Thứ Năm, 27 Tháng Hai, 2020 15:26

Chuẩn bị hành trang cho người trẻ...

 

Gắn bó với việc mục vụ, linh hướng cho sinh viên Công giáo nhiều năm nay, cha Antôn Nguyễn Cao Siêu (Dòng Tên) đã có cuộc trao đổi với báo Công giáo và Dân tộc về những trải nghiệm trong việc đồng hành với người trẻ.

 

CGvDT: Tiếp xúc nhiều với giới trẻ, cha có thể nhận định đôi chút về khả năng của họ?

- Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu: Người trẻ như một thửa đất đầy hứa hẹn. Họ có nhiều tiềm năng lớn và đa dạng để trở nên cánh đồng lúa trĩu hạt. Nhưng trong thửa đất ấy cũng có sỏi đá và gai góc, cần được dọn dẹp, cày bừa. Nếu được chăm bón tốt thì sẽ có kết quả không ngờ. Nói chung, người trẻ không chỉ là tương lai mà còn là hiện tại của Giáo hội. Họ có thể phục vụ Giáo hội và xã hội ngay trong hiện tại.

 

CGvDT: Như vậy người trẻ cần được hướng dẫn và khai sáng bởi những bậc thầy có tâm. Từng giúp cho các nhóm sinh viên Công giáo, cha thấy nên chuẩn bị cho các bạn trẻ này thế nào để họ trở nên những người phục vụ tốt cho Giáo hội và xã hội?

- Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu: Tôi nghĩ việc chuẩn bị cho người trẻ gồm nhiều mặt. Chỉ xin nói một vài mặt chính.

+ Chuẩn bị để trở nên người phục vụ. Cần cho họ tiếp xúc với môi trường của người nghèo, với những người thiếu may mắn, nhờ đó họ có được một trái tim biết yêu thương và biết quý những gì mình đang có. Có thể tổ chức các hoạt động xã hội vào mùa Vọng, mùa Chay hay những chuyến đi Mùa Hè Xanh để dạy học cho đồng bào người dân tộc, hay vui Trung Thu với thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa… Những sinh hoạt này không chỉ giúp người trẻ trau dồi các kỹ năng tổ chức, mà còn gieo vào lòng các bạn những hạt giống yêu thương. Hạt giống này sẽ thành lúa tốt trong tương lai. Với các nhóm sinh viên Công giáo mà tôi từng hướng dẫn thì những chuyến đi dù ngắn dù dài, đều không chỉ mang tính xã hội mà còn mang tính tâm linh sâu đậm. Những phút hồi tâm mỗi tối là điều cần thiết. Các bạn cùng nhau lắng đọng, ngồi lại, nhìn lại việc mình đã làm hay còn đang làm, để chia sẻ cho nhau kinh nghiệm về việc mình đã gặp gỡ Chúa qua người khác như thế nào, và những ơn Chúa ban cho mình khi phục vụ. Họ sẽ có kinh nghiệm: gặp những người đau khổ là gặp được Chúa Giêsu nghèo khó đang ngửa tay xin. Khi tiếp xúc với những thân phận con người kém may mắn, họ thấy mình đã nhận được quá nhiều điều mà mình chưa tận dụng hết, và chia sẻ đơn giản là một đòi buộc của lương tâm. Sau một chuyến công tác xã hội, ai cũng thấy mình nhận được nhiều hơn là cho đi. Khi các sinh viên ra trường đi làm, họ sẽ hỗ trợ thế hệ đến sau, để đàn em có điều kiện thực hiện các hoạt động bác ái xã hội.

 + Chuẩn bị để trở nên người Kitô hữu có khả năng làm chứng. Ðức tin là một ơn cần được gìn giữ. Các bạn trẻ cần được giúp đỡ để giữ vững đức tin và vun trồng cho đức tin ấy lớn lên. Họ có thể có nhiều thắc mắc về đức tin, đặt ra do hoàn cảnh xã hội hay cuộc sống cá nhân, và họ có nhu cầu cần được trả lời một cách gẫy gọn. Có nhiều cách để giúp giải quyết những thắc mắc đóqua bài giảng trong thánh lễ, qua tiếp xúc bình thường, hay qua những đề tài để trao đổi trong các buổi họp mặt. Tôi thường xin các bạn viết ra những câu hỏi có thật của riêng họ, rồi trả lời từng câu cho họ, hay để họ tập trả lời với nhau trong nhóm. Khi họ phải trả lời câu hỏi của một bạn khác, họ sẽ thấy đó là một thách đố thú vị, bắt họ phải suy nghĩ và xét lại đức tin của mình.

Ðời sống cầu nguyện là điều cần chuẩn bị cho bạn trẻ trước khi vào đời. Làm sao để các bạn có tương quan riêng tư và cá vị về Chúa, để Chúa không phải là một hình tượng lờ mờ chẳng có ảnh hưởng gì trên đời mình. Tập cho họ cầu nguyện chính là tập sống tương quan với Chúa Giêsu, tập lắng nghe Lời Chúa, suy niệm hay chiêm niệm trong thinh lặng, tập gặp Chúa trong đời thường ở bên ngoài nhà thờ. Các thánh lễ được các bạn trẻ tổ chức, điều động (tập hát, dẫn lễ, giúp lễ, đọc sách Thánh, dâng của lễ...) góp phần nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng. Các cuộc tĩnh tâm mùa Vọng, mùa Chay đều là cơ hội để người trẻ làm mới lại cuộc sống. Ðặc biệt, Linh Thao theo Thánh Inhaxiô là một phương pháp khá hiệu quả trong việc khai tâm cho các bạn trẻ biết cách cầu nguyện. Linh Thao cho họ một bầu khí trầm lắng, tự do để đích thân gặp gỡ Chúa.

Cha Siêu trong một buổi hướng dẫn sinh viên Công giáo tĩnh tâm

+ Chuẩn bị để đối diện với những vấn đề thiết thực của cuộc sống. Ngoài những đề tài về tìm hiểu đức tin, những buổi nói chuyện chuyên đề về hẹn hò, chọn bạn đời, đồng tính, phá thai, sống thử, kỹ năng khi xin việc... cũng cần thiết để trang bị cho họ vào đời. Các đề tài do chính các bạn trẻ đề nghị theo nhu cầu của họ. Có thể mời người chuyên môn hoặc những anh chị cựu sinh viên đã thành đạt trong các lĩnh vực ấy đến chia sẻ. Các bạn trẻ thích đối thoại, tương tác hơn là thụ động ngồi nghe. Làm sao để trình bày giáo huấn của Giáo hội một cách nhẹ nhàng, khiến họ dễ chấp nhận. Hơn nữa, người trẻ luôn thích cái mới lạ, hấp dẫn. Cần hấp dẫn cả về nội dung lẫn hình thức. Ai giúp người trẻ thì vừa phải vui vẻ, vừa phải sâu xa. Vui vẻ mà không sâu thì mau chán. Sâu xa mà không vui cũng vậy.

 

CGvDT: Khi được chuẩn bị tốt như vậy, hẳn người trẻ sẽ đóng góp tích cực cho cộng đồng trong tương lai...

- Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu: Vâng, một khi được chuẩn bị tốt về tri thức và đức hạnh, hẳn các bạn trẻ sẽ có hành trang dồi dào để vào đời phục vụ. Lúc ấy, họ có thể đóng góp khả năng của mình trong tư cách người tín hữu Công giáo trưởng thành, làm chứng cho Chúa ở mọi môi trường, trong tất cả các lĩnh vực, tùy theo ơn gọi của mỗi người, dù là đi tu hay sống đời sống giáo dân, dù dạy ở đại học hay giúp các em khuyết tật, dù làm giám đốc công ty hay làm công chức…

 

CGvDT: Xin cảm ơn cha!

 

 

LIÊN GIANG (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm