Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2020 15:02

Chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong công tác bác ái tại các giáo xứ, giáo hạt

 

“Chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong công tác bác ái tại các giáo xứ - giáo hạt” là chủ đề của chương trình hội thảo do Caritas TGP TPHCM tổ chức vào sáng 21.112020, tại hội trường Tòa Tổng Giám mục, thu hút hơn 130 tham dự viên đến từ ban Caritas các giáo xứ thuộc 14 giáo hạt tham gia.

 

Toàn cảnh hội thảo “Chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong công tác bác ái tại các giáo xứ - giáo hạt” - ảnh: Bích Vân

 

Sẻ chia kinh nghiệm bác ái

Các tham dự viên trao đổi về 6 hoạt động mà Caritas các giáo hạt đang thực hiện như Bữa cơm cho người nghèo; Cơm cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện; Hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật; Lớp dạy nghề cho người có hoàn cảnh khó khăn; Cửa hàng quần áo 0 đồng; Tạp hóa cho người nghèo. Ở từng lĩnh vực, những mô hình hiệu quả được trình bày bằng powerpoint kèm theo nhiều hình ảnh sinh động.

Caritas giáo hạt Xóm Mới thực hiện “Bữa cơm cho người nghèo” được tổ chức tại giáo xứ Lạng Sơn từ năm 2013. Ðây là sáng kiến do cha xứ J.B Nguyễn Văn Luyến, chánh xứ Lạng Sơn khởi xướng. Khi đó, bếp ăn phục vụ 30 người tại nhà xứ. Ðến năm 2015, “Bữa cơm cho người nghèo” được trao cho Caritas phụ trách và tiếp tục mở rộng để phục vụ nhiều người hơn. Hiện nay, vào các buổi trưa thứ Tư và thứ Sáu hằng tuần, bếp ăn phục vụ 180 người lao động nghèo, người già neo đơn, khuyết tật. Ðặc biệt, giáo xứ còn trao suất ăn đến tận nhà cho một số người già yếu.

Cũng chăm lo của ăn cho người khó khăn, Caritas giáo hạt Chí Hòa thực hiện “Bữa cơm cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện” từ tháng 7.2019, cung cấp suất ăn cho các bệnh nhân ở bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM, rồi mở rộng đến các bệnh nhân ung thư và chạy thận ở Bệnh viện Nhân dân 115.

Thành viên Caritas giáo hạt Chí Hòa cung cấp suất ăn cho bệnh nhân nghèo và thân nhân người bệnh

 

Qua sáng kiến “Hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật và gia đình có trẻ khuyết tật”, linh mục Ðaminh Nguyễn Trung Kiên (chánh xứ Trung Mỹ Tây, hạt Hóc Môn) đã thành lập nhà may gia công vào tháng 10.2020. Ngay từ những ngày đầu thành lập, nữ tu Elizabeth Tuyết Minh (phụ trách Ban hỗ trợ Người Khuyết tật Caritas TGP) cùng các thành viên Caritas giáo xứ Trung Mỹ Tây đã liên hệ các nguồn tài trợ và được công ty Gia Nguyên hỗ trợ từ việc cho mượn thiết bị, lắp ráp, đến việc cử nhân viên hướng dẫn cho các chị em cách may từng loại sản phẩm. Nhờ vậy, đến nay đã có 5 người có việc làm ổn định với thu nhập khoảng 5- 6 triệu đồng/tháng/người.

Cùng giúp người lao động có việc làm, Caritas giáo hạt Gia Ðịnh đã giới thiệu hoạt động của “Lớp may thời trang cho người có hoàn cảnh khó khăn”. Lớp học cắt may do linh mục Giuse Maria Phạm Hồng Thái (chánh xứ Hàng Xanh) khởi xướng và chị Têrêsa Trần Thị Ngọc Phượng hướng dẫn nghề may. Lớp học được các mạnh thường quân tài trợ 8 máy may công nghiệp và 6 máy may gia đình. Ða phần các học viên sau khi tốt nghiệp khóa học 7 tháng đều có công việc ổn định bằng nghề may tư nhân, sửa quần áo, hoặc làm ở công ty may mặc trong thành phố. Sau 10 năm, lớp may đã đào tạo 98 người lành nghề.

Hai mô hình hoạt động theo phương thức trao tặng dưới tên gọi như “Cửa hàng 0 đồng” của giáo xứ Bình Chiểu, cung cấp trang phục cho người nghèo; hoặc bán nhu yếu phẩm với giá hỗ trợ như “Cửa hàng nhu yếu phẩm cho người nghèo” của giáo xứ Vườn Xoài.

Cửa hàng 0 đồng giáo xứ Bình Chiểu mở cửa phục vụ vào các ngày Chúa Nhật hằng tuần

 

Kết nối, tương trợ lẫn nhau

Những hoạt động trên đã gợi lên nhiều thao thức cho những thành viên Caritas, mà trong đó nổi bật lên điểm cốt yếu là tạo những công việc phù hợp với người lao động nghèo, đặc biệt là người khuyết tật. Ông Ða minh Công Văn Huấn (thành viên Caritas giáo xứ Lạng Sơn) nhận thấy được truyền cảm hứng từ mô hình nhà may gia công cho người khuyết tật ở giáo xứ Trung Mỹ Tây. Theo ông Huấn: “Giáo xứ Trung Mỹ Tây đã có nỗ lực rất lớn, để giúp cho những người tham gia có khoản thu nhập 5 - 6tr/tháng là rất quý đối với người khuyết tật”. Ông Huấn ước mong 180 người khuyết tật mà Ban Caritas hạt Xóm Mới đang cưu mang cũng sẽ có việc làm.

Bà Maria Lại Thị Mỹ Phụng, thành viên Caritas giáo xứ Nhân Hòa (giáo hạt Tân Sơn Nhì) nói rằng ngay sau khi hội thảo kết thúc, bà sẽ liên hệ để giới thiệu công việc từ các công ty sản xuất bao bì giấy tự hủy (loại để đựng bánh mì, khoai tây chiên…) cho các giáo xứ đang cần việc, trong đó có hội khuyết tật của giáo xứ Lạng Sơn. Theo bà Phụng, xếp bao bì giấy là việc tương đối nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng của người khuyết tật, người lớn tuổi, và đặc biệt là công việc này có thể làm ở nhà.

Cơ sở may gia công hỗ trợ việc làm cho NKT và gia đình có trẻ khuyết tật tại giáo xứ Trung Mỹ Tây

Nữ tu Elisabeth Phan Thị Thu Thảo (phụ trách mạng lưới Caritas TGP TPHCM) cho biết, đây là lần đầu tiên hội thảo chuyên đề này được tổ chức, nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công việc thực thi bác ái tại giáo xứ, đồng thời giúp định hướng cho công tác thiện nguyện trong tương lai. Trong vai trò là người tổ chức chương trình, nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán này nhận thấy hội thảo không chỉ giúp các giáo hạt, giáo xứ trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động mục vụ bác ái, mà còn là sự khởi đầu cho công tác của Caritas các giáo hạt trong thời gian sắp tới.

Ðược biết, trong phương hướng sắp tới, căn cứ theo nhu cầu của các giáo hạt, giáo xứ, Caritas Tổng Giáo phận sẽ tiếp tục tổ chức những chương trình hội thảo chuyên sâu như bữa cơm cho người nghèo, cách lập quỹ bác ái… Qua đó, giúp cho các giáo xứ học hỏi kinh nghiệm và những mô hình hiệu quả, để có thể chọn lựa và thực hiện bằng những phương cách hoạt động phù hợp, hầu mưu cầu lợi ích, hạnh phúc cho tha nhân. n

 

 

Cha Vinhsơn Vũ Ngọc Ðồng (Giám đốc Caritas TGP TPHCM) cho biết: “Caritas Tổng Giáo phận thường xuyên tổ chức những chương trình tập huấn để nâng cao khả năng cho các thành viên Caritas trong công tác mục vụ. Chương trình hội thảo “Chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong công tác bác ái tại các giáo xứ - giáo hạt” lần này cũng là một phần trong tổng quan chương trình huấn luyện của Caritas TGP, giúp các thành viên hạt nhân của Caritas các giáo xứ thuộc 14 giáo hạt có dịp học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau. Qua đó tạo nên sự nối kết để cùng chung tay phục vụ người nghèo, người khuyết tật, kém may”.

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm