Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, 2020 11:57

Chúc mừng Giáng sinh giới Công giáo

 

Những ngày qua, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương các nơi đã đến chúc mừng lễ Giáng Sinh các vị chủ chăn và bà con giáo dân.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và ĐGM Đà Lạt Đaminh Nguyễn Văn Mạnh 

Sáng ngày 22.12, ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực đã đến chúc mừng Giáng Sinh tại Tòa Giám mục Ðà Lạt. Trong đoàn còn có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện một số ban, ngành trung ương và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Ðồng. Ðức Giám mục Ðà Lạt Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh cùng các linh mục tại Tòa Giám mục đã đón tiếp đoàn. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gởi lời chúc mừng Giáng Sinh an lành, hạnh phúc đến các vị Giám mục, linh mục, chức sắc cùng bà con giáo dân. Phó Thủ tướng cũng thông tin về các kết quả trên các lĩnh vực mà đất nước ta đạt được trong năm 2020. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai và đại dịch Covid-19, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành; sự đồng lòng, ủng hộ, chia sẻ khó khăn của nhân dân cả nước, Việt Nam đã vượt qua khó khăn do thiên tai, thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, đời sống nhân dân được duy trì trong điều kiện bình thường mới, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế khoảng 3%, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và thế giới. Ðặc biệt, Văn phòng Hội Ðồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức thành công chương trình nghệ thuật “Gánh nhau trong đời”, quyên góp được trên 17 tỷ đồng giúp đồng bào các tỉnh miền Trung tái thiết cuộc sống sau bão lũ. Những kết quả này có vai trò to lớn của các giám mục, linh mục trong việc vận động đại đoàn kết dân tộc. Ðáp từ, Ðức Giám mục Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh đã cảm ơn sự quan tâm sâu sắc mà lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và Phó Thủ tướng Thường trực đã dành cho bà con giáo dân tỉnh Lâm Ðồng nói riêng và cả nước nói chung. Ðây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để đồng bào tiếp tục phấn đấu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

 

Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên tiếp đoàn lãnh đạo do Phó Thủ tướng  Thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu

Trước đó, chiều 20.12, Phó Thủ tướng Thường trực cũng đã đến chúc mừng Noel tại Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam. Phó Thủ tướng chúc Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Ðức Giám mục Lorensô Chu Văn Minh cùng các linh mục, nam, nữ tu sĩ, đồng bào Công giáo trong Tổng Giáo phận đón một mùa Giáng Sinh an lành. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, mối quan hệ giữa chính quyền và Giáo hội Công giáo ngày càng tốt đẹp, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican thời gian qua ấm lên, hai bên có sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau... Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên gởi lời cảm ơn các cấp lãnh đạo đã tạo điều kiện để các hoạt động giới Công giáo diễn ra thuận lợi. Thăm Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam, bên cạnh lời chúc mừng, Phó Thủ tướng cũng ghi nhận, thời gian qua, UBÐKCGVN nói riêng, đồng bào Công giáo nói chung đã tham gia vào nhiều hoạt động, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Ủy ban đã chung tay đóng góp cùng Chính phủ hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai ở miền Trung, đồng hành cùng đất nước vượt qua khó khăn. Phó Thủ tướng mong UBÐKCGVN tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp, luôn gắn bó, đồng hành trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Tòa TGM Huế

Cũng trong dịp này, ngày 22.12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đã đến chúc mừng Giáng Sinh Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh và đồng bào Công giáo TGP Huế. Ðức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh bày tỏ niềm vui trước sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Quốc hội và cá nhân Chủ tịch Quốc hội. Ngài cũng xin chuyển lời cảm ơn đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vì đã gởi thư chúc mừng Giáng Sinh.

 

Sáng 23.12, đoàn lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và TPHCM do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã đến thăm, chúc Giáng Sinh các cơ sở Công giáo trên địa bàn TPHCM. Cùng đi với đoàn có ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM. Ðoàn đã đến thăm Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM. Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, linh mục Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, linh mục Chưởng ấn Phêrô Kiều Công Tùng, linh mục Giuse Ðào Nguyên Vũ - Chánh Văn phòng HÐGMVN đã tiếp đoàn. Tại đây, bà Trương Thị Mai đã gởi lời chúc mừng đến Ðức Tổng Giám mục, các linh mục, đồng bào Công giáo một mùa Giáng Sinh an lành. Bà Mai cho rằng đến thời điểm này, cả nước đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Nhờ sự quyết tâm, đồng hành của cả nước mà người dân có thể yên tâm tổ chức Giáng Sinh vui vẻ, đầm ấm. Bà thông tin, năm qua, tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, chính trị có nhiều thách thức nhưng vẫn đạt được nhiều thành quả. Tại TPHCM, kinh tế, xã hội về nhiều mặt thời gian qua cũng tăng trưởng. Kết quả đạt được có sự đóng góp của đồng bào cả nước, trong đó có bà con giáo dân TPHCM dưới sự đồng hành của Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng cùng các linh mục. Sự chung tay của giáo dân tạo động lực cho nhà nước, thành phố tiếp tục thực hiện các mục tiêu tăng trưởng. Dịp này, ông Vũ Chiến Thắng đã trao tặng lẵng hoa chúc mừng Giáng Sinh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Tòa Tổng Giám mục TPHCM. Cũng trong sáng 23.12, đoàn đã đến thăm, chúc Giáng Sinh Ðức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai thăm Tòa TGM TPHCM

 

Cùng ngày, bà Trương Thị Mai đã đến thăm Tòa Giám mục Xuân Lộc. Bà gởi lời chúc Giáng Sinh vui tươi, ấm áp đến các vị Giám mục, linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân Xuân Lộc. Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cộng đồng người Công giáo Ðồng Nai cũng như cả nước đã có những đóng góp rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước, góp phần tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa đất nước đi lên. Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo cảm ơn trưởng Ban Dân vận Trung ương và đoàn đã đến thăm. Ngài bày tỏ niềm vui vì hiện tại ở nhiều nơi trên thế giới không thể tập trung đông người để mừng lễ, trong khi tại Việt Nam, tất cả các nhà thờ, giáo xứ đang trong tâm trạng vui tươi, phấn khởi. Ðây là một thành quả lớn, bà con giáo dân rất vui mừng. Ðức cha gởi lời cảm ơn Chính phủ, các cơ quan chức năng đã có những chính sách phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn cuộc sống của người dân.

 

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chúc mừng Giáng Sinh GP Xuân Lộc

 

Trước đó, chiều 21.12, tại Tòa Giám mục Thanh Hóa, Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường, Giám mục giáo phận Thanh Hóa đã tiếp đoàn lãnh đạo trung ương do bà Trương Thị Mai dẫn đầu đến thăm. Trong không khí thân mật, bà Trương Thị Mai thông tin về nỗ lực vượt khó của đất nước, bảo đảm đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 3% trong năm 2020, đời sống nhân dân cơ bản bảo đảm. Bà cũng bày tỏ niềm vui khi tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát triển, quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền với Tòa Giám mục, các tôn giáo rất tốt đẹp, hai bên ủng hộ nhau, cùng góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội…

Bà Trương Thị Mai thăm Tòa Giám mục Thanh Hóa

 

Trong bầu khí tươi vui của Noel, sáng 21.12, đoàn lãnh đạo TPHCM do ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã đến chúc mừng Giáng Sinh và Tết Dương lịch tại Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM; thăm hỏi Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng. Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết năm 2020 là một năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, cũng là năm TP.HCM gánh chịu hậu quả nghiêm trọng của dịch Covid-19. Dù vậy với sự đoàn kết, chung sức của hệ thống chính trị và nhân dân, TPHCM đã ngăn chặn tốt đẹp dịch. Bí thư Thành ủy cho rằng thành công này có sự đóng góp quan trọng của đồng bào Công giáo, tất cả đã cùng chính quyền ngăn chặn, khắc phục hiệu quả dịch bệnh, thực hiện mục tiêu kép. Ðồng bào Công giáo dưới sự lãnh đạo của Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã có nhiều chương trình thiết thực hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai, bão lũ. Lãnh đạo thành phố luôn ghi nhận, tri ân sâu sắc đến đồng bào Công giáo và Tổng Giám mục. Ông Bí thư Thành ủy mong muốn thời gian tới, đồng bào Công giáo tiếp tục đồng hành cùng TP kiểm soát dịch bệnh; đồng thời phối hợp thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ TP lần thứ XI đưa ra, nâng cao chất lượng sống của người dân. Cũng tại đây, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM thay mặt lãnh đạo thành phố giao tặng 5 cơ sở có liên quan đến các giáo xứ Tân Lập (quận 2), Công Thành (quận 2), Bình An (quận 8), Tân Mỹ (huyện Hóc Môn), Tân Hiệp (huyện Hóc Môn).

Trong ngày, đoàn lãnh đạo thành phố do ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đại diện, đã đến thăm, chúc Giáng Sinh và năm mới 2021 linh mục Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, chánh xứ nhà thờ Chánh tòa. Ðoàn cũng thăm và chúc sức khỏe Ðức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn; thăm linh mục Giuse Ðào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Bí thư Thành ủy  Nguyễn Văn Nên thăm Tòa TGM TPHCM 
và UBNDTP giao tặng 5 cơ sở tôn giáo thuộc TGP

 

Trưa 22.12, đoàn công tác của Thành ủy - HÐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM do bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND TPHCM làm trưởng đoàn đã tới thăm và chúc mừng Ðức Giám mục Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Chánh tòa giáo phận Long Xuyên; thăm sức khỏe Ðức Giám mục G.B Bùi Tuần và Ðức Giám mục Giuse Trần Xuân Tiếu. Với tình cảm trân quý nhất, thay mặt đoàn công tác, bà Nguyễn Thị Lệ đã chúc các vị Giám mục  cùng các linh mục, tu sĩ, bà con giáo dân Long Xuyên đón Giáng Sinh và năm mới an lành, ấm áp, luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc trong hồng ân Thiên Chúa. Bà Nguyễn Thị Lệ bày tỏ lòng cảm kích trước những đóng góp của Ðức Giám mục G.B Bùi Tuần cho khối đại đoàn kết dân tộc và sự phát triển chung. Các vị Giám mục đáp từ cũng đã gởi lời cảm ơn trước tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo TPHCM, đồng thời bày tỏ tin tưởng TPHCM sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thắng lợi mới.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Lệ cũng dẫn đầu đoàn đại diện Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND, UBMTTQVN TPHCM đến thăm báo Công giáo và Dân tộc vào ngày 16.12. Dịp này, tòa soạn còn đón tiếp nhiều phái đoàn của thành phố đến thăm và chúc mừng Giáng Sinh tới Ban Biên tập, phóng viên, nhân viên CGvDT.

Chiều ngày 23.12, bà Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng các vị đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, đại diện Thường trực HÐND, Thường trực UBMTTQVN TPHCM, Ban Tôn giáo thành phố… đã đến Văn phòng Ủy ban Ðoàn kết Công giáo VN TPHCM thăm và chúc mừng Giáng Sinh cùng năm mới tới linh mục Chủ tịch Phêrô Phan Khắc Từ cùng các linh mục, nữ tu và cán bộ, nhân viên văn phòng. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng chúc Giáng Sinh Ủy ban Đoàn kết Công giáo VN TPHCM 


 

H.LUÂN - L.GIANG - THÔNG XANH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm