Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, 2020 14:47

Chúa đến trên những phận người

 

Lễ Giáng Sinh 2020 được cử hành cách long trọng ở các giáo phận, và là dịp các tín hữu được mời gọi nghĩ suy về món quà vô giá Thiên Chúa trao ban cho mình, để đến lượt mình trở thành niềm vui cho tha nhân…

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng dâng lễ Giáng Sinh tại giáo điểm Vĩnh Lộc

NIỀM VUI NOEL VỚI DI DÂN

Ngày chính lễ, tại Bà Rịa, Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã dâng lễ cho các anh chị em di dân nơi giáo phận này tại nhà thờ xứ Thanh Phong, hạt Tân Hương. Chia sẻ niềm vui Noel với những người xa quê, vị chủ chăn mời gọi hãy luôn để ý canh tân cuộc sống, dù có đang trong tình trạng tha phương vì làm ăn, công việc, song Chúa không hề bỏ rơi bơ vơ giữa dòng đời. “Ðừng thờ ơ dẫu mình đang ở một nơi không phải quê mình, ở một nhà trọ không ai quen. Vì cho dù thế nào đi nữa, chúng ta vẫn là con cái Chúa, biết Chúa đã đến và yêu thương chúng ta. Hãy nhớ đến Chúa trong lời kinh nguyện của mình hằng ngày, trong lúc chúng ta làm việc mưu sinh. Hãy để Chúa ở trong ta, làm việc với ta và biết thể hiện đời sống đức tin của người con cái Chúa…”.

Trong ngày này, tại Sài Gòn, nơi có đông đảo di dân từ khắp miền đất nước hội tụ, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã đến giáo điểm Vĩnh Lộc B, hạt Tân Sơn Nhì. Trước khi dâng thánh lễ, cha đặc trách giáo điểm Giuse Nguyễn Viết Thái đã trình bày với Ðức Tổng về những mục vụ tại đây, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19, vào ngày thứ Tư mỗi tuần, giáo điểm trao tặng 300 suất cơm cho bà con. Ðức Tổng cũng đã gặp gỡ với cộng đoàn ít phút. Có 3500 giáo dân tề tựu chia sẻ niềm vui Giáng Sinh, trước sự hiện diện của vị cha chung. Trong phần chia sẻ, Ðức Tổng Giuse nhấn mạnh khía cạnh di dân nơi hài nhi Giêsu, từ bé, ngài đã theo cha mẹ sang nơi đất khách: “Chúa Giêsu cũng là người di dân, người nghèo. Ngài đã cảm nếm nỗi thống khổ của kiếp người. Ngài đoái thương người di dân, người nghèo, chữa lành cho người đau yếu bệnh tật”.

Đến với người di dân nghèo

Ban Mục vụ di dân ở giáo phận Xuân Lộc dịp Giáng Sinh cũng đã quy tụ tín hữu di dân mừng lễ vào ngày lễ Thánh Gia Thất. Chương trình tổ chức ở xứ Thanh Hóa. Hơn 4000 tín hữu về tham dự. Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục Xuân Lộc đã đến thăm các khu nhà trọ của anh chị em di dân. Tại nhà thờ Thanh Hóa, điểm hẹn của ngày gặp gỡ, ban tổ chức cũng mở những gian quần áo không đồng, những gian ẩm thực với các món đa dạng, đội ngũ y, bác sĩ cũng túc trực và phát thuốc miễn phí cho bà con. Bầu khí Noel rôm rả…

ÁNH SÁNG CỦA NIỀM HY VỌNG

Vào những đêm gần lễ Giáng Sinh và kể cả sau lễ, nhiều nơi giăng đèn, làm cây thông… Ánh sáng lung linh. Trong khi cử hành phụng vụ lễ Giáng Sinh, các vị mục tử cũng khởi đi từ hình ảnh này để nói đến ánh sáng bất diệt, nguồn ơn sự sống mà Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại. Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, TGP Hà Nội giảng: “Ngôi Lời đã có từ ban đầu. Ngôi Lời là ánh sáng thật đã chiếu sáng cho mọi người. Ðức Giêsu là ánh sáng bừng lên trong đêm tối”. Ngài mời gọi giáo hữu hãy nắm lấy tay nhau để sống tình hiệp thông huynh đệ, sống tình khoan dung, nhân ái và thật lòng tha thứ cho nhau, hưởng một mùa Giáng Sinh an lành, trọn vẹn.

Thánh lễ mừng Chúa ra đời tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội

Tại nhà thờ Chánh tòa Xã Ðoài, giáo phận Vinh, lễ đêm Noel diễn ra khá khuya khi bắt đâu vào lúc 22 giờ 30 phút. Chia sẻ với các thành phần Dân Chúa, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận đã nhắc lại sơ nét lịch sử cứu độ. Ngài quảng diễn sự hạ sinh của Chúa Hài Ðồng là quà tặng vô giá cho con người. Chính Chúa Hài Ðồng sẽ dẫn đưa con người thoát ra khỏi bóng tối của tội lỗi, thế tục và đi vào miền ánh sáng chân lý, hạnh phúc vĩnh cửu. “Lịch sử cứu độ đã cho thấy rõ một điều là Thiên Chúa luôn yêu thương con người ngay cả khi con người từ chối tình thương của Ngài. Ngài vẫn ở đó và chờ đợi họ quay trở về, như người cha chờ đợi người con hoang đàng trở về, hoặc như người mục tử nhân lành đã bỏ lại chín mươi chín con chiên để đi tìm một con chiên lạc,… Và Ðức Kitô đến là “vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế; bởi phép Ðức Chúa Thánh Thần, Người đã nhập thể trong lòng Trinh nữ Maria, và đã làm người” (Kinh Tin Kính). Ðức Kitô là món quà giao ước mới mà Thiên Chúa gửi đến cho nhân loại…”, Ðức cha cắt nghĩa. Vị mục tử tha thiết nhắn nhủ cộng đoàn noi gương Ðức Giêsu mà ý thức trở nên những món quà trao tặng cho nhau, chấp nhận từ bỏ cái tôi ích kỷ để sống cho tha nhân. Thêm nữa là sống tinh thần truyền giáo, trao ban Chúa Kitô cho hết thảy mọi người dù họ ở bất cứ nơi đâu.

Đông đảo tín hữu Phú Cường dự lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế

Tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường, các hoạt động đêm Noel bị gián đoạn vì đang diễn nguyện thì mưa xuống. Thế nhưng, cơn mưa nhanh chóng tan đi. Mọi người vẫn trong tâm thế hân hoan mừng lễ. Trong thánh lễ, Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường sẻ chia niềm vui với Dân Chúa, ngài nhắc cộng đoàn hãy sống một cuộc đời mới: “Giáng Sinh là dịp để từng người Kitô hữu đổi mới đời sống tâm hồn mình để xứng đáng là người con của Chúa. Mừng lễ Giáng sinh, nhiều hoạt động được chuẩn bị, trang hoàng hang đá thật đẹp, cây thông đèn hoa lấp lánh nhưng điều quan trọng chính là hang đá trong tâm hồn, nơi mà Chúa muốn ngự đến nhất”.

Một mùa Giáng Sinh lại đến trong bầu khí ấm áp, tuy mỗi nơi, mỗi người đều có những hoàn cảnh khác nhau. Những lời nhắn nhủ của các vị cha chung cùng gợi lên những suy nghĩ cho mọi người để sống niềm vui mới… 

 

Thiên Mi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm