Thứ Năm, 18 Tháng Giêng, 2018 15:29

Chờ mong Clerus App

Khởi đầu năm 2018, một ứng dụng có tên “Clerus App” dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, do Bộ Giáo sĩ và Quốc vụ viện Truyền thông của Tòa Thánh phối hợp thực hiện, đã ra mắt để giúp các linh mục và phó tế soạn bài giảng. Cụ thể, vào mỗi thứ Năm, Bộ Giáo sĩ sẽ giới thiệu một bài giảng của cha Marko Rupnik, một linh mục dòng Tên người Slovania, dùng làm chất liệu để suy gẫm.

Clerus App là kết quả từ Tông huấn Evangelii Gaudium của Ðức Thánh Cha Phanxicô, ban hành vào cuối năm 2013, nhấn mạnh đến bài giảng và việc soạn bài giảng: “Bài giảng là tiêu chuẩn để đánh giá mức độ gần gũi và khả năng truyền thông của người mục tử với dân chúng.

Chúng ta biết các tín hữu rất coi trọng bài giảng, và cả các tín hữu lẫn các thừa tác viên có chức thánh đều khổ sở vì các bài giảng: giáo dân vì phải nghe các bài giảng, còn các giáo sĩ vì phải giảng bài! Ðây là trường hợp đáng buồn. Bài giảng thực sự sẽ là một trải nghiệm sâu đậm và hân hoan về Thần Khí, một cuộc gặp gỡ đầy an ủi với lời Thiên Chúa, một nguồn mạch canh tân và tăng trưởng thường xuyên” (135).

Tháng 2.2015, thể theo đề nghị của các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục năm 2008 về Lời Chúa - và sau đó của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích đã soạn thảo và công bố Tập sách “Chỉ nam Giảng lễ”. Chỉ nam nhắc nhở: “Bài giảng lễ không phải là một bài thuyết giảng về một chủ đề trừu tượng, hay một bài tập về chú giải Kinh Thánh. Bài giảng lễ cũng không phải là một bài dạy giáo lý cho dù huấn giáo là một chiều kích có tầm quan trọng của bài giảng lễ... Cuối cùng, bài giảng lễ cũng không được xem như thời gian dành cho vị giảng lễ chia sẻ chứng tá cá nhân”.  

Cũng trong Tông huấn Evangelii Gaudium, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích: “Bài giảng lễ là một thể loại đặc biệt, vì đây là việc giảng dạy được đặt trong khung cảnh một cuộc cử hành phụng vụ; thế nên bài giảng lễ phải ngắn gọn và tránh mang dáng dấp  của một bài diễn văn hay giảng thuyết” (138).

Sự quan tâm của các vị lãnh đạo Giáo hội cho thấy, bài giảng trong thánh lễ có một vai trò quan trọng trong việc giúp cộng đoàn thông phần trọn vẹn vào phần phụng vụ Lời Chúa. Mặt khác, với Clerus App, các linh mục, phó tế có thêm chất liệu để soạn bài giảng lễ Chúa nhật, ngoài kho tư liệu gồm những bài viết suy niệm, diễn giải Tin Mừng do các mục tử và nhiều gíáo hữu chia sẻ trên mạng thông tin từ lâu nay. Ðiều đáng mừng khác là giáo dân cũng có thể tham khảo Clerus App để dọn tâm hồn trước khi tham dự mỗi thánh lễ Chúa nhật. Nếu được như vậy, mục tử cũng như giáo dân sẽ bớt khổ tâm khi phải giảng và nghe giảng.

Hiện thời Clerus App chỉ mới được chuyển tải bằng tiếng Ý, hy vọng sẽ sớm có thêm nhiều ngôn ngữ khác để mọi người cùng hưởng dụng.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm