Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, 2018 15:10

Chung lời cầu nguyện cho các chủ chăn

Thánh lễ cầu nguyện cho các giám mục, linh mục từng phục vụ tại TGP TPHCM đã từ trần được Ðức cha Giám quản Tông tòa Giuse Ðỗ Mạnh Hùng chủ tế sáng 8.11.2018 tại nhà thờ Chí Hòa.

Trước đó nhiều ngày, khuôn viên nhà thờ được trang hoàng nổi bật với hai sắc tím và trắng để tưởng nhớ người đã khuất. Đất thánh các linh mục của TGP ở phía trước cổng cũng được khoác lên một tấm áo mới. Trên mộ phần của các cha, các tu sĩ đang yên nghỉ, những bó hoa tươi được đặt cách cẩn thận để nói lên tinh thần hiếu thảo của những người còn lại nơi dương thế.

Rất đông linh mục TGP đồng tế

Vốn là một truyền thống tốt đẹp được giáo phận duy trì từ nhiều năm qua nên trong thánh lễ, có khoảng 100 linh mục đã quy tụ về đồng tế với Đức cha Giám quản Giuse, hiệp dâng còn có tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân. Đặc biệt, thân nhân của nhiều vị đang an nghỉ trong đất thánh dù ở xa cũng tìm về. Ngoài tâm tình cầu nguyện cho các giám mục và linh mục đã qua đời, trong thánh lễ, cha chánh xứ Chí Hòa Clêmentê Lê Minh Trung còn mời gọi cộng đoàn tưởng nhớ các vị chủ chăn của TGP vừa được Chúa gọi về trong năm qua là Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, cha Giuse Maria Đinh Bình Định, cha Giuse Nguyễn Thiện Toàn, cha Tôma Nguyễn Văn Khiêm, cha G.B Đoàn Vĩnh Phúc, cha Antôn Nguyễn Văn Toàn, cha Giuse Lê Đình Quế Minh và cha Phaolô Lê Tấn Thành.

Các tín hữu cầu nguyện bên mộ người thân sau thánh lễ - ảnh: Đình Quý

Trong bài chia sẻ, Đức cha chủ tế nhấn mạnh, ngay từ buổi đầu Kitô giáo, Hội Thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đã qua đời, vì cầu nguyện để họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý nghĩa lành thánh. Riêng với văn hóa Việt Nam, việc tưởng nhớ đến các vị giám mục và linh mục đã qua đời là bổn phận của đoàn chiên. “Đây là thời gian mà mỗi lần thắp nén nhang trước di ảnh người thân, ta cũng nâng tâm hồn lên tới Chúa là nguồn sự sống vĩnh cửu, và mỗi khi đặt bó hoa tươi trên phần mộ người thân yêu, ta thấy được mùa xuân như đang bừng lên từ khắp những nấm mồ chung quanh. Quả vậy, sự sống thay đổi chứ không mất đi, chết là cửa để bước vào cuộc sống mới. Nhưng chuyến đi đời đời ấy lại tùy thuộc vào những tích chứa, công phúc đã lập trong cuộc sống tại thế này… Trong mầu nhiệm các thánh cùng thông công, trong tháng 11 này, chúng ta, những người còn sống giờ đây có thể giúp các linh hồn nơi luyện ngục qua việc cầu nguyện hy sinh, nhất là qua những thánh lễ. Hồng ân cứu độ từ Chúa Giêsu đã chết trên thập giá và đã Phục Sinh sẽ tuôn đổ trên các linh hồn, qua chúng ta”, Đức cha nhắn nhủ.

Đức cha Giuse cùng  cộng đoàn dâng lời kinh tại đất thánh các linh mục TGP TPHCM - ảnh: Đình Quý

 

Sau thánh lễ, cộng đoàn di chuyển ra viếng đất thánh. Tại đây, Đức cha Giám quản đã thắp nén nhang tri ân và cùng mọi người dâng lời kinh cầu nguyện cho các vị chủ chăn.

 

Nghĩa trang các linh mục TGP TPHCM tọa lạc tại số 146 Bành Văn Trân, gần nhà thờ Chí Hòa. Ðây là nơi an nghỉ của khoảng 160 linh mục, 54 tu sĩ Lasan cùng mộ phần của Ðức cha Phanxicô Xaviê Trần Thanh Khâm - Giám mục phụ tá đầu tiên của Tổng giáo phận từ năm 1965 - 1976. Trước năm 1975, khu này gồm hai đất thánh riêng biệt, một bên dành cho linh mục, bên còn lại là của tu sĩ dòng Lasan. Sau này, các tu sĩ có nghĩa trang riêng nên nơi đây được sáp nhập để thuận tiện cho việc trông coi và quản lý. Gần đây nghĩa trang đã được giáo xứ Chí Hòa tu sửa, nâng nền...

 

Ngoài TGP TPHCM, trong những ngày qua, nhiều nơi cũng đã có thánh lễ cầu nguyện cho các đấng bậc từng phục vụ trong giáo phận nay đã được Chúa gọi về. Sáng 2.11.2018 tại TGP Huế, Ðức TGM Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Ðức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng - nguyên TGM Huế, cha Tổng Ðại diện Antôn Dương Quỳnh và giáo dân đã quy tụ về nghĩa trang giáo sĩ dâng lễ. Cùng ngày, tại GP Ðà Lạt, Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương cử hành  thánh lễ nơi nghĩa trang các linh mục giáo phận nằm trên địa bàn giáo xứ Thanh Xuân, hạt Bảo Lộc. Ngày 3.11, Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục GP Phú Cường chủ tế thánh lễ trong khuôn viên đất thánh giáo xứ Bến Sắn. Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri trong ngày này cũng dâng lễ tại GP Lạng Sơn - Cao Bằng…

 

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm