Thứ Sáu, 26 Tháng Năm, 2023 07:00

Chúa Giêsu xin Chúa Cha ban Thần Khí sự thật

 

Lời mở

Thánh Kinh Tân Ước đã nhắc đến Chúa Thánh Thần, là Đấng ngự xuống trên những ai chịu phép rửa nhân danh Chúa Giêsu để họ tràn đầy sức mạnh, chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ… Ngài là Đấng làm cho Đức Giêsu Phục Sinh cũng như cho tín hữu can đảm sống ngay thẳng để làm chứng cho Chúa. Ngài là Thần Khí sự thật được Chúa Giêsu cầu xin Chúa Cha ban cho các môn đệ để bảo trợ và giúp các môn đệ trung thành trong tình yêu với Chúa và với mọi người.


1. Thế gian không thấy và không biết Thần Khí sự thật

Nền nhân bản Công giáo giới thiệu bốn giá trị căn bản trong đời sống xã hội của con người. Đó là sự thật, tự do, công bằng và tình yêu. Giá trị đầu tiên là sự thật vì sẽ giúp cho con người nghĩ đúng, nói thật, làm thật và sống thật. Giá trị này càng cần thiết hơn đối với chúng ta trong một xã hội hiện nay ưa chuộng những hình thức hào nhoáng bên ngoài, câu nệ vào những bằng cấp, trang phục, chức vị, tràn ngập các thông tin giả, những lời nói ngon ngọt, những hành động quảng cáo để lừa dối.

Nhân loại cố gắng đi tìm sự thật trong đời sống. Mỗi ngày, hơn 1,5 tỷ rưỡi học sinh, sinh viên theo học trong các trường lớp khác nhau, hàng triệu người miệt mài nghiên cứu ở các phòng thí nghiệm, hàng tỷ người say mê tìm hiểu qua sách báo, phim ảnh, internet, chia sẻ điều mình tìm được qua các buổi nói chuyện và các phương tiện truyền thông xã hội… Mục đích chỉ nhằm khám phá ra sự thật ẩn chứa trong thiên nhiên, trong vạn vật, trong lòng người và trong cả Thiên Chúa.

Nhân loại khao khát sự thật ẩn chứa trong một ngọn cỏ, một con virus vì sự thật đó có thể cứu chữa hay giết hại hàng triệu bệnh nhân. Con người muốn tìm ra sự thật trong lòng người để có thể kết ước trăm năm với nhau, vì “dò sông dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”. Con người ao ước tìm được sự thật về Thiên Chúa bởi vì Ngài là nguồn của mọi hiện hữu. Và nếu tìm được, người đó sẽ sống mãi, trẻ mãi, đẹp mãi, quyền năng vô tận, hạnh phúc vô biên.

Tuy nhiên, Đức Giêsu nhắc nhở rằng: “Thần Khí sự thật ấy, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Ngài. Còn anh em biết Ngài vì Ngài ở giữa anh em và ở trong anh em” (Ga 14,17).

Thật ra, vì được Thiên Chúa chân thật tạo dựng nên muôn vật, muôn loài đều phản ánh sự thật của Ngài. Sự thật không phải là một cái gì ở bên ngoài như một vật thể, nhưng là một giá trị tinh thần, nên sự thật ở trong ta, trong vạn vật quanh ta và ta cảm nhận được ngay nhờ tinh thần của mình. Nhìn vào một bông hoa, ta cảm nhận được sự thật vì màu sắc của cánh, của nhụy, của đài hoa, dù rực rỡ hay đơn sơ, đều là thật, chứ không tô vẽ bằng những nét sơn phết giả tạo bên ngoài. Một lời nói của trẻ thơ, tuy có vẻ thô thiển, không rào trước đón sau như người lớn, nhưng ta biết đó là lời thật. Bởi vậy ông bà ta vẫn thường nói: “Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”, là vì thế!2. Muốn đón nhận Thần Khí sự thật, ta phải làm gì?

Trước hết, Đức Giêsu yêu cầu ta hãy yêu mến Người và giữ các điều răn yêu thương của Người: “Nếu anh em yêu mến Thầy và giữ các điều răn của Thầy, Thầy sẽ xin Chúa Cha và Ngài sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. Đó là Thần Khí sự thật” (Ga 14,15-17).

Yêu mến như Giêsu chính là tin tưởng, nhận biết Đức Giêsu là Con Một Thiên Chúa, là tình yêu cụ thể của Chúa Cha gửi đến để cứu độ ta, là con đường dẫn ta đến sự thật toàn diện và sự sống dồi dào của Thiên Chúa như Người đã xác nhận: “Tôi là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Nhờ đó, ta sẽ kết hợp thành một với Chúa Giêsu để được Người chuyển thông cho ta sự sống kỳ diệu, quyền năng phi thường và tình yêu vô cùng của chính Thiên Chúa.

Chúa Thánh Thần được Chúa Giêsu ban cho ta khi Người sống lại, thổi hơi trên các môn đệ và nói “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,22). Chúa Thánh Thần chính là tình yêu của Thiên Chúa mà Cha Trên Trời đổ vào lòng ta để nối kết ta với Thiên Chúa và với mọi người, mọi vật quanh ta. Vì thế Chúa Giêsu mới nói: “Ngài luôn ở giữa anh em và ở trong anh em”.

Điều thứ hai là: ngoài việc yêu mến Chúa Giêsu, ta cần nhớ rằng Chúa Thánh Thần là Thần Khí sự thật, “Ngài ở trong ta” mà tinh thần của chúng ta có thể nhận biết Ngài. Vì thế, khi mở lòng ra, mở tinh thần ra thì sẽ đón nhận sự soi sáng và những ân huệ của Ngài. Chúng ta sẽ phát huy được những khả năng tinh thần như trí hiểu, trí nhớ, ý chí, tình cảm, óc sáng tạo… của mình trong đời sống hằng ngày cũng như sử dụng những ân sủng đó.

Điều thứ ba là phải tập thở thần khí mà Chúa Giêsu ban cho, giống như tập hít nhiều khí Oxy vào buồng phổi của mình để biến dòng máu đen thành máu đỏ bổ dưỡng nuôi sống từng tế bào trong thân thể. Chúa Thánh Thần chính là luồng khí thiêng tràn đầy sự sống của Thiên Chúa sẽ biến dòng máu đen tội lỗi thành dòng máu đỏ tinh tuyền của Chúa Giêsu, giúp cảm nghiệm được sự sống phi thường như Chúa Giêsu nói rằng: “Vì Thầy sống và anh em cũng sẽ sống” (Ga 14,19).

Như thế, Chúa Thánh Thần vừa là Thần Khí sự thật và cũng là Đấng ban sự sống. Ngài bởi Chúa Cha và Chúa Con mà phát sinh ra, như lời tuyên xưng trong kinh Tin Kính. Vì vậy trước bất cứ công việc nào, nên dành một phút để cầu nguyện: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin soi sáng cho con” hoặc “Lạy Chúa, xin ban Thần Khí cho con”.


Lời kết

Chúng ta sẽ cảm nghiệm được Chúa Thánh Thần sẽ biến đổi và thánh hóa ta kỳ diệu như thế nào để ta trở thành chứng nhân trung thực của Chúa Giêsu. 

 

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, TPG TPHCM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm