Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai, 2021 15:08

Chiến dịch ‘Together We - Chúng ta cùng nhau’

 

Trong tình hiệp thông và liên đới với Caritas Quốc tế, chiều ngày 13.12.2021, Văn phòng Caritas Việt Nam đã cử hành thánh lễ cầu nguyện nhân dịp phát động chiến dịch ‘Together We - Chúng ta cùng nhau’. Chiến dịch mời gọi mỗi người ý thức hơn về sứ mạng của mình trong việc bảo vệ thiên nhiên, con người trước biến đổi khí hậu, và trước phẩm giá con người đang bị chà đạp. Trong thánh lễ, cha chủ tế Giuse Ngô Sĩ Ðình O.P, Giám đốc Caritas Việt Nam đã mời gọi mọi người biết xây dựng ý thức về tình liên đới với thiên nhiên và với con người. Cha Giuse nhắc đến việc thực thi bác ái của Kitô giáo không chỉ là trao cho nhau những món quà vật chất, mà là khơi lên nhận thức về phẩm giá cao quý nơi người được trao tặng. Ðó là việc Thiên Chúa yêu thương họ. Ngày nay, do những tác động quá mức của con người, thiên nhiên đang chịu sự tổn hại đó đã “lên tiếng” và kéo theo những hệ luỵ như: gây ra sự biến đổi khí hậu, làm cho hàng trăm ngàn người mỗi năm phải di dời, phải rơi vào cảnh nghèo đói. Hậu quả của biến đổi khí hậu gây ra những tai họa thảm khốc và người nghèo là người chịu thiệt thòi nhất. Vì thế, việc cùng nhau chăm sóc cho ngôi nhà chung đang bị rạn nứt là điều cấp bách hơn bao giờ hết. Sau cùng, cha mời gọi mọi người hãy ý thức, và khơi lên trong lòng mình niềm khát vọng chu toàn sứ mạng chứng tá. (caritasvietnam.org)

 

Sáng 11.12.2021 tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ giáo phận Ðà Lạt, Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương, nguyên Giám mục giáo phận Ðà Lạt đã chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng lễ thánh Simon Phan Ðắc Hòa và Philipphê Phan Văn Minh, bổn mạng Ðại Chủng viện Minh Hòa và 50 năm hồng ân linh mục của Ðức cha Antôn cùng với cha Micae Trần Ðình Quảng, Giám đốc Ðại Chủng viện. Ðồng tế có Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận; cha Micae Giám đốc Ðại chủng viện Minh Hòa và khoảng 100 linh mục. Cuối thánh lễ, Ðức cha Ðaminh thay mặt cộng đoàn Dân Chúa mừng 50 năm hồng ân linh mục của Ðức cha Antôn và cha Micae. Ðức cha Ðaminh đã sơ lược lại con đường dâng hiến của Ðức cha Antôn để trở thành linh mục của Chúa Giêsu trong 50 năm, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Ðức cha Antôn đã coi sóc giáo phận. Ðức cha Ðaminh bày tỏ: “Chức linh mục của Ðức cha Antôn đã nên viên mãn trong chức thánh giám mục. Và với chức thánh giám mục, cuộc đời linh mục của ngài rõ nét hơn như là một cuộc lữ hành ‘Xin Vâng’ để thánh ý Chúa qua Mẹ Hội Thánh được thực hiện. Như có người ví von: cuộc đời Ðức cha sinh Bắc vào Nam, từ cực Nam ra cực Bắc, rồi từ cực Bắc lại vào Nam tại xứ sở Ðà Lạt sương mù này. Lữ hành để loan báo Tin Mừng, hay ít là để thực hiện một định hướng mục vụ kiên định là xây dựng Giáo hội thành một cộng đoàn đức tin, phụng tự, bác ái, để trở nên một cộng đoàn loan báo Tin Mừng đúng với sứ vụ Chúa Giêsu đã trao cho Hội Thánh từ ban đầu”. (simonhoadalat.com)

 

Tại nhà thờ Quỳnh Hoàng, giáo phận Hải Phòng, cha xứ Giuse Vũ Văn Khương đã dâng thánh lễ tạ ơn, mừng 4 sự kiện vui mừng của giáo họ này vào ngày 5.12.2021. Ðó là các sự kiện mừng lễ thánh Phanxicô Xaviê, quan thầy giáo họ; quyết định thành lập 4 giáo khu trực thuộc giáo họ; trao bằng mãn nhiệm Ban Hành giáo nhiệm kỳ 2009 - 2021; và nghi thức tuyên thệ nhậm chức của các thành viên Ban Hành giáo khóa mới (2021-2025). Cha chánh xứ cũng nêu gương sáng của thánh Phanxicô Xaviê mạnh mẽ lên đường đi tới các nước Ấn Ðộ, Nhật Bản, Trung Quốc rao giảng Lời Chúa. Qua gương thánh quan thầy, cha mời gọi mỗi người hãy mở những con đường quan tâm, con đường chia sẻ, con đường nâng đỡ lẫn nhau, trong tình làng nghĩa xóm để cùng dẫn về con đường Giêsu. Sau bài giảng là nghi thức tuyên thệ Ban Hành giáo khóa mới. (gphaiphong.org)

 

“Gom yêu thương xây nên mái ấm!”. Ðó là những gì đúc kết khi hoàn thành công trình nhà tình nghĩa của Ban Caritas giáo hạt Hải Dương, giáo phận Hải Phòng, dành cho anh Trần Ðức Minh ở giáo họ Cổ Pháp. Nghi lễ bàn giao diễn ra vào lúc 15h00 ngày 12.12.2021, tại ngôi nhà mới thuộc thôn Cổ Pháp, xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Tổng chi phí là 101.223.000. Ðó là số tiền đến từ Caritas giáo phận, Ban Caritas giáo hạt, những ân ân, sự cộng tác của gia đình và cả những ngày công của bà con giáo họ Cổ Pháp đóng góp. (caritasvietnam.org)

 

Trong hai ngày 9 và 10.12.2021, các chủng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội khóa XXIV đã tĩnh tâm tại giáo xứ Ðộng Linh, với sự đồng hành của cha Giuse Nguyễn Anh Ðua. Theo chương trình của Tổng Giáo phận, các thầy năm tập vụ sẽ dành một ngày mỗi tháng để gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau qua những giờ phút hồi tâm, lãnh nhận bí tích Hòa giải và chia sẻ những kinh nghiệm mục vụ. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên,  Giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa, ngày 8.12.2021 đã cử hành thánh lễ bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 125 năm giáo phận Hưng Hóa, tại nhà thờ Chánh tòa Sơn Lộc. Hiện diện trong thánh lễ có Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất, nguyên Giám mục giáo phận, cha Tổng Ðại diện Ðaminh Hoàng Minh Tiến, các cha trong giáo hạt Sơn Tây, các tu sĩ, bà con giáo dân. Cộng đoàn cùng nhau quy tụ để mừng lễ Ðức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng của giáo phận, và cũng là ngày kết thúc Năm Thánh tại giáo phận. Ðức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn hãy tạ ơn Chúa, vì Ngài đã gìn giữ giáo phận vượt qua bao sóng gió thử thách trong suốt dòng lịch sử, và xin Ngài tiếp tục đồng hành, hướng dẫn từng thành viên, để mỗi người luôn xứng đáng là những tông đồ, môn đệ của Ðức Giêsu giữa dòng đời. (giaophanhunghoa.org)

 

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho, đã chủ tế thánh lễ truyền chức linh mục cho 8 thầy phó tế, tại nhà thờ Chánh tòa vào ngày 8.12.2021. Vì tình hình dịch nên số người tham dự hạn chế, chỉ có sự hiện diện của các ông bà cố và một vài thân nhân của các tiến chức. Giáo phận đã phát trực tuyến thánh lễ để giáo dân hiệp thông. Trong bài giảng, Ðức cha nói lên ý nghĩa ngày lễ phong chức linh mục trong ngày mừng kính Ðức Mẹ Vô Nhiễm. Ngài nhắn nhủ cách riêng với các linh mục và các tiến chức: “Các con đem Chúa Giêsu đến cho mọi người qua việc cử hành các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể và Bí tích Hòa giải, đem tình thương của người mục tử qua sự điều hành, tinh thần phục vụ cộng đoàn Dân Chúa mà Hội Thánh trao phó”. (giaophanmytho.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm