững trong đức tin, cùng nhau xây dựng đời sống đạo ngày một thăng tiến, cụ thể như Ban Hành giáo và các hội đoàn đạo đức dần đi vào nề nếp, mọi người hăng say các công việc Nhà Chúa, cơ sở vật chất từng bước được sửa sang và xây mới. Ngoài ra, giáo họ Hàng Kênh tọa lạc trên dải dất trung tâm thành phố, là nơi quy tụ nhiều di dân từ các nơi về Hải Phòng sinh sống và làm việc. Vì thế, Tòa Giám mục Hải Phòng đã quyết định nâng họ đạo Hàng Kênh lên hàng giáo xứ, và nhận thánh Tôma Aquinô làm đấng bảo trợ, với hy vọng cộng đoàn đức tin nơi đây nỗ lực dấn thân hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. (gphaiphong.org)

 

Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi - Giám mục giáo phận Qui Nhơn, Ðức cha Phêrô Nguyễn Soạn - nguyên Giám mục giáo phận, linh mục Giuse Trương Ðình Hiền - Tổng Ðại diện, các linh mục, tu sĩ và đông đảo giáo dân Qui Nhơn đã quy tụ về Chủng viện Làng Sông để kính viếng và dâng thánh lễ cầu nguyện cho các vị tiền nhân vào ngày 1.2.2021, trước thềm năm mới. Cộng đoàn hiện diện thắp hương trên phần mộ của các Giám mục, linh mục và các tu sĩ nam nữ. Trong thánh lễ, Ðức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn bày tỏ tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, đồng thời tỏ lòng biết ơn các tiền nhân đã dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng và xây dựng giáo phận: “Chúng ta là những người đi sau cần phải tiếp nối và làm cho hạt giống đức tin ngày càng triển nở và lan rộng”. (gpquinhon.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm