Thứ Ba, 23 Tháng Năm, 2017 08:22

Chiếc cầu nối âm thầm

Vừa sốt sắng việc nhà đạo, ông Võ Văn Nở (giáo dân xứ đạo Hạnh Thông Tây, TGP.TPHCM) vừa tham gia nhiều hoạt động xã hội. Dù ở phận vụ nào, ông đều hoàn thành tốt trách nhiệm, ông đã thực sự sống theo phương châm Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã dạy: “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

 

Trong gian nhà nằm sát bên hông nhà thờ Hạnh Thông Tây (Gò Vấp), ông Nở kể với chúng tôi những gì mình đã làm. Những tấm bằng tri ân từ giáo xứ, bằng khen từ cấp chính quyền cho các đóng góp trong đạo, ngoài đời, dù còn mới tinh hay đã cũ từ cách nay 30 - 40 năm đều được ông gói ghém cẩn thận.

Ông Nở bên con hẻm 70 thông thoáng hiện nay

Ở cái tuổi gần 70 nhưng hiện ông vẫn giữ trọng trách Trưởng ban Mặt trận khu phố 12 - phường 11 của quận Gò Vấp; và trước đó từng là Chi hội trưởng Hội người cao tuổi, thành viên Hội Chữ thập đỏ phường… Với nhiệm vụ đang đảm đương, đại diện tiếng nói của bà con trong khu phố, ông đã luôn đồng hành cùng người dân mỗi khi khó khăn, ví như mới đây cất công vận động tìm nguồn để hỗ trợ phần nào cho một gia đình người bệnh nghèo tu sửa lại mái nhà xập xệ ẩm thấp trở nên khang trang, thoáng mát hơn. Ông cũng đứng ra hòa giải thành công nhiều cặp đôi khi gặp trường hợp “cơm không lành, canh chẳng ngọt” trong đời sống vợ chồng.

Nếu đi vào những con hẻm trong khu phố 12, dễ bắt gặp các tấm biển hiệu với dòng chữ “Khu dân cư - giảm tốc độ”. Tấm biển đơn giản này được ông trưởng khu phố ấp ủ, tự bỏ kinh phí làm nhằm mục đích nâng cao ý thức cho người đi xe vì lo sợ dễ xảy ra nguy hiểm trong khu dân cư đông đúc, nhất là mấy em nhỏ hay vô tư chạy ù từ trong nhà ra ngoài đường. Thấy con hẻm 70 - đường Lê Văn Thọ trước nay vốn chỗ thấp chỗ cao, nước đọng khó đi lại, ông liền đến từng nhà kêu gọi bà con cùng chung tay làm mới. “Có người đứng ra hô hào chúng tôi sẵn sàng góp của góp công. Bởi có đường mới đi lại thuận tiện, mặt tiền nhà mình cũng đẹp hơn nên ai chả thích”, một người dân trong hẻm vui vẻ nói. Khi được hỏi động lực nào để bản thân luôn hết mình vì công việc, ông cười tươi đáp: “Làm để xứng đáng với sự tín nhiệm của bà con, hơn nữa, đức tin Công giáo dạy chúng ta yêu thương và phục vụ anh em hết khả năng có thể”.

Vậy nhưng ít ai biết, ông vốn là một người ngoài Công giáo, ngày trước gia đình sống ở quận Phú Nhuận, gần nhà thờ Phú Hải. Thời đó, dù chưa biết gì về đạo nhưng những lời giáo huấn chỉ dạy con người ta phải biết sống yêu thương của Công giáo đã để lại trong ông ấn tượng đẹp. Rồi đều dặn vào dịp lễ Giáng sinh, ông đi đến nhà thờ, vừa kết hợp thăm thú vừa xem lễ đón Chúa ra đời. Hơn thế nữa, mỗi lần nhà thờ Phú Hải rước kiệu Đức Mẹ, ông cũng tham gia. Lâu dần, từ ý thức ban đầu sinh ra lòng cảm mến sâu sắc về đạo.

Đến sau này lập gia đình với một người Công giáo thì tình yêu đó mới thật sự bộc lộ. Năm 1975, hai vợ chồng chuyển về nhập xứ Hạnh Thông Tây. Sau đó mấy năm, dù vẫn còn ở tuổi thanh niên nhưng ông đã tham gia vào việc nhà xứ. Suốt 27 năm, từ năm 1978 đến 2005, ông là thành viên HĐMVGX với nhiều trọng trách khác nhau. Và như một lẽ đương nhiên, con cái cũng được ông khuyến khích chăm lo việc nhà đạo.

Giờ đây, vừa tham gia công tác xã hội, vừa có thâm niên việc nhà Chúa nên mỗi khi ai cần hỗ trợ làm thủ tục giấy tờ trong đạo, ngoài đời, ông luôn sẵn sàng.“Tôi có tới 27 người con đỡ đầu, còn “chủ xị” đám cưới là trên dưới 40 đám”, ông khoe. Bà con trong xứ đạo cổ kính này còn tiết lộ : “Gần như nhà nào, bất kể lương giáo trong vùng, khi có người nằm xuống ông đều có mặt để phụ dựng cái rạp, sửa sang bàn thờ hay tư vấn dùm các cái cần làm, cần chuẩn bị…”.

Như chiếc cầu nối âm thầm, ông Nở vẫn đang ra sức làm tròn trách nhiệm của người tín hữu và của một công dân như tâm niệm “Sống tốt đạo, đẹp đời”.

ĐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm