Thứ Sáu, 08 Tháng Mười, 2021 10:50

“Chở yêu thương” về xuôi

 

Từ đầu tháng 7, những chuyến xe nông sản từ giáo xứ Thánh Mẫu (giáo phận Ðà Lạt) liên tục lăn bánh đến Sài Gòn, Ðồng Nai, Bình Dương. Ðây là tấm lòng, là tình yêu thương từ miền cao nguyên trao đến bà con vùng dịch, trong một bối cảnh đặc biệt chưa từng có.

 

Ông Rôcô Lê Hữu Phước (thư ký Hội đồng Mục vụ giáo xứ Thánh Mẫu) cho biết, từ đầu tháng 7.2021, cha Phêrô Mai Vinh Sơn (quản xứ Thánh Mẫu, giáo phận Ðà Lạt) kêu gọi bà con trong giáo xứ đóng góp, tặng rau, củ, quả và cùng nhau ra vườn thu hoạch để có những chuyến xe nông sản yêu thương hướng về Gia Kiệm (Ðồng Nai) và TPHCM. Khi Hội đồng Giám mục Việt Nam và Tòa Giám mục Ðà Lạt mời gọi hỗ trợ bà con vùng dịch, với sự chung tay của giáo xứ Vạn Thành, giáo xứ Tùng Lâm, Caritas giáo phận, các bạn trẻ giáo xứ Lang Biang; các nữ tu dòng Ðức Bà Truyền Giáo, dòng Mân Côi, MTG Khiết Tâm Thánh Mẫu, các dự tu, đã có thêm nhiều chuyến xe về TPHCM, Ðồng Nai, Bình Dương dưới sự điều phối của cha quản xứ.

Mang tình yêu thương đến với mọi người

Giáo xứ Thánh Mẫu có gần 1.400 giáo dân, với hơn 80% hộ dân canh tác rau củ. Ủng hộ hoạt động bác ái của giáo xứ, nhiều gia đình Công giáo lẫn lương giáo, trong và ngoài xứ đã tích cực chung tay, có nhà góp nguyên vườn, có hộ bán với “giá yêu thương”. Chuẩn bị cho những chuyến xe rau củ quả tươm tất lăn bánh về miền xuôi, cha xứ và giáo dân mỗi ngày đều vào vườn thu hoạch, mặc dù trời Ðà Lạt thời gian qua mưa nhiều, ít nắng. Giáo xứ có 7 giáo họ, thì tuần tự mỗi ngày có 2 giáo họ (hơn 30 người) tham gia thu hoạch rau củ. Trưa đến, cha xứ và giáo dân cùng dùng bữa tại vườn, và sau đó nhanh chóng tiếp tục công việc.

Sau khi thu hoạch, việc vận chuyển cũng là vấn đề nan giải, nhất là đối với những vườn rau ở xa thành phố đến mười mấy cây số. Từ nơi thu hoạch ra đến đường lộ, để vượt qua quãng đường có nhiều dốc đứng và lầy lội sau mưa, giáo dân phải dùng xe công nông, loại hai cẩu, mới có thể chở rau củ về nhà xứ, chở làm nhiều chuyến, mỗi chuyến  khoảng 1 tấn. Hôm nào có xe đi liền trong ngày về miền xuôi, thì rau củ được làm sạch, phân loại, đóng thùng, đóng bao tươm rất. Có hôm, do nguồn dồi dào, sau khi chất đầy xe mà vẫn còn dư 2-3 tấn, những loại rau bị ướt do thu hoạch trời mưa liền được các bà, các chị trải đều trong hội trường nhà xứ để rau được hanh ráo, hôm sau đóng hàng sẽ không bị hư hao. Những loại rau “khó tính” như bó xôi, tần ô, xà lách cô rôn lại càng phải cẩn trọng khi bảo quản. Thấy giáo dân làm việc nhiệt thành, nhiều anh chị em lương dân cũng tự nguyện phụ giúp trong khâu vận chuyển, thu hoạch.

Chia sẻ niềm vui Trung Thu

 

Chủng loại được nông dân canh tác nhiều nhất trong mùa này là xà lách cô rôn và rau tần ô, tiếp đến là cải sú (bắp cải), khoai tây, bí ngòi, cà rốt… nên nguồn rau củ đến với bà con nơi cần cũng khá phong phú. Có hôm chủng loại khiêm tốn, cha xứ liền chủ động mua thêm hoặc có ân nhân âm thầm góp thêm tấn cải sú, khoai tây, bí ngòi, trái bơ… Ðể công việc chung được thuận lợi, trôi chảy, từ những ngày đầu đến nay, ông Thư ký Hội đồng Mục vụ Rôcô Lê Hữu Phước và ông Gioan Nguyễn Mạnh, Phó Ngoại vụ giáo xứ Thánh Mẫu, luôn tất bật với việc tìm vườn, liên hệ phương tiện vận chuyển, nhưng vẫn thường xuyên ra vườn thu hoạch cùng với mọi người, dù vườn gần hay vườn xa. Dịp này, gia đình ông Mạnh cũng đóng góp khoảng 5 tấn rau các loại, như chút tấm lòng gởi đến bà con vùng dịch xa xôi.

Ðược biết, trong tháng 7 vừa qua, giáo xứ Thánh Mẫu đã trao gởi hơn 100 tấn rau củ đến những nơi cần giúp. Cho dù là sự góp sức riêng lẻ từ những ngày đầu, hay khi kết hợp các giáo xứ, Caritas giáo phận, hội đoàn, thì những chuyến xe hướng về TPHCM, Ðồng Nai, Bình Dương cũng đều chất chứa tình tương thân tương ái của bà con miền cao nguyên xinh đẹp dành cho bà con vùng dịch, trong một bối cảnh đặc biệt. Khó có thể kể hết những điểm đến, chỉ có thể nêu tiêu biểu một vài nơi, trong đó có các giáo xứ Trung Chánh, Bùi Môn (Hóc Môn), Jeanne d’Arc (Q5), Tân Phước (Q11); Phát Hải (Gia Kiệm); Hố Nai, Tiên Chu (Biên Hòa); Bến Cát, Thới Hòa, Vinh Sơn (Bình Dương)… Ở những nơi đó, linh mục chánh xứ và những giáo dân nhiệt thành là cầu nối phân phối rau củ đến bà con bất kể lương giáo ở những khu vực cách ly, phong tỏa; khu vực đông di dân, công nhân, nhà trọ; bếp ăn từ thiện của các bệnh viện, để chăm lo cho bệnh nhân và đội ngũ y tế đang phục vụ nơi tuyến đầu. Chia sẻ với chúng tôi về sự chung tay của mọi thành phần Dân Chúa cùng anh chị em lương dân trong giai đoạn đó, ông Rôcô Lê Hữu Phước tâm tình: “Lúc này, người góp công, người góp của, người góp phương tiện, để chung tay sống tinh thần bác ái. Nhìn ngắm những hình ảnh các nơi gởi về ghi lại khung cảnh phân phối rau củ, chúng tôi cảm động và cảm thấy ấm lòng”. 

Lên đường!

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm